Mỹ hối thúc mua lại tàu chiến của Pháp định bán cho Nga

Tàu chiến Mistral của Pháp.
Tàu chiến Mistral của Pháp.
Một nhóm các nghị sĩ đang hối thúc tân Tổng thư ký NATO mua các tàu đổ bộ trực thăng Mistral của Pháp, vốn đang được cân nhắc bàn giao cho Nga.

Pháp đang chịu sức ép nhằm hủy một thỏa thuận bán 2 tàu sân bay trực thăng và đổ bộ lớp Mistral cho Mátxcơva sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine hồi tháng 3.

Tổng thống Pháp Francois Hollande dự kiến sẽ phải đưa ra quyết định về hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD.

Trong bối cảnh ông Hollande sáp đưa ra quyết định, 8 thành viên của hạ viện Mỹ đang thuyết phục ông về một phương án thay thế.

"Do gánh nặng tài chính mà Pháp có thể gặp phải nếu từ chối chuyển giao các tàu chiến đó cho Nga, chúng tôi kêu gọi NATO mua hoặc thuê các tàu này làm tài sản hải quân thông thường", 8 nghị sĩ của Mỹ viết trong một bức thư gửi tới tân Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg.

Họ cũng gửi một lá thư tương tự tới người tiền nhiệm của ông Stoltenberg, cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen, và nói rằng các thành động của Nga tại Ukraine đã làm gia tăng kêu gọi của họ đối với phương Tây nhằm mua các tàu chiến Mistral.

Vào năm 2011, Paris đã nhất trí chế tạo và bán 2 tàu Mistral cho Nga. Chiếc đầu tiên dự kiến được bàn giao vào tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay và chiếc thứ 2 vào năm 2015.

Hợp đồng trị giá 1,5 tỷ USD có ý nghĩa quan trọng đối với Pháp, vốn đang gặp khó khăn do tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục và nền kinh tế “èo uột”.

Pháp sẽ phải bồi thường một khoản tiền lớn nếu phá vỡ hợp đồng đã ký kết với Nga.

Tổng thống Hollande đã đặt ra 2 điều kiện cho việc bàn giao tàu chiến: một lệnh ngừng bắn tại Ukraine và sự dàn xếp chính trị giữa Kiev và Mátxcơva.

Bộ trưởng tài chính Pháp Michel Sapin hôm 30/10 nói rằng các điều kiện để Pháp bàn giao tàu chiến Mistral chưa hội đủ.

Theo An Bình

Theo Dân Trí, AP
MỚI - NÓNG
Rút BHXH một lần, người lao động đã tự tước bỏ quyền có lương hưu khi về già. Ảnh minh họa
Rút BHXH một lần: Giải quyết nhu cầu trước mắt, người lao động gặp khó khăn khi về già
TP - Đã từng rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần, giờ nhiều người ở tuổi “xế chiều” tiếc và muốn hoàn lại để có lương hưu, nhưng không được. Không có lương hưu, nhiều người dù quá tuổi lao động (LĐ) vẫn phải kiếm sống và phụ thuộc vào con cháu. Dù vậy, thực tế vẫn có nhiều người trẻ, trong tuổi LĐ vẫn rút BHXH một lần, tự mình đánh mất “của để dành” quý giá để sống an vui trong tương lai.