Mỹ cung cấp máy bay không người lái cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 16/3, một cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết quân đội nước này đang bắt đầu phản công Nga theo nhiều hướng.
Mỹ cung cấp máy bay không người lái cho Ukraine ảnh 1

Máy bay không người lái Switchblade

Trong tuyên bố trên Telegram, cố vấn Mykhailo Podolyak nói rằng “quân đội Ukraine đang bắt đầu phản công theo các hướng chủ động. Thực tế này đang thay đổi đáng kể cục diện của các bên”.

Đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra ngày 16/3 nói rằng quân Nga đang gọi tiếp viện từ khắp đất nước sau khi “hứng thiệt hại liên tiếp về người” ở Ukraine.

Mỹ nói rằng Nga đang tập hợp lực lượng từ các quân khu miền đông, Thái Bình Dương và Armenia và các nguồn khác, trong khi lực lượng của nước này ở Ukraine “nhìn chung vẫn đứng im” gần thủ đô Kiev của Ukraine và “chưa đạt được bước tiến đáng kể nào” từ các hướng bắc, tây bắc hay phía đông của thành phố, CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với báo chí.

Đoàn xe Nga vẫn ở cách trung tâm Kiev khoảng 30km, vị quan chức nói.

Trong khi đó, thành phố Mariupol vẫn bị cô lập.

Ngày 16/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo gói viện trợ bổ sung cho Ukraine, bao gồm máy bay không người lái, CNN dẫn 2 nguồn tin nắm được vấn đề cho biết.

Loại máy bay không người lái mà Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine là Switchblade, loại có kích cỡ nhỏ, hoạt động linh hoạt, có thể mang theo đầu đạn và phát nổ khi va chạm.

Switchblade 300 và Switchblade 600 cỡ lớn hơn là sản phẩm của AeroVironment.

Switchblade 300 có thể lao trúng mục tiêu cách khoảng 10km, còn Switchblade 600 có thể tấn công vào vị trí cách hơn 30km. Cả hai dòng này có thể cài đặt và phóng đi chỉ trong vài phút, theo thông tin từ nhà sản xuất.

Vũ khí này được đưa vào danh sách viện trợ sau khi Ukraine đề nghị. Mỹ sẽ phải huấn luyện cho quân Ukraine nếu cung cấp những phương tiện này, nhưng các nguồn tin cho biết việc huấn luyện có thể thực hiện từ xa.

Theo CNN
MỚI - NÓNG