Mỹ có thể răn đe Trung Quốc ở biển Đông bằng những cách nào?

Tàu chiến Mỹ-Úc trong một lần tập trận ở biển Đông
Tàu chiến Mỹ-Úc trong một lần tập trận ở biển Đông
TPO - Mỹ có thể ngăn cản Trung Quốc dựa vào sức mạnh quân sự để đạt được sự kiểm soát lớn hơn ở biển Đông bằng cách bắn đi tín hiệu đáng tin cậy rằng Bắc Kinh sẽ phải chịu tổn hại lớn.

Theo Hội đồng Quan hệ đối ngoại (CFR), một tổ chức nghiên cứu quốc tế uy tín ở Washington, Mỹ có thể thực hiện các bước sau:

Trừng phạt Trung Quốc vì các hoạt động có vấn đề ở Biển Đông

Trung Quốc lo ngại sự cô lập ngoại giao và nỗ lực hết sức để che giấu các hoạt động của mình hoặc thể hiện hành vi của mình là hợp pháp theo luật pháp và chuẩn mực quốc tế. Để ngăn chặn Trung Quốc, Quốc hội Mỹ có thể yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng báo cáo về bất kỳ hoạt động nào của Trung Quốc xâm phạm quyền của các quốc gia khác, chẳng hạn như tàu cá Philippines, cho thấy Trung Quốc gây hấn sẽ phải trả phí tổn quốc tế.

Động thái này sẽ mở rộng các nghĩa vụ được đưa vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng 2019, yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng thông báo cho Quốc hội Mỹ và công chúng về bất kỳ hoạt động triển khai quân sự hoặc xây dựng cơ sở hạ tầng quan trọng nào của Trung Quốc ở biển Đông.

Tận dụng các lựa chọn kinh tế

Mỹ cũng có thể xử phạt các công ty và cá nhân Trung Quốc liên quan đến các hoạt động phi pháp, quấy rối và cưỡng ép ở biển Đông. Cần phải làm rõ rằng bất kỳ động thái quân sự nào của Trung Quốc sẽ dẫn đến phản ứng mạnh mẽ của Mỹ.

Khuyến khích các quốc gia khác liên minh chống lại Trung Quốc, kể cả trong ASEAN và Liên Hợp Quốc

Các quốc gia này có thể hợp tác không chính thức để “bêu tên và làm mất mặt” Trung Quốc vì các hoạt động của mình, hoặc có thể đưa ra các tuyên bố và nghị quyết chính thức trong các tổ chức như ASEAN hoặc Liên Hợp Quốc. Họ cũng có thể tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung, phong tỏa một phần biển Đông trong thời gian nhất định.

Thi hành một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Mỹ có thể thiết lập và thực thi, với các quốc gia có cùng chí hướng, một bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông. Bộ quy tắc ứng xử này sẽ thảo ra các phản ứng đối với hành vi khiêu khích hoặc đe dọa từ các tàu Trung Quốc. Những phản ứng này có thể bao gồm đâm va hay quấy rối, hoặc thậm chí “truyền thống” hơn như bắt giữ các tàu Trung Quốc.

Răn đe thông qua ngăn cản

Mỹ có thể ngăn cản Trung Quốc bằng cách làm suy yếu niềm tin của họ rằng hành động của họ sẽ thành công. Để đạt được mục tiêu đó, Mỹ có thể thực hiện các hành động sau:

Tăng cường hợp tác và hỗ trợ an ninh cho các nước Đông Nam Á

Mỹ có thể tăng cường khả năng quân sự của các bên yêu sách khác bao gồm một trung tâm nhận thức hàng hải đa quốc gia có liên kết với các nỗ lực thu thập và phân tích tình báo của các nước Đông Nam Á để giám sát các hoạt động ở biển Đông và trừng phạt các nước vi phạm quy tắc đã được thống nhất.

Tăng cường phối hợp với các đối tác trong khu vực

Mỹ có thể tổ chức các hoạt động tự do hàng hải (FONOP) thường xuyên và sâu rộng hơn với các đồng minh như Úc, Pháp và Anh. Với các đồng minh, Mỹ cũng có thể sử dụng các tàu hải quân để hộ tống các tàu thương mại hoặc của bất kỳ quốc gia nào yêu cầu hỗ trợ để ngăn chặn sự quấy rối và can thiệp. Hành động này làm tăng nguy cơ đối với Trung Quốc leo thang theo chiều ngang, và có thể tăng cường răn đe.

Mở rộng và củng cố vị thế quân sự của Mỹ ở biển Đông

Mỹ có thể tăng cường các hoạt động tình báo, trinh sát và giám sát ở biển Đông để đảm bảo thông tin đầy đủ và kịp thời. Mỹ cũng có thể cải thiện khả năng phòng thủ và khả năng phục hồi của các căn cứ tiền phương của Mỹ thông qua phân tán, cảnh báo và phòng thủ tích cực.

Thực hiện đầy đủ Thỏa thuận hợp tác quốc phòng tăng cường với Philippines sẽ cải thiện khả năng tương tác giữa quân đội Mỹ và Philippines, giải quyết các khoảng trống về năng lực quân sự, thúc đẩy hiện đại hóa và phát triển các khả năng mới.

MỚI - NÓNG