Mỹ cho ‘nghỉ hưu’ 17 máy bay ném bom B-1B Lancer

0:00 / 0:00
0:00
Máy bay B-1B Lancer phóng tên lửa AGM-158 JASSM. Ảnh: Không quân Mỹ
Máy bay B-1B Lancer phóng tên lửa AGM-158 JASSM. Ảnh: Không quân Mỹ
TPO - Không quân Mỹ vừa chính thức loại biên 17 máy bay ném bom B-1B Lancer. Đây là bước đi đầu tiên của Mỹ trong việc dừng hoạt động toàn bộ dòng máy bay ném bom này vòng hai thập kỷ tới.

Bộ Tư lệnh tấn công toàn cầu của không quân Mỹ ngày 25/9 cho biết trong một thông cáo: Những chiếc máy bay ném bom B-1B Lancer đã rời căn cứ không quân Edwards, California, để đến sân bay quân sự Davis-Monthan đặt tại phía Nam Tucson (bang Arizona, Mỹ), nơi được mệnh danh là "nghĩa địa hàng không của Mỹ".

Nhà thầu Northrop Grumman hiện đang sản xuất các máy bay ném bom thế hệ mới B-21 Raider để thay thế những chiếc máy bay B-1B Lancer được đưa vào biên chế từ những năm 1985.

Theo đó, toàn bộ phi đội 62 máy bay ném bom B-1B của không quân Mỹ sẽ từng bước được loại biên để nhường chỗ cho máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider.

Việc B1-B ngừng hoạt động không ảnh hưởng nhiều đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ, thậm chí việc tiết giảm chi phí bảo dưỡng B1-B cho phép không quân Mỹ tập trung nguồn lực cho những dự án quân sự mới cũng như mở đường cho việc hiện đại hóa phi đội máy bay ném bom hiện có để đáp ứng những thách thức trong tương lai.

Mỹ cho ‘nghỉ hưu’ 17 máy bay ném bom B-1B Lancer ảnh 1
Máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer. Ảnh: Không quân Mỹ

Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall mới đây cho biết nhà thầu Northrop Grumman đang gấp rút sản xuất 5 máy bay ném bom chiến lược thế hệ mới B-21 Raider tại Palmdale, bang California, theo Defense News.

Northrop Grumman không tiết lộ thời điểm B-21 Raider thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, trong khi không quân Mỹ kỳ vọng sẽ bổ sung dòng máy bay ném bom mới này trong giai đoạn 2025-2027.

MỚI - NÓNG