Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp tại bang Missouri

Cảnh sát được triển khai dày đặc trên các tuyến bố kể từ khi lệnh khẩn cấp có hiệu lực.
Cảnh sát được triển khai dày đặc trên các tuyến bố kể từ khi lệnh khẩn cấp có hiệu lực.
Chính quyền bang Missouri ở Mỹ ngày 18/11 đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và điều binh lính tới thị trấn Ferguson trước khi tòa án ra phán quyết về vụ cảnh sát da trắng bắn chết một thanh niên da đen hôm 9/8 vừa qua.

Thống đốc bang Missouri Jay Nixon cho biết tình trạng khẩn cấp được áp đặt từ ngày 18/11 và sẽ kéo dài trong 30 ngày.

Ngoài ra, một nhóm thành viên thuộc lực lượng Vệ binh quốc gia cũng sẽ được triển khai để hỗ trợ cảnh sát ngăn chặn nguy cơ tái bùng phát biểu tình bạo động trong các cộng đồng sắc tộc thiểu số vốn chiếm đa số tại thị trấn Ferguson, nơi đã xảy ra vụ sát hại nam thanh niên da đen không có vũ trang cách đây gần 3 tháng.

“Dù đã có các kết quả điều tra hình sự và điều tra liên bang song nguy cơ tái bùng phát biểu tình bạo lực vẫn rất cao”, Thống đốc Jay Nixon giải thích về việc ban bố sắc lệnh trên.

“Người dân có quyền biểu tình một cách hòa bình, nhưng các công dân và các doanh nghiệp cũng phải được bảo đảm an toàn trước các hành động đốt phá như từng xảy ra hồi tháng 8 vừa qua”, ông nói thêm.

Quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp và điều động binh lính của tiểu bang Missouri được đưa ra trong bối cảnh trong tuần này, một tòa án sẽ đưa ra phán quyết về vụ sỹ quan cảnh sát da trắng Darren Wilson bị cáo buộc cố tình bắn chết thanh niên da đen Michael Brown.

Trước đó, việc Brown bị cảnh sát bắn chết đã gây ra làn sóng biểu tình tại bang Missouri và nhiều thành phố của nước Mỹ để phản đối tình trạng cảnh sát da trắng thường có những hành vi phân biệt đối xử đối với những người thuộc các sắc tộc thiểu số.

Vụ việc buộc Tổng thống Barack Obama phải nhiều lần lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế và cử các nhóm thuộc Bộ An ninh Nội địa và Cục điều tra liên bang (FBI) tới Ferguson để điều tra.

Theo Vũ Anh
Theo Dân Trí, AP
MỚI - NÓNG