Mỹ bất ngờ thu hồi 10 siêu chiến đấu cơ F-35

Ảnh: US Navy
Ảnh: US Navy
TPO - Không quân Mỹ đã ra thông báo về việc tạm dừng khai thác 10 tiêm kích thế hệ năm F-35 do các lỗi cơ học.

Theo CNN, 10 chiếc F-35 bị thu hồi chỉ một tháng sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo về khả năng sẵn sàng chiến đấu của chiến đấu cơ thế hệ thứ năm này.

Hãng CNN dẫn các chuyên gia quân sự Mỹ cho biết, họ đã phát hiện ra lớp cách ly trong hệ thống làm mát các thùng nhiên liệu của F-35 bị bong ra và bắt đầu vỡ vụn.

Đáng chú ý, lỗi này bị phát hiện ở 57 tiêm kích, 15 trong số đó đã được đưa vào trang bị, số còn lại còn chưa rời dây chuyền sản xuất.

“Chúng tôi đang tiến đến gần việc hoàn tất chương trình trang bị, F-35 vẫn còn đang được hoàn thiện, vì vậy sự xuất hiện những vấn đề là điều có thể dự kiến”, CNN dẫn nguồn tin cho biết.

Trước đó khoảng 1 tháng, đầu tháng 8/2016, có tin đơn vị đầu tiên trang bị tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-35A của không quân Mỹ đã đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Theo đó, phi đội tiêm kích 34 của Phi đoàn tiêm kích 388 đã được công nhận là sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu với máy bay mới, kể cả không chiến và tấn công mặt đất.

F-35 Lightning II là họ máy bay tiêm kích đa năng tàng hình tiên tiến thế hệ năm do Lockheed Martin phát triển từ năm 2001 theo chương trình Tiêm kích tiến công liên quân JSF (Joint Strike Fighter).

Tiêm kích này được sản xuất theo ba biến thể: A (cất/hạ cánh thông thường dành cho USAF), B (cất cánh đường băng ngắn/hạ cánh thẳng đứng dành cho Thủy quân lục chiến Mỹ) và C (tiêm kích trê hạm dành cho không quân Hải quân Mỹ).

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Nguyễn Minh

Chiếc xe điện đặc biệt đưa Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới gặp Đại tướng Phan Văn Giang

TPO - Sáng nay (22/7), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace đã tới hội đàm với người đồng cấp- Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang trên chiếc xe chạy hoàn toàn bằng điện Jaguar I-PACE đầu tiên tại Việt Nam.  
Tàu sân bay Anh Queen Elizabeth. (Ảnh: UK Navy)

Hai tàu chiến Anh sẽ gây thêm áp lực lên Trung Quốc

TPO - Việc Vương quốc Anh quyết định điều 2 tàu chiến hiện diện thường trực để hỗ trợ các chiến dịch tự do hàng hải của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn, các nhà quan sát quân sự Trung Quốc đánh giá.
Mô phỏng hệ thống vũ khí “lảng vảng” Hero-400 phóng từ xe tải. Ảnh: UVision.

Israel sắp thử nghiệm hệ thống vũ khí 'lảng vảng' tối tân tại Mỹ

TPO - Tháng 10 tới, hai hệ thống vũ khí “lảng vảng” hiện đại nhất của Israel, sự kết hợp hoàn hảo giữa máy bay tấn công không người lái và tên lửa hành trình, sẽ được thử nghiệm tại Mỹ dưới sự chứng kiến của đại diện Lục quân, Không quân, Hải quân và Bộ tư lệnh đặc trách các chiến dịch đặc biệt của Mỹ.