Mỹ cử 2 tàu chiến tới eo biển Đài Loan

Mỹ cử 2 tàu chiến tới eo biển Đài Loan
TPO - Hải quân Mỹ đã cử hai tàu tới eo biển Đài Loan hôm thứ Năm, theo tin từ Hạm đội Thái Bình Dương, đơn vị giám sát các hoạt động ở khu vực này.

Tàu khu trục USS McCampbell và tàu hậu cầu USNS Walter S. Diehl "đã đi ngang qua eo biển Đài Loan như thường lệ” theo luật pháp quốc tế, người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương Tim Gorman nói với CNN.

“Việc các tàu đi ngang eo biển Đài Loan chứng tỏ cam kết của Mỹ về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và mở. Hải quân Mỹ sẽ hoạt động trên không phận, hải phận ở bất cứ đâu luật pháp quốc tế cho phép”, ông Gorman nói thêm.

Hồi tháng7, 10 và 11/2018, hải quân Mỹ cũng đã cử hai tàu tới eo biển Đài Loan, hoạt động này được hải quân Trung Quốc theo dõi sát sao.

Giai đoạn trước đó, Mỹ cũng cử tàu tới eo biển giữa Đài Loan và Trung Quốc, nhưng tần suất chỉ một năm/lần.

Vấn đề Đài Loan luôn là điểm nóng trong quan hệ Mỹ-Trung và có thể trở thành mối căng thẳng địa chính trị lớn khi rất nhiều lần, Trung Quốc bày tỏ ý muốn sẽ dùng vũ lực “thu hồi” Đài Loan, vùng đất Bắc Kinh luôn coi là một phần lãnh thổ ly khai của họ.

Mặc dù eo biển Đài Loan là vùng biển quốc tế, sự hiện diện của hải quân Mỹ được xem là rất nhạy cảm đối với Trung Quốc.

Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ đã phát hành một báo cáo đầu tháng này nói Trung Quốc đã tiến hành một loạt cải tổ quân đội và đã có được một số công nghệ mới, những bước hiện đại hóa mà theo báo cáo, bắt nguồn từ mong muốn lâu dài của Trung Quốc là đến lúc nào đó sẽ thống nhất Đài Loan với đại lục và ngăn cản bất cứ nỗ lực đòi độc lập nào từ phía Đài Loan.

“Bắc Kinh nhìn thấy trước rằng các thế lực bên ngoài sẽ can thiệp vào Đài Loan và khiến Giải phóng quân Trung Quốc (PLA) phải phát triển một loạt hệ thống nhằm ngăn chặn bất cứ can thiệp vũ lực nào từ bên ngoài”, báo cáo viết.

Mỹ cử 2 tàu chiến tới eo biển Đài Loan ảnh 1 Mỹ nói sẽ tiếp tục cử tàu chiến tới eo biển Đài Loan

Đầu tháng này, đô đốc hải quân Mỹ John Richardson đã gặp các quan chức Trung Quốc và phía Trung Quốc đã nêu vấn đề Đài Loan.

“Nếu ai đó muốn tách rời Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ làm mọi cách để bảo đảm sự toàn vẹn của đất nước, toàn vẹn lãnh thổ”, tướng Lý Tác Thành, thành viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc nói với đô đốc Richardson.

Sau chuyến thăm Trung Quốc, đô đốc Richardson nói hải quân Mỹ vẫn tiếp tục tới các nơi mà luật pháp quốc tế cho phép.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chơi mạt chược là một thú tiêu khiển phổ biến ở Trung Quốc.

Trung Quốc: Ổ dịch COVID-19 từ… điểm chơi mạt chược

TPO - Một phụ nữ họ Mao đến từ Nam Kinh, thủ phủ của tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc, đang bị cảnh sát điều tra ở Dương Châu (cách Nam Kinh khoảng 100 km ) vì đã che giấu hành trình của mình và gây bùng phát dịch COVID-19 ở Dương Châu, nơi có tổng cộng 94 ca COVID-19 được xác nhận tính đến ngày 3/8.