Mỹ đưa công dân Nga muốn xin visa vào danh sách ‘vô gia cư’

0:00 / 0:00
0:00
Quốc kỳ của Mỹ và Nga tại sân bay quốc tế Vnukovo ở thủ đô Mátxcơva. (Ảnh: Reuters)
Quốc kỳ của Mỹ và Nga tại sân bay quốc tế Vnukovo ở thủ đô Mátxcơva. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 24/10, Nga lên tiếng chỉ trích việc Mỹ quyết định đưa những người Nga đang chờ xin visa của Mỹ vào danh sách “những công dân vô gia cư”, để họ có thể nộp đơn xin visa ở nước thứ ba.

Quyết định này sẽ cho phép người Nga nộp đơn xin visa tại Warsaw (Ba Lan) thay vì tại Nga, sau khi Đại sứ quán Mỹ tại Nga dừng xử lý hầu hết hồ sơ xin cấp visa từ tháng 5 năm nay do Mátxcơva cấm Đại sứ quán Mỹ tuyển dụng nhân sự ở Nga.

Mỹ đưa những người nộp đơn xin visa vào danh sách “vô gia cư” nếu họ đến từ những nơi Mỹ không có đại diện lãnh sự, hoặc nơi các nhân viên lãnh sự không thể cấp visa vì tình hình an ninh hoặc chính trị.

Nga trở thành quốc gia thứ 10 bị Mỹ đưa vào danh sách này, tiếp nối Cuba, Eritrea, Iran, Libya, Somalia, Nam Sudan, Syria, Venezuela và Yemen.

“Các nhà ngoại giao Mỹ trong nhiều năm qua đã phá hoại hệ thống dịch vụ lãnh sự ở Nga. Họ đã biến một quy trình kỹ thuật mang tính thường kỳ trong thế kỷ 21 trở thành địa ngục thực sự”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova viết trên mạng xã hội.

Khi quan hệ hai nước xuống đến mức thấp như thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh, Nga và Mỹ đang mâu thuẫn về vấn đề số lượng nhà ngoại giao được phép đưa đến thủ đô của nhau.

Nga đã đưa Mỹ vào danh sách những quốc gia “không thân thiện”, theo đó Mỹ sẽ phải xin phép để được tuyển dụng người Nga làm việc.

Tại cuộc đàm phán song phương gần đây, Mátxcơva nói sẵn sàng dỡ bỏ tất cả hạn chế đã áp dụng trong những năm gần đây, còn Washington nói muốn sự tương đồng về số lượng nhân viên ngoại giao và chính sách visa.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
Vì sao trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ gây thiệt hại vô cùng nặng nề?
TPO - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính số người thiệt mạng trong trận động đất ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ có thể lên tới 20.000 người. Nếu đúng, đây sẽ là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu kể từ năm 1939, khi một trận động đất tương tự khiến hơn 33.000 người thiệt mạng.