Mỹ dừng di chuyển quân khắp thế giới vì COVID-19

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: Reuters)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. (Ảnh: Reuters)
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã hạ lệnh dừng luân chuyển quân trong 60 ngày nhằm hạn chế COVID-19 lây lan, Reuters đưa tin.

Đây là biện pháp mạnh nhất cho đến nay của Bộ Quốc phòng Mỹ và sẽ ảnh hưởng đến các lực lượng trên khắp thế giới.

Ông Esper nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn rằng lệnh dừng luân chuyển áp dụng với tất cả binh lính, nhân viên dân sự và gia đình họ, nhưng sẽ có một số ngoại lệ.

“Mục đích của việc này là để bảo đảm rằng chúng ta không mang virus về nước, ảnh hưởng đến người khác, và không lây lan virus trong lực lượng”, ông Esper nói. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết sẽ có một ngoại lệ là chương trình giảm hiện diện quân sự ở Afghanistan vẫn sẽ tiếp tục.

Mỹ cam kết giảm số lượng binh lính hiện diện ở Afghanistan từ 13.000 xuống 8.600 trong 135 ngày từ khi ký thoả thuận với lực lượng Taliban từ tháng trước. 

Quân Mỹ và đồng minh sẽ rút hoàn toàn khỏi nước này trong vòng 14 tháng sau khi ký thoả thuận, nếu Taliban tuân thủ các điều khoản hai bên đạt được.

Quyết định dừng luân chuyển quân cho thấy mối quan ngại ngày càng lớn của Lầu Năm góc về tình trạng dịch bệnh lây lan nhanh chóng. Cho đến nay đã có 227 quân nhân Mỹ nhiễm COVID-19. 

Ngày 25/3, Quân đội Mỹ cho biết sẽ nâng điều kiện bảo vệ y tế trên khắp thế giới lên mức cao thứ hai, cho thấy tình trạng dịch bệnh đang lây lan trong cộng đồng.

Trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 của Mỹ tăng liên tục và các đợt tập trận phải huỷ, các quan chức Lầu Năm góc phải thừa nhận dịch bệnh này có thể ảnh hưởng đến sự sẵn sàng của quân đội đối với xung đột hoặc khủng hoảng. 

Nhưng ông Esper và Tư lệnh lục quân Mỹ Mark Milley, Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng, nhấn mạnh rằng các lãnh đạo quân đội sẽ tìm cách giảm bớt rủi ro và khẳng định các lực lượng vũ trang Mỹ vẫn có thể thực thi nhiệm vụ.

Một trong những nhiệm vụ đó là hỗ trợ nỗ lực của chính phủ trong đối phó với dịch COVID-19. 

Cho đến nay, quân đội Mỹ cho biết đã sẵn sàng triển khai các bệnh viện dã chiến ở Seattle và New York, chuẩn bị thêm phương án nếu cần triển khai thêm.

Một tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ đang trên đường đến Los Angeles và một tàu khác dự kiến sẽ đến TP New York. Mỗi tàu có khoảng 1.000 giường bệnh cho những bệnh nhân không nhiễm COVID-19. 

Công binh lục quân Mỹ đang khảo sát ở New Yok để xác định xem có thể tăng bao nhiêu giường bệnh. Lực lượng này nói rằng họ đang tìm cách chuyển đổi hơn 10.000 phòng ở New York, có thể từ các khách sạn, ký túc xá các trường đại học và cao đẳng.

Ông Esper khẳng định quân đội cũng đã chuảna bị hỗ trợ cho tiểu bang New York nếu cần. New York hiện là tâm dịch của Mỹ, với hơn 59.000 người nhiễm và 812 người tử vong. 

Hơn 10.700 binh linh thuộc lực lượng vệ binh quốc gia đang hỗ trợ các bang chống dịch. 

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hãng tin RIA Novosti của Nga trích dẫn các nguồn tin giấu tên tuyên bố đã nhìn thấy một chiếc Sukhoi Su-57 thế hệ thứ năm của Nga mang theo một chiếc nguyên mẫu "vũ khí siêu vượt âm”

Nga đã có tên lửa siêu vượt âm phóng từ trên không?

TPO - Các máy bay chiến đấu của Nga cũng được cho là có vũ khí siêu vượt âm có khả năng phóng từ trên không, theo bản tin trên tờ TheDrive của Mỹ. Tiêm kích tàng hình cơ động nhanh tấn công bằng tên lửa siêu vượt âm sẽ khiến quân phòng thủ còn rất ít thời gian để phản ứng.
Thượng úy Thông (thứ nhất trái sang) chỉ huy tổ trực hạ neo chuẩn bị vào đảo

Ký sự Trường Sa: Chuyện trên buồng lái

TP - Ước mơ được khoác màu áo hải quân từ thuở bé, trải bao con sóng, cơn bão, dặm hải trình xa, với các thủy thủ, đó là sự tôi luyện cho một tinh thần thép. Để tàu rẽ sóng bình yên bám biển, các anh thầm lặng, miệt mài công việc người dẫn đường tới Trường Sa.