Mỹ bất ngờ rút khí tài quân sự khỏi Vịnh Ba Tư

0:00 / 0:00
0:00
Mỹ bất ngờ rút khí tài quân sự khỏi Vịnh Ba Tư
TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho Lầu Năm Góc bắt đầu loại bỏ các hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot, khí tài quân sự khác và lực lượng quân sự khỏi khu vực Vịnh Ba Tư.

Theo lệnh của Tổng thống Mỹ Joe Biden, Lầu Năm Góc đã chuyển 3 hệ thống Patriot ra khỏi khu vực, trong đó có một hệ thống được đặt tại Căn cứ Không quân Hoàng tử Sultan của Saudi Arabia.

Đồng thời, Lầu Năm Góc cũng đã di chuyển 1 tàu sân bay, các hệ thống giám sát và các khí tài quân sự khác ra khỏi Trung Đông, báo cáo cho biết.

Các khí tài quân sự này có thể được tái triển khai để tập trung vào phòng thủ Nga và Trung Quốc, hai quốc gia mà Lầu Năm Góc coi là đối thủ cạnh tranh toàn cầu chính của mình.

Các quan chức Mỹ đang xem xét các đề xuất rút các thiết bị quân sự bổ sung ra khỏi khu vực, bao gồm hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối THAAD, máy bay không người lái giám sát và các khẩu đội chống tên lửa.

Một phần lý do của việc chuyển thiết bị là Lầu Năm Góc muốn Ả Rập Xê-út gánh vác nhiều hơn trách nhiệm bảo vệ lãnh thổ của mình, báo cáo cho biết.

Hướng tới mục tiêu đó, Lầu Năm Góc đã tập hợp một "đội hổ" (tiger team) gồm các quan chức để tìm cách giúp vương quốc Ả Rập Xê-út bảo vệ các cơ quan và các cơ sở lắp đặt dầu mỏ của mình. Các phương án đang được thảo luận bao gồm bán tên lửa đánh chặn, mở rộng chia sẻ thông tin tình báo và đào tạo quân sự bổ sung, báo cáo cho biết.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Tân Bí thư Thành ủy Hà Nội cùng đại diện Bộ Tài chính tặng hoa cho tân Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc
Tân Bộ trưởng Bộ Tài chính và lời hứa khi nhận nhiệm vụ
TPO - Cho rằng ngành Tài chính có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của đất nước, tân Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc hứa sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tập thể Ban cán sự Đảng Bộ Tài chính nỗ lực phấn đấu, để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao.
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
Ấm áp tình người trong ‘ngôi nhà xe lăn’ giữa lòng TPHCM
TPO - 'Ngôi nhà xe lăn' nằm trong con hẻm nhỏ đường Nguyễn Cư Trinh, phường Cầu Kho (quận 1, TPHCM). Căn trọ ấm áp tình người có 26 thành viên sinh sống như anh chị em ruột thịt. Họ đồng cảm, giúp đỡ và nương tựa vào nhau san sẻ những thiệt thòi, khiếm khuyết trên thân thể giữa cuộc sống bộn bề nơi phố thị.

Có thể bạn quan tâm