Mỹ có thể hưởng lợi từ sự suy thoái của châu Âu?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các quan chức Nhà Trắng tin rằng sự suy thoái của Liên minh châu Âu (EU) sẽ ảnh hưởng không đáng kể đến nền kinh tế Mỹ, thậm chí còn có lợi, theo một số chuyên gia được trích dẫn bởi tờ Washington Post.

Với việc Ngân hàng Trung ương châu Âu tăng lãi suất thêm 0,75 điểm vào tuần trước trong bối cảnh giá năng lượng và lạm phát tăng vọt, các trợ lý của Nhà Trắng tin rằng “ngày càng có khả năng sự suy thoái của châu Âu sẽ xảy ra, theo quỹ đạo hiện tại”.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ (giấu tên) tiết lộ với Washington Post rằng họ không nghĩ một cuộc suy thoái ở châu Âu cũng sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái ở Mỹ.

Theo một thành viên cấp cao của chính quyền Tổng thống Joe Biden, Bộ Tài chính và Hội đồng Cố vấn Kinh tế đã ước tính rằng tác động đối với Mỹ từ làn sóng suy thoái ở châu Âu có thể sẽ ở mức “khiêm tốn và kiểm soát được”.

Thương mại với châu Âu chỉ chiếm chưa đến 1% tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ, trong khi nước này cũng có đủ lượng khí đốt tự nhiên của riêng mình để giảm thiểu tác động của việc Nga ngừng cung cấp năng lượng cho EU.

Thậm chí, nền kinh tế Mỹ thực sự có thể được hưởng lợi từ tình huống này, vì nó có khả năng gây giảm nhu cầu năng lượng toàn cầu, giảm bớt áp lực giá cả ở Mỹ.

“Nếu châu Âu rơi vào suy thoái, nhu cầu cho một loạt các loại mặt hàng sẽ suy giảm. Việc đó có thể mang lại tác động tích cực cho chúng ta”, Dean Baker, người đồng sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, nói với Washington Post.

Tuy nhiên, nếu Mátxcơva quyết liệt hơn và ngừng bán dầu, khí đốt cho không chỉ EU mà còn cả các thị trường khác để đáp trả việc áp giá trần xuất khẩu năng lượng, thì điều đó “sẽ đe dọa nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ hơn”, theo Washington Post.

“Nền kinh tế sẽ bị đẩy vào suy thoái. Giá xăng sẽ tăng vọt, trở lại mức kỷ lục 5 đô la/gallon gần như chỉ sau một đêm”, Mark Zandi, một nhà kinh tế tại Moody’s Analytics, cảnh báo. “Nền kinh tế không thể chịu được mức giá 5 đô la/gallon, điều đó sẽ là quá sức.”

Theo RT
MỚI - NÓNG