Mỹ đưa ‘pháo đài bay’ B-2 tới châu Á trước chuyến công du của ông Trump

Ảnh: Lầu Năm góc
Ảnh: Lầu Năm góc
TPO - Lầu Năm Góc đã triển khai máy bay ném bom tàng hình B-2 vốn được tân trang để chở các vũ khí hạt nhân, tới những khu vực chưa được xác định ở Tây Thái Bình Dương.

Động thái này diễn ra trước thềm chuyến thăm đã được lên kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới khu vực này và sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis trong chuyến thăm Hàn Quốc đã nhấn mạnh về chương trình vũ khí nguyên tử đang “tăng tốc” của Triều Tiên. 

Trong một tuyên bố, Bộ Chỉ huy chiến lược của quân đội Mỹ (STRATCOM) đã hạ thấp tầm quan trọng của việc triển khai trên, đồng thời cho rằng đây là nhiệm vụ thường kỳ, “giúp phi hành đoàn hiểu biết đầy đủ về các căn cứ không quân và hoạt động ở những sở chỉ huy chiến đấu khác nhau về mặt địa lý, giúp họ duy trì sự sẵn sàng  chiến đấu và thành thạo ở mức cao”.

Đây là một thông điệp có khả năng nhằm trấn an Nhật Bản và Hàn Quốc trước thềm chuyến thăm tới châu Á của Tổng thống Trump.

Tuyên bố trên cũng đề cập sứ mệnh của máy bay B-2 này là một “sự minh chứng rõ ràng cho cam kết đối với các đồng minh của Mỹ và tăng cường an ninh khu vực”.

B-2 được coi là loại máy bay đắt nhất từng được sản xuất, ước tính chi phí cho mỗi chiếc từ khoảng 1,157 tỷ tới 2,2 tỷ USD. Hiện Không quân Mỹ có 22 chiếc B-2 sau khi một chiếc bị rơi.

 Kế hoạch bay của B-2 tại Tây Thái Bình Dương không được STRATCOM hoặc Nhà Trắng tiết lộ mặc dù nhiều căn cứ của Mỹ trong khu vực, trong đó có ở Hàn Quốc và Nhật Bản, đưa ra một danh sách ngắn các hoạt động của máy bay chiến đấu tầm xa này để tiếp tế.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Ca khúc Euro 2024 là gì?
Ca khúc Euro 2024 là gì?
TPO - “Fire” là ca khúc chủ đề Euro 2024 diễn ra tại Đức. Bài hát được sản xuất và trình diễn bởi nhóm nhạc nhóm nhạc điện tử Meduza, nhóm OneRepublic và ca sĩ Leony, hướng tới mục tiêu kết nối âm nhạc và bóng đá.