Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không

TPO - Máy bay không người lái (UAV) tàng hình X-47B ngày 15/4 đã thực hiện thành công việc tiếp nhiên liệu trên không từ máy bay chở dầu Omega K-707. Đây được xem là bước đột phá, mang tính chất quyết định giúp Mỹ giữ được ưu thế trên không ở phạm vi toàn cầu trong tương lai gần.
Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 1

Tuyên bố của hãng chế tạo máy bay Northrop Grumman cho biết, UAV tàng hình X-47B thực hiện thành công việc tiếp nhiên liệu trên không từ máy bay chở dầu Omega K-707 vào hôm 15/4 tại Vịnh Chesapeake.

Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 2

X-47B đã tiếp cận thành công thiết bị tiếp dầu từ Omega K-707.

Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 3

Tuy vậy, Northrop Grumman khẳng định, đây chỉ là một cuộc thử nghiệm, không phải là một lần tiếp nhiên liệu chính thức.

Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 4

Theo đó, X-47B sử dụng một cảm biến quang học mới thay vì định vị GPS để điều hướng máy bay. Điều này cho phép nó thu hẹp khoảng cách và đưa được đầu dò vào trong phễu của máy bay tiếp dầu.

Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 5

Trong các đợt thử nghiệm trước đó, UAV X-47B đã bay được gần với một máy bay tiếp nhiên liệu trên không ở khoảng cách chỉ 30 feet (9,1 mét) và giữ ở vị trí ngay sau ống phễu tiếp dầu. 

Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 6

Tiếp nhiên liệu trên không vốn là nhiệm vụ vô cùng khó khăn đối với các phi công dù rằng làm được điều đó đã dường như giúp Mỹ giữ được ưu thế trên không ở phạm vi toàn cầu.

Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 7

Chính những máy bay tiếp dầu đã giúp các chiến đấu cơ với phạm vi hoạt động ngắn như tiêm kích hạm F-18 được phóng từ tàu sân bay của Mỹ có thể thực hiện các cuộc không kích tới tận vùng đất liền xa xôi ở Afghanistan.

Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 8

X-47B có chiều dài 11,6m, sải cánh 19m, cao 3,1m, trọng lượng rỗng 6,35 tấn và trọng lượng cất cánh tối đa 20,2 tấn. Nó có thể đạt tốc độ bay cận siêu thanh với trần bay 12.200 m và bán kính hoạt động là 4.000 km.

Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 9

X-47B được ứng dụng những công nghệ tàng hình tiên tiến nhất cả về công nghệ thiết kế khí động học và vật liệu. Toàn bộ 2 khoang vũ khí của X-47B đều được thiết kế nằm trong thân để có thể tăng cường tối đa khả năng tàng hình.

Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 10
Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 11

Với tải trọng vũ khí mang theo tới 2.000 kg, bao gồm các loại bom và tên lửa hàng không tiên tiến, X-47B có thể tiêu diệt những mục tiêu của đối phương và trở về tàu sân bay một cách an toàn.

Theo Theo Sina
MỚI - NÓNG