Mỹ bí mật vận hành 2 căn cứ UAV tại Somalia

Mỹ đang vận hành 2 căn cứ UAV ở Somalia một cách bí mật
Mỹ đang vận hành 2 căn cứ UAV ở Somalia một cách bí mật
Hơn 120 binh lính Mỹ đang vận hành 2 căn cứ máy bay không người lái (UAV) bí mật ở Somalia, nhằm tấn công vào các phần tử Al-Shabab và phối hợp với lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc.

Các quan chức Somalia đã xác nhận sự hiện diện của một căn cứ bí mật Mỹ tại thành phố cảng Kismayo miền nam đất nước. Căn cứ còn lại ở sân bay Baledogle gần Mogadishu, là nơi tập hợp các UAV tấn công và cố vấn huấn luyện lực lượng an ninh Somalia.

Về phía mình, Washington vẫn chưa thừa nhận việc vận hành các UAV từ lãnh thổ Somali, các máy bay này còn được thường xuyên bay từ căn cứ Mỹ ở Djibouti, Kenya và Ethiopia, cũng như Seychelles.

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy châu Phi của Mỹ (AFRICOM), Chuck Prichard đã từ chối đưa ra nhận xét về quy mô và vị trí của các đơn vị này, cho biết chỉ có một lượng nhỏ binh lính của lực lượng đặc nhiệm Mỹ được triển khai đến khu vực và không được giao nhiệm vụ chiến đấu trực tiếp với quân địch.

Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích bằng UAV và máy bay trực thăng vào lực lượng Al-Shabab kể từ năm 2007 và giết chết được thủ lĩnh Ahmed Abdi Godane của nhóm này vào năm 2014.

Theo Cục phóng viên điều tra, khoảng 105 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích bằng UAV của Mỹ ở Somialia kể từ năm 2007, hầu hết trong số đó đều không phải thường dân.

Washinton đã dành khoảng 1 tỉ USD cho Phái bộ Liên minh Châu Phi tại Somalia (AMISOM), trong đó 500 triệu USD là tiền đầu tư trực tiếp và 455 triệu thông qua Liên Hợp Quốc. Đây là nguồn tài chính giúp binh lính Liên minh châu Phi chống lại Al-Shabab, tổ chức từng chiếm tới 60% lãnh thổ Somalia vào năm 2010, nhưng giảm xuống chỉ còn 6% hiện nay.

Theo Theo An ninh thủ đô
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma ( giữa) và các quan chức Bộ Quốc phòng Việt Nam tại lễ hạ thủy và đặt ky tàu tuần tra cao tốc. Ảnh: ĐSQ Ấn Độ tại Việt Nam cung cấp.

Việt Nam hạ thủy, đặt ky tàu tuần tra theo gói tín dụng quốc phòng Ấn Độ

TPO - Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng (Bộ Quốc phòng Việt Nam) đã mời Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma đến Hải Phòng tham dự lễ hạ thủy và đặt ky cho 2 trong số 12 tàu tuần tra cao tốc đang được đóng cho Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD của Chính phủ Ấn Độ.