Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không

TPO - Máy bay không người lái (UAV) tàng hình X-47B ngày 15/4 đã thực hiện thành công việc tiếp nhiên liệu trên không từ máy bay chở dầu Omega K-707. Đây được xem là bước đột phá, mang tính chất quyết định giúp Mỹ giữ được ưu thế trên không ở phạm vi toàn cầu trong tương lai gần.
Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 1

Tuyên bố của hãng chế tạo máy bay Northrop Grumman cho biết, UAV tàng hình X-47B thực hiện thành công việc tiếp nhiên liệu trên không từ máy bay chở dầu Omega K-707 vào hôm 15/4 tại Vịnh Chesapeake.

Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 2

X-47B đã tiếp cận thành công thiết bị tiếp dầu từ Omega K-707.

Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 3

Tuy vậy, Northrop Grumman khẳng định, đây chỉ là một cuộc thử nghiệm, không phải là một lần tiếp nhiên liệu chính thức.

Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 4

Theo đó, X-47B sử dụng một cảm biến quang học mới thay vì định vị GPS để điều hướng máy bay. Điều này cho phép nó thu hẹp khoảng cách và đưa được đầu dò vào trong phễu của máy bay tiếp dầu.

Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 5

Trong các đợt thử nghiệm trước đó, UAV X-47B đã bay được gần với một máy bay tiếp nhiên liệu trên không ở khoảng cách chỉ 30 feet (9,1 mét) và giữ ở vị trí ngay sau ống phễu tiếp dầu. 

Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 6

Tiếp nhiên liệu trên không vốn là nhiệm vụ vô cùng khó khăn đối với các phi công dù rằng làm được điều đó đã dường như giúp Mỹ giữ được ưu thế trên không ở phạm vi toàn cầu.

Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 7

Chính những máy bay tiếp dầu đã giúp các chiến đấu cơ với phạm vi hoạt động ngắn như tiêm kích hạm F-18 được phóng từ tàu sân bay của Mỹ có thể thực hiện các cuộc không kích tới tận vùng đất liền xa xôi ở Afghanistan.

Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 8

X-47B có chiều dài 11,6m, sải cánh 19m, cao 3,1m, trọng lượng rỗng 6,35 tấn và trọng lượng cất cánh tối đa 20,2 tấn. Nó có thể đạt tốc độ bay cận siêu thanh với trần bay 12.200 m và bán kính hoạt động là 4.000 km.

Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 9

X-47B được ứng dụng những công nghệ tàng hình tiên tiến nhất cả về công nghệ thiết kế khí động học và vật liệu. Toàn bộ 2 khoang vũ khí của X-47B đều được thiết kế nằm trong thân để có thể tăng cường tối đa khả năng tàng hình.

Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 10
Tận thấy siêu UAV tàng hình X-47B tiếp dầu trên không ảnh 11

Với tải trọng vũ khí mang theo tới 2.000 kg, bao gồm các loại bom và tên lửa hàng không tiên tiến, X-47B có thể tiêu diệt những mục tiêu của đối phương và trở về tàu sân bay một cách an toàn.

Theo Theo Sina
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thượng tướng Phan Văn Giang tại Hội nghị An ninh quốc tế Moscow lần thứ 9, chiều 23/6

Thượng tướng Phan Văn Giang: Việt Nam kiên quyết đấu tranh giải quyết mọi bất đồng

TPO - “Từ những kinh nghiệm xương máu của dân tộc mình, Việt Nam hiểu giá trị của hòa bình, và cũng sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho công cuộc bảo vệ hòa bình vì lợi ích không chỉ của chúng tôi mà còn của tất cả các quốc gia khác”, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định với lãnh đạo quân đội các nước.
Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

TPO - Các kíp xe tăng T-80 của Quân khu phía Tây đã tiến hành các cuộc tập trận phục kích tại khu huấn luyện Golovenki ở vùng Moscow. Các xe tăng thực hiện các bài tập bắn đạn thật, di chuyển trên địa hình phức tạp, thực hành tấn công các mục tiêu mô phỏng trực thăng bay thấp, xe tăng, pháo tự hành và các thiết bị bọc thép khác của địch.
Tổ tuần tra Đồn Biên phòng Bình Nghi (Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn) trên đường tuần tra khu vực biên giới

Trên đỉnh mù sương

TP - Trong đội hình Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ đội Biên phòng được định danh là những người lính trấn ải với những nhiệm vụ mà ít có lực lượng nào có thể “gánh vác”. Những lần đi biên giới tác nghiệp, tôi càng cảm nhận rõ hơn điều này.
Hồi phục sức khỏe cho thủy thủ tàu ngầm bằng buồng oxy cao áp (100% oxy tươi)

Những chiến binh trong lòng Biển Đông

TP - Tháng 6/2011, Bộ trưởng Quốc phòng ra quyết định thành lập Lữ đoàn tàu ngầm 189 trực thuộc Quân chủng Hải quân. Ít người biết rằng, từ trước đó 2 năm, những “viên gạch” đầu tiên được âm thầm chuẩn bị…
Thiếu tướng Bùi Hải Sơn trao tặng Bằng khen của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho phóng viên Báo Tiền phong và các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho hoạt động tuyên tuyền về Ban Quản lý Lăng

Ban Quản lý Lăng tặng Bằng khen phóng viên Tiền Phong

Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí trung ương nhân kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Dịp này, phóng viên Nguyễn Minh của Báo Tiền Phong là một trong 11 cá nhân xuất sắc được tặng Bằng khen.