Northrop Grumman trình làng UAV ‘thửa’ riêng cho NATO

Northrop Grumman trình làng UAV ‘thửa’ riêng cho NATO
TPO - Hãng Northrop Grumman hôm 4/6 đã làm lễ ra mắt và chuyển giao máy bay không người lái (UAV) RQ-4B Block 40 Global Hawk đầu tiên cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trang tin quân sự Jane ngày 6/6 dẫn thông báo của Northrop Grumman, một trong những hãng chế tạo UAV hàng đầu thế giới của Mỹ cho biết, việc chuyển giao UAV RQ-4B Block 40 Global Hawk đánh dấu mốc quan trọng nhằm nâng cao khả năng cho NATO trong các sứ mệnh quân sự cũng như phi quân sự.

Đây là chiếc UAV đầu tiên trong tổng số 5 chiếc mà NATO đặt hàng Northrop Grumman trong khuôn khổ Chương trình Giám sát Mặt đất có tổng trị giá 1,7 tỷ USD.

Đáng chú ý, chỉ có 15 trên 28 nước thành viên của NATO đóng góp chi phí thực hiện hợp đồng này.

RQ-4B Block 40 Global Hawk theoi đơn đặt hàng của NATO có thể đạt độ cao trên 18.000m trong 32 giờ liên tục, tốc độ tối đa 630km/h, trọng lượng bay 14,5 tấn và tải trọng mang theo trên 1,3 tấn. 

Đây là phiên bản thứ 27 của dòng máy bay Global Hawk, là phiên bản nâng cấp đầu tiên của loạt máy bay RQ-4B Global Hawk, và là UAV đầu tiên trang bị hệ thống radar tích hợp đa nền MP-RTIP.

Theo quảng bá của Northrop Grumman, radar có khả năng liên lục phát hiện và theo dõi bất cứ vật gì di động trong khu vực giám sát và cung cấp hình ảnh các khu vực cần quan tâm trong mọi điều kiện thời tiết, thời gian.

Theo Theo Janes
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.
Lễ đón chính thức nhóm tàu tại cảng Cam Ranh. (Ảnh: ĐSQ Úc)

Nhóm tàu tác chiến Úc thăm Việt Nam

TPO - Ngày 20/9, nhóm Tác chiến Nỗ lực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương 2021 (IPE21) của Úc, gồm 3 tàu Hải quân Hoàng gia Úc cùng khoảng 700 cán bộ sỹ quan thuộc Lực lượng Quốc phòng Úc (ADF) tới Việt Nam và bắt đầu chuỗi hoạt động hợp tác song phương kéo dài 4 ngày.