Mỹ: Cố tình làm lây lan Covid-19 có thể bị buộc tội khủng bố, lập nhà xác tạm thời

Công nhân và quân nhân Mỹ xây dựng một nhà xác tạm thời bên ngoài Bệnh viện Bellevue ngày 25/3 ở thành phố New York. Ảnh: Getty.
Công nhân và quân nhân Mỹ xây dựng một nhà xác tạm thời bên ngoài Bệnh viện Bellevue ngày 25/3 ở thành phố New York. Ảnh: Getty.
TPO - Những cá nhân cố tình làm lây lan coronavirus mới, làm người khác nhiễm bệnh có thể bị buộc tội khủng bố, CNN ngày 25/3 dẫn một thông báo nội bộ của Bộ Tư pháp Mỹ. Nhiều bang ở Mỹ đang có kế hoạch thành lập các nhà xác tạm thời.

Trong một thông báo gửi tới các cơ quan thực thi pháp luật liên bang và các luật sư hôm thứ Ba (giờ Mỹ), Phó tổng chưởng lý Mỹ Jeffrey Rosen viết rằng, coronavirus mới “dường như đáp ứng định nghĩa theo luật định về tác nhân học”, nên hành vi cố tình phát tán virus có thể dính dáng các đạo luật liên quan khủng bố của Mỹ.

“Đe dọa hoặc cố dùng COVID-19 làm vũ khí chống lại người Mỹ sẽ không được dung thứ”, ông Rosen nói.

Thông báo nội bộ nhấn mạnh các biện pháp kiên quyết mà chính phủ Mỹ sẵn sàng xem xét áp dụng và thực thi khi mà đại dịch lan tràn khắp cả nước. Tính đến sáng nay, Mỹ hiện có 65.201 bệnh nhân COVID-19 và 928 người tử vong.

“Chúng ta phải làm hết sức để bảo vệ quyền và sự an toàn của người Mỹ trong thời kỳ mới và rắc rối này”, ông Rosen nói.

Phó tổng chưởng lý cũng nêu chi tiết về nhiều hành vi phạm tội, lừa đảo liên quan dịch bệnh, bao gồm dùng robocall (dùng tổng đài ảo - dùng máy tính gửi tin nhắn được ghi âm trước, thể hiện như cuộc gọi điện thoại) để lừa bán khẩu trang, nhận tiền mà không giao hàng, tạo các website, chương trình ứng dụng giả mạo về phòng chống COVID-19 để cài phần mềm độc hại…

“Lợi dụng tình trạng khủng hoảng hiện nay để kiếm lợi bất hợp pháp hoặc lừa dối, làm hại người Mỹ là rất đáng trách và các hành vi này sẽ không được dung thứ”, ông Rosen viết trong thông báo nội bộ.

Thông báo nội bộ được đưa ra sau khi Tổng chưởng lý William Barr tuần trước chỉ đạo các công tố viên liên bang ưu tiên điều tra những đối tượng lừa đảo và tin tặc lợi dụng tình hình dịch bệnh lan mạnh.

Ông Barr khẳng định sẽ không dung thứ các hành vi như mạo danh quan chức y tế để phạm tội, rao bán online các loại thuốc trị coronavirus mới (lừa đảo)…

“Bản thân đại dịch đã nguy hiểm rồi, giờ lại thêm những kẻ làm bậy cố kiếm lợi từ sự hoảng sợ của công chúng. Không thể dung tha hành vi này. Điều quan trọng là Bộ Tư pháp tiếp tục phát hiện, điều tra, truy tố những hành vi phạm tội, sai phạm liên quan cuộc khủng hoảng”, Tổng chưởng lý Mỹ nhận định.

Đại dịch tăng tốc ở Mỹ, New York lập nhà xác tạm thời

Đại dịch COVID-19 đang tăng tốc ở Mỹ và các khu vực cần hiểu rõ hơn về những chuyện đang diễn ra, TS Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia (Mỹ), nói với CNN đêm thứ Tư.

“Cách chúng ta làm là tăng cường xét nghiệm và xác định những người nhiễm bệnh, cách ly họ và sau đó lần theo, tìm ra những người tiếp xúc với họ. Thành phố New York đang là điểm nóng ở Mỹ. Khoảng 60% ca nhiễm là ở khu vực đô thị thành phố New York, và 56% ca nhiễm mới đến từ khu vực đô thị thành phố New York”, ông Fauci nói.

Thành phố New York đang lập một nhà xác tạm thời, bao gồm các lều trại và xe tải đông lạnh để ứng phó khả năng số bệnh nhân COVID-19 tử vong tăng lên và cần giải phẫu tử thi.

New York đang ở trong khủng hoảng y tế công cộng và thành phố đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp, văn phòng thành phố tuyên bố.

Cục Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang nói rằng, họ đã nhận được đề nghị của bang New York và các bang khác về việc trợ giúp liên quan nhà xác. Sau vụ khủng bố 11/9, Mỹ cũng có những hoạt động tương tự liên quan nhà xác (thiết lập nhà xác tạm thời gồm lều trại, xe tải đông lạnh).

Thành phố New York có các hợp đồng dài hạn với các công ty cung cấp các xe tải đông lại để lưu giữ các thi thể. Khi kế hoạch nhà xác tạm thời chính thức được triển khai, các xe tải này sẽ hoạt động tại nhiều địa điểm khác nhau, bao gồm các bệnh viện dã chiến như Trung tâm Javits.

Quân đội Mỹ đang kêu gọi các quân nhân nghỉ hưu có chuyên môn về y tế làm tình nguyện viên phòng chống dịch COVID-19. Các vị trí đang cần gấp gồm nhân viên y tế phục vụ hoạt động chăm sóc bệnh nhân nặng, bác sĩ gây mê, y tá, chuyên gia hô hấp…

Mỹ: Cố tình làm lây lan Covid-19 có thể bị buộc tội khủng bố, lập nhà xác tạm thời ảnh 1 Một góc quảng trường Thời đại ở New York ngày 12/3. Ảnh: AP.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.