Lộ diện máy bay tác chiến điện tử J-16D của Trung Quốc, đối thủ của Boeing EA-18G

TPO - Trung Quốc cho biết sẽ ra mắt máy bay tác chiến điện tử J-16D tại triển lãm hàng không ở Chu Hải vào tuần tới. J-16D có thể thực hiện các nhiệm vụ tương tự như Boeing EA-18G Growler của không quân Mỹ.
Lộ diện máy bay tác chiến điện tử J-16D của Trung Quốc, đối thủ của Boeing EA-18G ảnh 1

Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, một máy bay J-16D đã hạ cánh xuống Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc để chuẩn bị cho buổi ra mắt tại triển lãm Airshow China, được tổ chức từ ngày 28/9 đến ngày 3/10 tại thành phố này.

Lộ diện máy bay tác chiến điện tử J-16D của Trung Quốc, đối thủ của Boeing EA-18G ảnh 2

Chiếc J-16D này được sơn biểu tượng của quân đội Trung Quốc (PLA) ở cánh, cho thấy máy bay này đã được không quân Trung Quốc đưa vào biên chế.

Lộ diện máy bay tác chiến điện tử J-16D của Trung Quốc, đối thủ của Boeing EA-18G ảnh 3

Đây là lần đầu tiên J-16D - biến thể tác chiến điện tử của máy bay chiến đấu J-16, được trưng bày trước công chúng, khiến sự xuất hiện của nó vào đầu tuần tới rất đáng chú ý

Lộ diện máy bay tác chiến điện tử J-16D của Trung Quốc, đối thủ của Boeing EA-18G ảnh 4

Trung Quốc là quốc gia thứ hai trên thế giới phát triển máy bay tác chiến điện tử trên cơ sở máy bay tiêm kích, sau khi Mỹ chế tạo máy bay EA-18G trên cơ sở tiêm kích F/A-18.

Lộ diện máy bay tác chiến điện tử J-16D của Trung Quốc, đối thủ của Boeing EA-18G ảnh 5

J-16D có hai khoang tác chiến điện tử lớn trên cánh máy bay, dùng để phóng sóng điện từ nhằm phá vỡ và gây nhiễu các thiết bị điện tử của đối phương, bao gồm cả hệ thống radar và thông tin liên lạc.

Lộ diện máy bay tác chiến điện tử J-16D của Trung Quốc, đối thủ của Boeing EA-18G ảnh 6

Biến thể J-16D khác với J-16 cơ bản ở một số điểm: bổ sung thêm radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) tiên tiến; hệ thống tìm kiếm và theo dõi hồng ngoại (IRST) gắn ở mũi bị loại bỏ; pháo 30 mm bên trong cũng đã bị loại bỏ, được cho là để nhường chỗ cho hệ thống tác chiến điện tử. Những thay đổi này tương tự như những gì đã thấy trên J-15D. J-16D cũng đã trải qua những thay đổi đáng kể về cấu trúc, bao gồm việc sử dụng một lượng lớn vật liệu composite.

Lộ diện máy bay tác chiến điện tử J-16D của Trung Quốc, đối thủ của Boeing EA-18G ảnh 7

Trong các tình huống thực chiến, máy bay tác chiến điện tử J-16D có thể bay cùng với các máy bay chiến đấu khác và hỗ trợ tác chiến điện tử, chẳng hạn như tiến hành gây nhiễu hoặc đánh lừa điện tử và cũng có thể tiến hành các cuộc tấn công trực tiếp vào các cơ sở lắp đặt radar hoặc máy bay cảnh báo sớm của đối phương.

Lộ diện máy bay tác chiến điện tử J-16D của Trung Quốc, đối thủ của Boeing EA-18G ảnh 8

J-16 là tiêm kích đầu tiên có thể mang đầy đủ vũ khí do Trung Quốc chế tạo như tên lửa diệt hạm, đối không, tên lửa hành trình đối đất, bom thông minh dẫn đường bằng vệ tinh và các thiết bị đối kháng điện tử (ECM). Tiêm kích mới của Trung Quốc có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như chiếm ưu thế trên không hay tấn công mục tiêu mặt đất và diệt hạm.

Lộ diện máy bay tác chiến điện tử J-16D của Trung Quốc, đối thủ của Boeing EA-18G ảnh 9

Dòng tiêm kích J-16 ra mắt vào năm 2013, nhưng chỉ lần đầu xuất hiện công khai trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 90 năm thành lập quân đội Trung Quốc hồi giữa năm 2017. Bắc Kinh đang vận hành ít nhất ba lữ đoàn tiêm kích J-16, chúng được coi là một trong những trụ cột tương lai của không quân nước này.

Lộ diện máy bay tác chiến điện tử J-16D của Trung Quốc, đối thủ của Boeing EA-18G ảnh 10

Giới chuyên gia Trung Quốc tự tin rằng, sự xuất hiện của J-16D cho thấy PLA đã cải thiện đáng kể năng lực tác chiến của không quân nước này.

MỚI - NÓNG
Bác sĩ Đặng Xuân Nguyên khám cho bệnh nhân đau mắt đỏ
Tuyệt đối không tự ý điều trị đau mắt đỏ
TP - Hiện đang là đỉnh dịch đau mắt đỏ khi số người mắc bệnh xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố. Khoảng 50% số ca đến khám cơ sở chuyên khoa Mắt là bệnh nhân đau mắt đỏ. Bệnh nhân cần được các bác sĩ thăm khám để không nhầm lẫn giữa đau mắt đỏ và các nguyên nhân khác, tránh biến chứng đáng tiếc.