Mưu sinh giữa nắng nóng Sài Gòn

Mưu sinh giữa nắng nóng Sài Gòn
TPO - TPHCM trong những ngày gần đây nắng nóng dữ dội. Dưới cái nắng, những phận đời vẫn lầm lũi trong cuộc mưu sinh (Tiền Phong ghi nhận vào trưa 29/3).

Mưu sinh giữa nắng nóng Sài Gòn

> Nắng nóng sớm, bão nhiều hơn
> ‘Săn’ bọ cạp chúa
> Nguy hiểm nghề đào giếng thuê

TPO - TPHCM trong những ngày gần đây nắng nóng dữ dội. Dưới cái nắng, những phận đời vẫn lầm lũi trong cuộc mưu sinh (Tiền Phong ghi nhận vào trưa 29/3).

Mấy ngày gần đây, xuất hiện những cơn mưa trái mùa. Tuy nhiên, theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ, đây chỉ là dạng mưa dông nhiệt trái mùa.

Sau những cơn mưa dông nhiệt thì nắng nóng sẽ trở lại vì đây là giai đoạn cao điểm mùa khô tại Nam bộ.

Theo nhận định của Trung tâm, riêng khu vực TPHCM, khi nhiệt độ lên ngưỡng 37 độ C thì cảm giác oi bức sẽ tăng cao bởi mật độ bê tông hóa mặt đường, xây dựng dày đặc hơn, gió ít, độ ẩm thấp. Thời điểm giữa trưa nhiệt hấp thu mặt nền đường bê tông rất nóng, có thể lên đến 70 độ C.

Chị Nguyễn Thị Thủy, 45 tuổi, quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa, đang ì ạch đẩy chiếc xe đồng nát đi dọc quanh khu vực bến xe miền Đông. Chị Thủy cho biết, mỗi ngày chị đi thu mua, nhặt ve chai quanh khu vực bến xe. “Dọc bến xe có nhiều trạm xe buýt. Người dân đợi xe buýt uống nước vứt lon, chai nhựa rất nhiều, đặc biệt là buổi trưa”, chị Thủy cho biết. Vì vậy, vào buổi trưa, mặc dù trời nóng gay gắt nhưng chị vẫn cố đi thu gom, kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. “Thu nhập từ buổi trưa chiếm hơn một nửa của cả ngày”, chị Thủy nói. Để chống nóng, chị mang theo một chai nhựa, khi nào khát thì vào nhà dân xin nước. “Có khi người ta ngại không cho, bảo tới vòi hứng nước máy, mình cũng cảm ơn”, chị Thủy nói
Chị Nguyễn Thị Thủy, 45 tuổi, quê Hoằng Hóa, Thanh Hóa, đang ì ạch đẩy chiếc xe đồng nát đi dọc quanh khu vực bến xe miền Đông. Chị Thủy cho biết, mỗi ngày chị đi thu mua, nhặt ve chai quanh khu vực bến xe. “Dọc bến xe có nhiều trạm xe buýt. Người dân đợi xe buýt uống nước vứt lon, chai nhựa rất nhiều, đặc biệt là buổi trưa”, chị Thủy cho biết. Vì vậy, vào buổi trưa, mặc dù trời nóng gay gắt nhưng chị vẫn cố đi thu gom, kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống. “Thu nhập từ buổi trưa chiếm hơn một nửa của cả ngày”, chị Thủy nói. Để chống nóng, chị mang theo một chai nhựa, khi nào khát thì vào nhà dân xin nước. “Có khi người ta ngại không cho, bảo tới vòi hứng nước máy, mình cũng cảm ơn”, chị Thủy nói.
Em Hồ Anh Tuấn, 15 tuổi, quê ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh, bỏ học vào Nam bán vé số đã được 2 năm nay. Sau một buổi trưa lê la khắp các con đường, Tuấn chỉ còn 3 vé. “Tranh thủ bán thêm buổi trưa, nghỉ một tí rồi đi lấy thêm để bán tiếp”, Tuấn nói. Gầm cầu Công Lý là nơi tránh nóng lý tưởng cho những người bán vé số, chở hàng, chạy xe ôm… nghỉ ngơi
Em Hồ Anh Tuấn, 15 tuổi, quê ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh, bỏ học vào Nam bán vé số đã được 2 năm nay. Sau một buổi trưa lê la khắp các con đường, Tuấn chỉ còn 3 vé. “Tranh thủ bán thêm buổi trưa, nghỉ một tí rồi đi lấy thêm để bán tiếp”, Tuấn nói. Gầm cầu Công Lý là nơi tránh nóng lý tưởng cho những người bán vé số, chở hàng, chạy xe ôm… nghỉ ngơi.
“Trời nắng nóng, cá cũng trốn hết. Câu cả buổi chỉ toàn là rác”, anh Huỳnh Minh Điệp (trú đường Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận) nói
“Trời nắng nóng, cá cũng trốn hết. Câu cả buổi chỉ toàn là rác”, anh Huỳnh Minh Điệp (trú đường Lê Văn Sỹ, quận Phú Nhuận) nói.
Giữa trưa, những công nhân bốc xếp vẫn tiếp tục công việc tháo dỡ các cây gỗ
Giữa trưa, những công nhân bốc xếp vẫn tiếp tục công việc tháo dỡ các cây gỗ.
Người công nhân sửa cống phải mượn nhà dân gần đó một chiếc dù để tránh nóng trong khi làm việc
Người công nhân sửa cống phải mượn nhà dân gần đó một chiếc dù để tránh nóng trong khi làm việc.
Giấc nghỉ trưa của một người bán vé số trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh)
Giấc nghỉ trưa của một người bán vé số trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh).
Người thợ sửa đường dây điện giữa trưa trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh)
Người thợ sửa đường dây điện giữa trưa trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh).
Tranh thủ chợp mắt giữa cái nóng Sài Gòn, bác Nguyễn Hải, thợ sửa xe máy không giấu được sự
Tranh thủ chợp mắt giữa cái nóng Sài Gòn, bác Nguyễn Hải, thợ sửa xe máy không giấu được sự tiếc rẻ: “Mới mưa hôm trước, tưởng hết nóng rồi. Ai ngờ còn dữ hơn” .
Mưu sinh giữa nắng nóng Sài Gòn ảnh 9
Giấc nghỉ trưa của những công nhân thi công cầu vượt vòng xoay Lăng Cha Cả
Giấc nghỉ trưa của những công nhân thi công cầu vượt vòng xoay Lăng Cha Cả .

Lê Quang Minh

Theo Viết
MỚI - NÓNG