Mỹ-Hàn lên tiếng vụ tin tặc Triều Tiên lấy cắp tài liệu quân sự

Mỹ-Hàn lên tiếng vụ tin tặc Triều Tiên lấy cắp tài liệu quân sự
TPO - Đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc và Lầu Năm Góc đã trả lời báo chí về thông tin tin tặc Triều Tiên được cho là đã lấy cắp lượng lớn tài liệu quân sự, bao gồm kế hoạch hoạt động chiến tranh của Seoul-Washington nhằm lật đổ lãnh đạo Bình Nhưỡng, do một nhà lập pháp thuộc đảng cầm quyền Hàn Quốc tiết lộ.

Liên quan đến phát ngôn của một nghị sĩ Hàn Quốc về cáo buộc Triều Tiên lấy cắp tài liệu quân sự, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố, không thể xác nhận bất kỳ điều gì nhà lập pháp cung cấp về nội dung tài liệu bị lấy cắp do tính nhạy cảm của vấn đề.

Lầu Năm Góc tại Washington, Mỹ, cũng cho biết đã nhận thức được báo cáo của giới truyền thông, nhưng không bình luận sâu về vụ việc.

“Mặc dù tôi sẽ không bình luận về các vấn đề tình báo hay những sự cố cụ thể liên quan đến xâm nhập không gian mạng, tôi có thể đảm bảo, chúng tôi tin tưởng vào sự an toàn của các kế hoạch hoạt động của chúng tôi và khả năng của chúng tôi để đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào từ phía Triều Tiên”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Robert Manning, nói với phóng viên.

Trước đó, Reuters dẫn lời đại diện đảng Dân chủ Hàn Quốc Rhee Cheol-hee trong chương trình radio mới đây cho biết, 235 GB tài liệu quân sự từ Trung tâm Tích hợp Dữ liệu An ninh Quốc phòng hồi tháng 9 năm ngoái. Được biết, tuyên bố của ông Rhee dựa trên thông tin từ các quan chức quốc phòng giấu tên.

Hồi tháng Năm vừa qua, một nhóm điều tra thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay vụ tấn công do Triều Tiên thực hiện, nhưng không tiết lộ loại tài liệu bị lấy cắp.

Phía Bình Nhưỡng đã bác bỏ cáo buộc trên phương tiện truyền thông nhà nước của họ, đồng thời chỉ trích Seoul “bịa đặt” về vụ tấn công mạng.

Vụ việc tiếp tục được đề cập đến trong phát biểu của ông Rhee, thành viên Ủy ban Quốc phòng của Quốc hội Hàn Quốc.

Theo ông Rhee, khoảng 80% dữ liệu bị đánh cắp chưa được xác định, nhưng vụ việc sẽ không làm tổn hại đến quân đội Hàn Quốc vì đó không phải là thông tin tình báo cấp cao.

Trong số 20% tài liệu đã xác định, đáng chú ý nhất là thông tin về cách Hàn Quốc-Mỹ xác định các hành động của giới lãnh đạo Triều Tiên, cách tìm ra vị trí lẩn trốn của họ, cũng như tiến hành không kích vào các vị trí đó, nhà lập pháp tiết lộ.

Ông Rhee nói thêm, vụ tấn công xảy ra do “một sai lầm đơn giản” khi đầu cắm nối mạng intranet của quân đội với mạng internet đã không được rút ra trong quá trình bảo trì hệ thống.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG