Ông Trump lặng lẽ nhờ đồng minh giúp đối phó khủng hoảng COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)
Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: CNN)
TPO - Mỹ đã liên hệ với Hàn Quốc và các nước khác để đề nghị giúp cung cấp đồ dùng, thiết bị y tế cần cho đối phó đại dịch COVID-19. Bước đi này trái ngược với những gì ông Trump từng nói là sản xuất trong nước cũng đủ để đối phó với khủng hoảng.

Ngày 24/3, Phủ Tổng thống Hàn Quốc ra thông cáo nói về cuộc điện đàm trong cùng ngày giữ Tổng thống Moon Jae-in và ông Trump tập trung vào dịch bệnh. Ông Trump đã hỏi ông Moon rằng liệu Hàn Quốc có thể cung cấp thiết bị y tế cho Mỹ hay không, Nhà Xanh cho biết. Nhưng bản thông cáo của Nhà Trắng về cuộc điện đàm không đề cập đến đề nghị của ông Trump.

Đề nghị của Nhà Trắng với Hàn Quốc có vẻ nằm trong hàng loạt đề nghị của Mỹ với nhiều đồng minh và các nước về việc cung cấp cho Mỹ đồ dùng và thiết bị y tế để chống virus corona. Tạp chí Foreign Policy nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã cử các đại sứ ở châu Âu và châu Á liên lạc với nước mà họ đang công tác để đề nghị “tăng cường xuất khẩu và sản xuất các thiết bị y tế và đồ bảo hộ cho Mỹ”. 

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua nói rằng họ đã yêu cầu các phái đoàn ngoại giao để tìm hiểu xem những nước mà họ đang công tác có năng lực sản xuất đồ y tế hay không. 

Trong khi đó, ông Trump vẫn khẳng định sản xuất nội địa của Mỹ đủ để đáp ứng nhu cầu xử ký khủng hoảng. Nhưng những tín hiệu trái ngược từ chính quyền, thông cáo của Nhà Xanh và tuyên bố gay gắt của lãnh đạo các bang cho thấy những phát biểu của ông Trump không hoàn toàn phản ánh thực tế, theo CNN

Nhà Trắng không phản hồi đề nghị bình luận của CNN về thông cáo của chính phủ Hàn Quốc.

“Thực tế là chúng ta đang phải làm khối lượng công việc khổng lồ”, ông Trump nói trong cuộc họp báo ngày 21/3 tại Nhà Trắng. “Chúng ta bắt đầu với rất ít khẩu trang. Chúng ta có một số, nhưng không là gì so với một sự kiện như thế này. Và giờ chúng ta đang làm hàng chục triệu chiếc khẩu trang và những thứ khác nữa”, ông nói. 

Hôm 22/3, ông Trump lại nhấn mạnh sự sẵn sàng của Mỹ: “Chúng ta có hàng triệu chiếc khẩu trang đang được sản xuất. Chúng ta có máy thở. Chúng ta có mặt nạ phòng độc. Chúng ta có rất nhiều thứ đang được sản xuất”. 

Nhưng hôm qua, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Mark Esper nói rằng quân đội Mỹ có thể thiếu đồ dùng y tế cho đến khi khối doanh nghiệp tư nhân có thể tăng cường sản xuất. 

Giám đốc cơ quan quản lý tình huống khẩn cấp quốc gia, ông Pete Gaynor, nói với CNN hôm 24/3 rằng chính phủ sẽ sử dụng quyền lực liên bang trong tình huống khẩn cấp để sản xuất dụng cụ xét nghiệm – chỉ vài phút sau khi ông Trump khẳng định không cần sử dụng quyền lực này. 

Cũng trong ngày 24/3, Thống đốc New York Andrew Cuomo lên tiếng nói về sự thất vọng của các thống đốc trên khắp cả nước. Ông chỉ trích phản ứng của Nhà Trắng sau khi ông Trump khoe rằng sẽ gửi 400 máy thở đến New York – tâm dịch COVID-19 của Mỹ hiện nay. 

“Họ nói: Chúng tôi sẽ gửi 400 máy thở. Thật ư? Tôi sẽ làm gì với 400 máy thở khi tôi cần đến 30.000 cái”, ông Cuomo nói tại cuộc họp báo hằng ngày. Tại đó, ông cho biết bang này đã có 210 ca tử vong liên quan đến COVID-19 và 26.665 người nhiễm.

Lãnh đạo các bang trên khắp nước Mỹ cũng đang vật vã xử lý tình trạng thiếu đồ dùng y tế cần thiết để chống dịch, cho rằng chính phủ liên bang không đáp ứng được đầy đủ khẩn cầu của họ về việc cung cấp hàng triệu chiếc khẩu trang, máy thở và những đồ dùng khác. 

Đến nay Mỹ đã có ít nhất 48.000 ca nhiễm và 600 trường hợp tử vong vì COVID-19. 

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.