Thượng viện Mỹ thông qua đề cử thẩm phán tòa Tối cao của ông Trump

Bà Amy Coney Barrett.
Bà Amy Coney Barrett.
TPO - Bà Amy Coney Barrett vừa trở thành thẩm phán thứ 9 của tòa án Tối cao Mỹ sau cuộc bỏ phiếu với kết quả sít sao tại Thượng viện.

Kết quả bỏ phiếu ngày 26/10 (giờ Mỹ) cho thấy bà Barrett nhận được 52 phiếu thuận và 48 phiếu chống.

Thượng nghị sĩ Susan Collins là nghị sĩ đảng Cộng hòa duy nhất bỏ phiếu “chống” cùng phe Dân chủ.

Với kết quả này, bà Amy Coney Barrett đã chính thức trở thành thẩm phán thứ 9 của tòa án Tối cao Mỹ, và là thẩm phán tòa Tối cao trẻ nhất trong lịch sử, đồng thời là nữ thẩm phán thứ 5.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của bà Amy Coney Barrett dự kiến sẽ diễn ra vào buổi tối cùng ngày, dưới sự chủ trì của thẩm phán Clarence Thomas.

Thượng viện Mỹ thông qua đề cử thẩm phán tòa Tối cao của ông Trump ảnh 1 Kết quả bỏ phiếu tại Thượng viện. 

Bà Barrett được Tổng thống Trump đề cử sau khi thẩm phán Ruth Ginsburg qua đời vì ung thư ở tuổi 85.

Phe Dân chủ kịch liệt phản đối việc ông Trump gấp rút đề cử ứng viên thẩm phán tòa Tối cao khi sắp đến kì bầu cử Mỹ. Đảng này thậm chí còn tìm cách ngăn chặn quá trình bỏ phiếu thông qua bà Barrett bằng cách tẩy chay cuộc họp của Ủy ban Tư pháp ngày 22/10. Tuy nhiên những nỗ lực này không thành công.

Bà Barrett (48 tuổi), sinh ra và lớn lên ở New Orleans và là con cả trong gia đình có 7 người con.

Bà Barrett và chồng - Jesse quen nhau tại trường Luật Notre Dame. Ông Jesse từng là công tố viên liên bang và hiện đang hành nghề tự do. Hai vợ chồng nữ thẩm phán hiện có 7 người con.

Bà Barrett tốt nghiệp với kết quả xuất sắc tại khoa Luật Notre Dame năm 1997.

Bà từng là giáo sư thỉnh giảng tại trường Luật Đại học George Washington trước khi trở lại trường cũ của mình vào năm 2002.

Tại trường Luật Notre Dame, bà đã ba lần được vinh danh là "Giáo sư xuất sắc của năm" và đã giảng dạy các bộ môn Luật Hiến pháp, Thủ tục dân sự, Chứng cứ, Tòa án liên bang…

Sự hiện diện của bà Barrett sẽ giúp đảng Cộng hòa chiếm 6/9 ghế tại tòa Tối cao. Việc có thêm một thẩm phán bảo thủ sẽ giúp đảng Cộng hòa duy trì lợi thế trong nhiều thập kỉ.

Ông Trump, người kịch liệt phản đối việc bỏ phiếu bằng thư, đã nhiều lần tuyên bố tòa án Tối cao có thể sẽ phải quyết định kết quả cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11/2020.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm