Mỹ: 70 triệu người bỏ phiếu sớm, ông Trump thúc giục cử tri thay đổi phiếu bầu

Cử tri đi bỏ phiếu sớm ở New York. Ảnh: Reuters
Cử tri đi bỏ phiếu sớm ở New York. Ảnh: Reuters
TPO - Hơn 70 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu trước ngày bầu cử, nhưng không ít người hiện đang tự hỏi liệu họ có thể thay đổi lựa chọn của mình sau khi đã nộp phiếu bầu hay không.

Cử tri đua nhau bỏ phiếu sớm

Theo thống kê mới nhất, tính đến cuối ngày 27/10, đã có tổng cộng hơn 70 triệu người Mỹ bỏ phiếu sớm, tương đương hơn 50% tổng số cử tri Mỹ đi bầu năm 2016.

Trong năm 2016, số cử tri bỏ phiếu sớm chỉ là 47,2 triệu người.

Với tốc độ này, năm 2020 có thể sẽ trở thành năm có số cử tri đi bỏ phiếu cao nhất trong hơn một thế kỉ (ước tính 150 triệu cử tri, cao nhất kể từ năm 1908) .

Việc số cử tri đi bỏ phiếu sớm cao kỉ lục cho thấy sự quan tâm đặc biệt của công chúng đến cuộc ganh đua giữa Tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

Nó cũng cho thấy mong muốn của cử tri trong việc giảm nguy cơ phơi nhiễm COVID-19, khi đại dịch đang nhăm nhe quay trở lại “ám ảnh” nước Mỹ.

“Tôi có thể thay đổi phiếu bầu không?”

Câu hỏi trên bất ngờ lọt top tìm kiếm trên Google vào sáng thứ Ba ở Mỹ, theo thống kê của Google Trends.

Các khu vực nơi cụm từ khóa trên được tìm kiếm nhiều nhất là các bang chiến địa như Maine, Pennsylvania, Florida, Ohio, Michigan, Bắc Carolina, Iowa, Wisconsin và Arizona.

Trong số đó, còn có bang Delaware – khu vực mà ứng viên Joe Biden đã đại diện trong suốt 36 năm tại Thượng viện.

Cũng trong sáng thứ Ba, Tổng thống Trump đã đăng đàn Twitter khuyến khích cử tri “thay đổi phiếu bầu” nếu cảm thấy không còn muốn ủng hộ ông Joe Biden.

“Sau cuộc tranh luận vòng hai, cụm từ khóa “Tôi có thể thay đổi phiếu bầu không?” lập tức trở nên phổ biến trên Google. Điều này cho thấy họ đang muốn chuyển phiếu bầu sang tôi. Nhiều bang cho phép điều này. Bạn cứ làm đi. Bởi đây là cuộc bầu cử quan trọng nhất trong cuộc đời bạn”, ông Trump viết.

Mỹ: 70 triệu người bỏ phiếu sớm, ông Trump thúc giục cử tri thay đổi phiếu bầu ảnh 1 Một nhân viên kiểm phiếu xử lý phiếu bầu qua thư. Ảnh: Reuters

Trong khi hầu hết các tiểu bang đều không cho phép cử tri thay đổi phiếu bầu sớm, thì có một số tiểu bang vẫn cho phép thay đổi với những hạn chế nhất định.

Ví dụ, ở New York, nếu cử tri đã gửi phiếu bầu vắng mặt nhưng muốn thay đổi sự lựa chọn của mình, thì có thể đến địa điểm bỏ phiếu ở địa phương để bầu lại. Khi đó, phiếu bầu vắng mặt của cử tri này sẽ bị hủy, không được tính.

New Hampshire cũng áp dụng quy định tương tự. Tuy nhiên, cử tri muốn bầu lại sẽ phải đi thật sớm trong ngày bầu cử, trước khi lá phiếu vắng mặt trước đó được xử lý.

Ở Michigan, những cử tri đã bỏ phiếu sớm có thể gửi yêu cầu bằng văn bản đến văn phòng bầu cử địa phương trước hạn chót là 17h ngày 30/10 để yêu cầu hủy bỏ phiếu bầu cũ.

Ở Minnesota, cử tri nếu đã bỏ phiếu vắng mặt trước ngày 20/10 thì có thể yêu cầu văn phòng bầu cử cung cấp một lá phiếu mới để bầu lại.

Theo Theo Reuters, Fox News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm