Mỹ bổ nhiệm ông Ted Osius làm đại sứ tại Việt Nam

Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius
Tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius
TPO - Thượng viện Mỹ tối 18/11 đã thông qua quyết định bổ nhiệm ông Ted Osius  làm tân đại sứ Mỹ tại Việt Nam.

Theo Washington Blade, ông Ted Osius đã được bổ nhiệm vị trí trên sau khi giành thắng lợi trước ba ứng cử viên khác trong một cuộc biểu quyết tại Thượng viện Mỹ.

Tân đại sứ Ted Osius là viên chức Cơ quan dịch vụ nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao, đồng thời là giáo sư tại Đại học Chiến tranh Quốc gia từ năm 2013 và chuyên viên của Viện nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington DC.

Ông Osius từng tốt nghiệp đại học Harvard và Johns Hopkins, đã phục vụ tại châu Á 25 năm, làm việc tại các đại sứ quán Mỹ ở Indonesia, Thái Lan, Vatican, Philippines và Ấn Độ.

Ngoài ra, ông cũng từng làm phó giám đốc văn phòng các vấn đề Bán đảo Triều Tiên thuộc Vụ Đông Á và Thái Bình Dương tại Bộ Ngoại giao từ năm 2004- 2006.

Ông là một trong 25 ứng viên đại sứ bị các thượng nghị sĩ Cộng hòa ngăn cản nhậm chức trong tháng 8 để đáp lại yêu cầu của thượng nghị sĩ đảng Dân chủ là Harry Reid lúc đó đang nắm giữ chức lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện muốn cải tổ luật lệ để việc bổ nhiệm của tổng thống dễ dàng hơn.

Trước đó, hồi tháng 5, tổng thống Barack Obama đã đề cử ông Ted Osius làm đại sứ Mỹ tại Việt Nam thay thế ông David Shear. 

Theo Washington Blade
MỚI - NÓNG