Mỹ áp thuế 200 tỷ USD hàng từ Trung Quốc, nhưng 'chừa ra' iPhone

TPO - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm thứ Hai (giờ Mỹ) rằng ông sẽ áp dụng mức thuế 10% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng 'chừa ra' điện thoại iPhone, đồng hồ thông minh của hãng Apple và Fitbit cùng một số loại hàng tiêu dùng khác như mũ đi xe đạp, ghế cho trẻ em lắp trên ô tô.
Mỹ áp thuế 200 tỷ USD hàng từ Trung Quốc, nhưng 'chừa ra' iPhone ảnh 1 Công nhân của Foxconn tại một nhà máy ở Long Hoa, Thâm Quyến

Ông Trump, trong một thông cáo về đợt thuế mới, cảnh báo rằng nếu Trung Quốc trả đũa nhằm vào nông dân Mỹ hoặc các ngành công nghiệp, “chúng tôi sẽ ngay lập tức lên kế hoạch cho giai đoạn ba, tức là đánh thuế khoảng 267 tỷ USD hàng hóa nữa”, Reuters cho hay.

Điện thoại iPhoen không nằm trong danh sách chịu thuế mới, theo thông báo của hãng Apple với các nhà lập pháp trong một văn bản hôm 5/9.

Nhưng nếu ông Trump thi hành “giai đoạn ba” với 267 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, điện thoại iPhone, cùng với nhiều loại điện thoại thông minh khác, rất có thể sẽ nằm trong diện chịu thuế.

Việc thi hành luật thuế mới sẽ bắt đầu từ 24/9 nhưng thuế suất sẽ tăng lên 25% vào cuối năm 2018, việc này cho phép các công ty Mỹ điều chỉnh chuỗi cung cấp qua các nước thay thế, một quan chức cấp cao trong chính phủ Mỹ cho hay.

Tính đến nay, Mỹ đã áp thuế đối với 50 tỷ USD  hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nhằm gây sức ép buộc Bắc Kinh thay đổi sâu rộng các chính sách trợ giá công nghiệp công nghệ cao, chuyển giao công nghệ và thương mại.

Việc áp thuế mới của chính phủ Mỹ diễn ra sau khi các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế  giới để giải quyết các khác biệt thương mại không đem lại kết quả. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuần trước đã mời các quan chức cấp cao Trung Quốc đàm phán tiếp, nhưng tới nay chưa có lịch trình cụ thể nào được đưa ra.

Một quan chức chính phủ Mỹ nói với phóng viên rằng Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán với Trung Quốc, nhưng không cho biết chi tiết các cuộc đàm phán sẽ diễn ra khi nào. “Đây không phải là một nỗ lực nhằm kiềm tỏa Trung Quốc, nhưng đây là nỗ lực để làm việc với họ và nói, “đã đến lúc các anh phải xử lý các hành vi thương mại không công bằng mà chúng tôi xác định rõ chúng đã gây tổn hại đến toàn bộ hệ thống thương mại (quốc tế)’, quan chức này nói.

Trung Quốc đã tuyên bố sẽ trả đũa đối với mọi hành vi áp thuế mới từ phía Mỹ. Báo chí Trung Quốc đã bàn đến các “biện pháp phản công mạnh mẽ”.

Điện thoại iPhone, được lắp ráp tại Trung Quốc nên nằm trong diện có khả năng phải chịu thuế nhập khẩu của chính phủ Mỹ. Mặc dù các linh kiện của iPhone được sản xuất tại nhiều nơi, nhưng Foxconn, tập đoàn Đài Loan, được hãng Apple ký hợp đồng lắp ráp. Họ thực hiện công đoạn này ở các nhà máy đặt tại Thâm Quyến (Quảng Đông). Gần đây, thêm một tập đoàn Đài Loan khác tham gia lắp ráp iPhone. Tập đoàn Pegatron cũng thực hiện hợp đồng tại các nhà máy ở Trung Quốc.

Theo Theo Reuters, Livewire
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cơ cấu và tình hình cung ứng điện năm 2021 của A0

Năng lượng tái tạo bùng nổ, EVN gặp khó trong vận hành hệ thống

TPO - Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo EVN và các chuyên gia về tình hình vận hành hệ thống điện quốc gia chiều 4/5, ông Nguyễn Đức Ninh - Giám đốc Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, tỷ trọng điện năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió...) ngày càng lớn đang gây ra nhiều bất cập trong việc vận hành hệ thống điện.
Sau nghỉ lễ, chứng khoán liên tục đổi màu vì COVID-19

Sau nghỉ lễ, chứng khoán liên tục đổi màu vì COVID-19

TPO - Phiên giao dịch sau nghỉ lễ, thị trường mở cửa ngập trong sắc đỏ, VN-Index rơi hơn 16 điểm với 360 giảm giá. Tuy nhiên, tâm lý bán tháo đầu phiên dần được chế ngự, sang phiên chiều, thị trường hồi lại sắc xanh dưới sự dẫn dắt của nhóm bluechip VN30. Cổ phiếu ngành y tế, dược phẩm tăng trần...
Tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông (đoàn tàu chạy thử ngày 31/3/2021). Ảnh: Phạm Thanh

Đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông: Lại lỡ hẹn, chưa ai chịu trách nhiệm

TP - Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh – Hà Đông tiếp tục lỡ hẹn vận hành thương mại dịp 30/4 và 1/5, dù dự án đã được cơ quan tư vấn của Pháp cấp chứng nhận an toàn hệ thống, chủ đầu tư hoàn thành công tác nghiệm thu. Thêm một lần nữa, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) phải nói: mong tiếp tục nhận được sự chia sẻ, thông cảm của toàn xã hội.