Mỹ cấp áo giáp ‘Người Sắt’ cho lính tấn công mục tiêu khó diệt

Mỹ cấp áo giáp ‘Người Sắt’ cho lính tấn công mục tiêu khó diệt
TPO - Bộ chỉ huy các chiến dịch đặc biệt của Mỹ (SOCOM) vừa quyết định dừng dự án 80 triệu USD sản xuất áo giáp hoàn chỉnh kiểu Iron Man (Người Sắt) để lấy một số bộ phận áo giáp cấp cho binh sĩ có nhiệm vụ tấn công các mục tiêu khó diệt.

Kế hoạch là trong vài tháng tới Mỹ sẽ bỏ ra khoảng 16 triệu USD để thử nghiệm, đánh giá hơn chục công nghệ mới ban đầu được thiết kế để sản xuất áo giáp TALOS giống Iron Man trong phim về các siêu anh hùng. Sau đó sẽ tích hợp những công nghệ này vào chương trình hiện đại hóa cách thức các lực lượng chiến dịch đặc biệt di chuyển, liên lạc và chiến đấu, Breaking Defense đưa tin ngày 24/5.

Trước đây, quân đội Mỹ muốn tạo ra bộ áo giáp dạng khung xương hoàn chỉnh đeo trên người để binh sĩ tham gia các chiến dịch đặc biệt tăng cơ hội sống sót khi tấn công các vị trí khó diệt của đối phương. Áo giáp được thiết kế để tăng tốc độ, sức bền và bước đi, bước chạy của người mặc. Nhưng 5 năm đã trôi qua mà áo giáo chưa thành hình, một số quan chức SOCOM phát biểu tại hội nghị công nghiệp lực lượng chiến dịch đặc biệt (SOFIC) gần đây.

Các quan chức SOCOM mới đây nhận thấy rằng, nếu chia nhỏ dự án áo giáp Iron Man ra, họ sẽ nhanh chóng có được các bộ phận hữu ích như thân giáp, khung xương, bộ pin bên trong và các hệ thống giám sát.

Theo chương trình áo giáo mới mang tên HEO, người mặc sẽ sử dụng các kết nối liên lạc bảo đảm, màn hình thực tế ảo gắn trên mũ, các bộ khung xương bao quanh mắt cá và đầu gối. Hai khung xương này có thể nhanh chóng được tháo bỏ để giảm trọng lượng áo giáp khi cần thiết.

Tùy từng yêu cầu nhiệm vụ của chiến dịch đặc biệt mà binh sĩ sẽ ưu tiên sử dụng bộ phận nào của áo giáp HEO. Một số có thể dùng khung xương mắt cá, một số khác sử dụng màn hình gắn trên mũ hiển thị hình ảnh dạng thả xuống trước mắt…

“Cần có được thông tin đúng để chuyển cho đúng người vào đúng thời điểm nhằm tạo ra lợi thế chiến thuật trên thực tế”, tư lệnh SOCOM, tướng Richard Clarke, nói.

Mỹ cấp áo giáp ‘Người Sắt’ cho lính tấn công mục tiêu khó diệt ảnh 1 Áo giáp mới giúp người mặc nhìn trong đêm, chạy nhanh, đi lâu hơn bình thường… Ảnh: U.S. Army.

Áo giáp che kín hơn nhưng không nặng hơn

Một trong những thành công lớn nhất của chương trình TALOS là phát triển được loại giáp che thân nhẹ hơn. Giáp này che được khoảng 44% diện tích cơ thể người mặc.

Loại áo giáp truyền thống che ngực và lưng bằng các tấm kim loại và nguyên liệu đặc biệt hiện nay chỉ che được xấp xỉ 19%. Và điểm quan trọng là áo giáp mới không nặng hơn áo giáo truyền thống.

Mỹ cấp áo giáp ‘Người Sắt’ cho lính tấn công mục tiêu khó diệt ảnh 2 Áo giáp TALOS có các cảm biến nằm sát da người mặc để theo dõi nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, mức độ thiếu nước… Ảnh: U.S. Army.
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm