Mỹ chi tiền “khủng” bảo vệ gia đình Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)
Mặc dù Tổng thống Donald Trump mới nhậm chức chưa đầy 1 tháng nhưng Washington Post ước tính chi phí dành cho các hoạt động bảo vệ ông chủ mới của Nhà Trắng cùng các thành viên trong gia đình lớn hơn nhiều so với người tiền nhiệm Barack Obama.

Washington Post ước tính chi phí bảo vệ gia đình Tổng thống Trump dự kiến sẽ vượt người tiền nhiệm Barack Obama tới hàng trăm triệu USD và đây là nhiệm vụ không chỉ khó khăn mà còn rất tốn kém.

Theo Judicial Watch, một nhóm bảo thủ từng thống kê chi phí cho các chuyến đi của gia đình cựu Tổng thống Barack Obama, ước tính 97 triệu USD đã được chi trong 8 năm tại nhiệm của tổng thống đời thứ 44 ở Nhà Trắng. Tuy nhiên, dựa trên hoạt động của Tổng thống Trump sau 4 tuần ông nhận nhiệm sở, trong đó có 3 chuyến đi tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của gia đình ông ở Palm Beach, Florida, thì dường như chi phí bảo vệ tân tổng thống cùng các thành viên trong gia đình ông thậm chí sẽ còn vượt xa con số trên.

Theo đó, Washington Post đã thống kê một loạt chi phí dành cho hoạt động bảo vệ gia đình Tổng thống Trump mà các Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh nội địa và các đơn vị cảnh sát địa phương phải thanh toán trong những tuần làm việc đầu tiên của ông.

Cụ thể, theo một báo cáo của chính phủ Mỹ từ tháng 10/2016, 3 chuyến đi tới Mar-a-Lago kể từ khi ông Trump nhậm chức đã tiêu tốn khoảng 10 triệu USD. Chi phí này bao gồm khoản tiền trả cho các tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ tại nơi tân tổng thống đặt chân tới.

Mỹ chi tiền “khủng” bảo vệ gia đình Tổng thống Trump ảnh 1

Tổng thống Trump ăn tối cùng vợ chồng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Palm Beach, Florida ngày 10/2 (Ảnh: BI)

Ngoài ra, giới chức Palm Beach cho biết họ sẽ yêu cầu Nhà Trắng hoàn lại số tiền hàng chục nghìn USD mỗi ngày để trả lương cho những cảnh sát đã tham gia công tác bảo đảm an ninh và hỗ trợ hậu cần khắp thành phố trong những ngày Tổng thống Trump đến.

Bên cạnh đó, các quan chức cảnh sát cũng cho biết New York đã tiêu tốn tới 500.000 USD mỗi ngày, tương đương 183 triệu USD mỗi năm, để bảo vệ an ninh tại Tháp Trump - nơi Đệ nhất phu nhân Melania Trump và con trai út Barron Trump đang sinh sống.

Trong khi đó, Mật vụ Mỹ và các nhân viên đại sứ quán cũng đã chi khoảng 100.000 USD cho các hóa đơn phòng khách sạn trong các chuyến đi của Eric Trump, con trai thứ của Tổng thống Trump, tới Uruguay để xúc tiến hoạt động quảng bá một tòa nhà mang thương hiệu Trump.

Mật vụ Mỹ cũng đã phải chi trả 12.000 USD tiền lều bạt, nhà vệ sinh di động, đèn chiếu sáng và xe chuyên chạy trong sân golf để phục vụ chuyến đi nghỉ cuối tuần ở Mar-a-Lago của Tổng thống Trump.

Trong trường hợp Lầu Năm Góc thuê một vị trí trong Tháp Trump để phục vụ cho hoạt động bảo vệ tổng thống mỗi khi ông quay về New York thì chính phủ sẽ tiêu tốn thêm khoảng 1,5 triệu USD/năm, theo thông tin trên trang web của tòa nhà này.

“Cách điều hành công việc như thế này rất tốn kém và tổng thống nên nhận ra điều đó”, Chủ tịch Judicial Watch, ông Tom Fitton, cho biết.

“Tổng thống Trump cũng biết rõ rằng vận hành một máy bay sẽ tốn kém như thế nào”, ông Fitton nói thêm, đồng thời đưa ra đề xuất rằng tân tổng thống có thể cân nhắc Trại David như một lựa chọn tốt hơn thay cho Mar-a-Lago vì ông có thể dễ dàng tới đó bằng trực thăng.

Cũng theo Washington Post, chi phí tốn kém cho các hoạt động đi lại và bảo vệ gia đình Tổng thống Trump không phải là vấn đề duy nhất. Jonathan Wackrow, nhân viên mật vụ có thâm niên 14 năm công tác, cho biết “mặc dù ai cũng có thể đoán được công việc của mật vụ áp lực cỡ nào nhưng trên thực tế, sự căng thẳng đó là rất lớn. 

Các nhân viên mật vụ đang đối mặt với nguy cơ kiệt sức”. Mặc dù vậy, Mật vụ Mỹ vẫn khẳng định cơ quan này luôn sẵn sàng và đủ năng lực bảo vệ Tổng thống Trump.

Theo Theo Dân trí
MỚI - NÓNG