Mỹ điều tàu ngầm đến Vịnh Guantanamo khi chiến hạm Nga thăm Cuba

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mỹ đã điều tàu ngầm tấn công nhanh USS Helena với Vịnh Guantanamo khi các tàu hải quân Nga đang có chuyến thăm Cuba.
Mỹ điều tàu ngầm đến Vịnh Guantanamo khi chiến hạm Nga thăm Cuba ảnh 1

Khinh hạm Đô đốc Gorshkov. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Bộ Tư lệnh miền Nam Mỹ cho biết tàu ngầm của nước này đã tiến vào Vịnh Guantanamo trong một hoạt động định kỳ. Tuy nhiên, báo giới Mỹ mô tả động thái này là “sự phô trương sức mạnh” của Washington khi các tàu chiến Nga tập trung ở vùng biển Caribe.

Trước đó, CBS News dẫn lời giới chức Mỹ cho biết nước này sẽ theo dõi chặt chẽ các tàu chiến và tàu ngầm Nga cập cảng Cuba trong tuần này.

Cụ thể, hai tàu khu trục của Hải quân Mỹ và hai tàu kéo thiết bị sonar đang theo dõi tàu ngầm Nga. Ngoài ra, một tàu khu trục khác và một tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ đã được điều động để theo dõi phần còn lại của nhóm tàu chiến Nga.

Một khinh hạm và một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga đã tiến vào cảng Havana hôm 12/6 trong một động thái mà nhiều người coi là màn phô diễn sức mạnh của Mátxcơva khi căng thẳng gia tăng vì cuộc xung đột Ukraine.

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan xác nhận không có bằng chứng nào cho thấy Nga chuyển bất kỳ tên lửa nào cho Cuba, nhưng Mỹ sẽ vẫn cảnh giác.

Khi được hỏi về mối lo ngại của Washington rằng Nga có thể đưa quân đến Cuba hoặc xây dựng căn cứ quân sự trên đảo, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 13/6 bác bỏ và cho biết các cuộc tập trận này là hoạt động theo thông lệ.

"Các cuộc tập trận quân sự là một thông lệ đối với tất cả các quốc gia. Việc tiến hành các cuộc tập trận ở nhiều khu vực khác nhau cũng là hoạt động bình thường đối với tất cả các quốc gia, đặc biệt là với một cường quốc hàng hải lớn như Nga. Vì vậy, chúng tôi không thấy có lý do gì để lo lắng trong trường hợp này", ông Peskov nói.

Khinh hạm Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Kazan đã đến Cuba sau khi tiến hành cuộc diễn tập với "tên lửa có độ chính xác cao ở Đại Tây Dương".

Bộ Ngoại giao Cuba cho biết các tàu này không mang theo vũ khí hạt nhân.

Theo Tass
MỚI - NÓNG
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
6 chặng bay đêm đến/đi từ TPHCM được miễn giảm giá khách sạn
TPO - Chiều 18/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội, bà Võ Ngọc Điệp - Trưởng phòng Quản lý cơ sở lưu trú, Sở Du lịch TPHCM - cho biết, chương trình khách bay đêm đến thành phố sẽ được miễn phí hoặc giảm giá phòng đêm đầu tiên. 6 chặng bay do Vietnam Airlines khai thác sẽ được hưởng chính sách ưu đãi này. 
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị không phân biệt nhà ở xã hội hay thương mại
TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh kiến nghị cần có chính sách xã hội về nhà ở, thống nhất chỉ có một loại là nhà (không phân biệt nhà ở xã hội và nhà ở thương mại) theo chất lượng của Bộ Xây dựng quy định để người dân được tiếp cận như nhau về chất lượng và dịch vụ.