Mỹ định rút khởi Hiệp ước Bầu trời Mở, cáo buộc Nga vi phạm

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (bìa trái) và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mark Milley trong một cuộc họp ở Nhà Trắng vào tháng 10/2019. (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper (bìa trái) và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Mark Milley trong một cuộc họp ở Nhà Trắng vào tháng 10/2019. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch rút Mỹ khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, một thỏa thuận quốc phòng quan trọng với Nga nhằm bảo đánh tính minh bạch và tin tưởng nhau giữa các siêu cường, báo New York Times đưa tin ngày 21/5.

Mỹ định thông báo cho Nga trong hôm nay (22/5) về việc sẽ rút khỏi thỏa thuận ra đời trong bối cảnh hai nước nghi ngờ nhau từ thời Chiến tranh Lạnh, mục đích là nhằm ngăn ngừa xung đột nổ ra giữa hai nước. 

Báo New York Times nói rằng bước đi này có thể là khúc dạo đầu để Washington rút khỏi hiệp ước START Mới, thỏa thuận hạn chế số lượng tên lửa hạt nhân mà Mỹ và Nga có thể triển khai. 

Thỏa thuận Bầu trời Mở, ra đời từ 18 năm trước giữa Nga, Mỹ và 32 quốc gia, chủ yếu là thành viên NATO, cho phép quân đội mỗi nước tiến hành một số chuyến bay trinh sát nhất định trên bầu trời của nhau và có thông báo trước một thời gian ngắn. 

Các máy bay có thể khảo sát vùng đất bên dưới, thu thập thông tin và chụp ảnh các cơ sở và hoạt động quân sự. 

Ý tưởng của bước đi này là để giúp các quân đội cạnh tranh nhau có thể hiểu hơn về nhau, từ đó giảm nguy cơ xảy ra xung đột. 

Nhưng các bên cũng tận dụng những chuyến bay như vậy để tìm ra các điểm dễ bị tổn thương của đối thủ. 

Mỹ tức giận vì Nga sẽ không cho Mỹ triển khai các chuyến bay ở những khu vực mà Washington tin là Mátxcơva đang triển khai vũ khí hạt nhân tầm trung, có thể đe dọa châu Âu. 

Hồi tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi cấm Mỹ và máy bay của các nước thành viên khác bay trên thành phố Kaliningrad giáp biển Baltic và gần Georgia.

“Chúng tôi cũng bị từ chối tiếp cận các chiến dịch tập trận. Tôi có rất nhiều quan ngại về tác dụng của hiệp ước”, ông Trump nói. 

Báo New York Times nói rằng ông Trump cũng khó chịu về việc một chiếc máy bay Nga bay trên khu sân golf của ông ở Bedminster, bang New Jersey, cách đây 3 năm. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
Qua đỉnh đợt rét Hà Nội chuẩn bị ấm dần lên
TPO - Theo các chuyên gia Khí tượng nhận định hiện tại ( ngày 3/12) miền Bắc đã qua đỉnh đợt rét tăng cường lần này. Nền nhiệt trung bình tại Bắc Bộ có biên độ dao động lớn hơn. Dự kiến thời tiết khu vực Thủ đô Hà Nội có xu hướng giảm rét và ấm dần lên, có thể duy trì trong đầu tuần tới.