Mỹ - Hàn nối lại tập trận chung mùa xuân dưới thời Tổng thống Joe Biden

Ảnh minh họa: Yonhap
Ảnh minh họa: Yonhap
TPO - Báo giới Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ sẽ nối lại các cuộc tập trận quân sự thường niên nhằm đối phó với những mối đe dọa từ Triều Tiên.

Theo tờ Korea Herald, cuộc tập trận kéo dài 9 ngày dự kiến sẽ diễn ra vào giữa tháng Ba, với nội dung mô phỏng các hoạt động tác chiến chống lại Bình Nhưỡng.

Đây sẽ là cuộc tập trận đầu tiên giữa Mỹ và Hàn Quốc dưới thời Tổng thống Joe Biden.

Hai nước vẫn đang đàm phán về quy mô, lịch trình của cuộc tập trận, và sẽ gặp nhau để “đưa ra quyết định cuối cùng”, các báo cáo cho biết.

Ngoài ra, hai nước đồng minh cũng được cho là đang cân nhắc tiến hành cuộc thử nghiệm Khả năng Hoạt động toàn diện (FOC) để xác định xem Seoul có khả năng tiếp quản quyền kiểm soát quân đội Hàn Quốc từ Mỹ trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến hay không.

Trên lý thuyết, Hàn Quốc kiểm soát các lực lượng vũ trang của mình trong thời bình, nhưng Mỹ sẽ tiếp quản quân đội Hàn Quốc nếu xảy ra chiến tranh.

Mỹ và Hàn Quốc thường tổ chức 2 cuộc tập trận lớn trong năm, cùng các cuộc tập trận nhỏ rải rác.

Tuy nhiên, cuộc tập trận mùa xuân năm 2020 đã bị hoãn vô thời hạn do dịch COVID-19. Và cuộc tập trận mùa hè năm 2020 đã bị thu nhỏ quy mô khi diễn ra vào tháng Tám.

Trước đó, kể từ năm 2018, nhiều cuộc tập trận đã bị tạm dừng hoặc giảm quy mô để thúc đẩy nỗ lực đàm phán giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump.

Triều Tiên từ lâu đã phản đối các cuộc tập trận kiểu này, cho rằng đây là hoạt động diễn tập cho một cuộc xâm lược. Trong khi đó, Washington và Seoul khẳng định các cuộc tập trận chỉ mang tính chất phòng thủ.

Theo Theo Yonhap
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm