Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Để sử dụng được dịch vụ như: karaoke, massage... người dân Cần Thơ cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 hoặc có giấy xét nghiệm bằng phương pháp PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Trong khi đó, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành Quyết định số 1988/QĐ-UBND, quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh. 

Sau 2 ngày được phép hoạt động trở lại, các cơ sở karaoke, massage... trên địa bàn quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) vẫn vắng lặng. Phần vì các cơ sở chưa đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của UBND TP Cần Thơ, phần vì người dân có nhu cầu vui chơi giải trí "ngại" vì phải test COVID trước khi sử dụng dịch vụ.

Chị Trần Thị Ngọc Hân (25 tuổi, ngụ phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) chia sẻ: “Trước đây, mỗi lần đến sinh nhật tôi đều cùng bạn bè tổ chức trong quán karaoke, vừa ăn uống, vừa ca hát rất vui. Tuy nhiên, sinh nhật năm nay muốn tổ chức ở quán cũng khó, vì đòi hỏi phải có giấy xét nghiệm âm tính hoặc phải tiêm 2 mũi vắc xin nhưng đâu phải ai cũng được tiêm đủ 2 mũi”.

Còn anh Phạm Hoàng Anh (32 tuổi, ngụ phường An Hoà, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) nói: “Vui chơi giải trí là tuỳ hứng mỗi người chứ đâu có kế hoạch trước. Muốn đi thì đi thôi. Nhưng đa số hiện nay người dân chưa tiêm đủ 2 mũi và cũng ít ai chịu bỏ tiền đi test COVID chỉ để tới quán hát karaoke”.

Muốn vào quán karaoke ở Cần Thơ phải tiêm đủ 2 mũi, Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh ảnh 1

Khách muốn sử dụng dịch vụ phải tiêm đủ 2 mũi hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong 72 giờ - Ảnh: Kim Hà.

Được hoạt động trở lại nhưng chẳng được mấy quán có khách. Thậm chí, có những nơi chọn cách tiếp tục đóng cửa vì chưa đáp ứng được các điều kiện theo quy định và nhân viên đã nghỉ việc hết.

Theo chủ một quán karaoke trên đường Lê Bình, phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều), do là loại hình kinh doanh đặc thù tiếp xúc nhiều nên buộc phải dừng hoạt động trước tất cả các ngành nghề khác để phòng chống dịch nhưng lại được mở cửa sau cùng. Hiện, có rất ít quán karaoke đáp ứng được quy định tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho và phải test 3 ngày/lần cho nhân viên. Đồng thời, quán cũng khó lòng bắt khách hàng phải có kết quả xét nghiệm trong 72 giờ khi đến quán. Vì vậy nhiều nơi đã chuyển hình thức kinh doanh từ dịch vụ hát karaoke sang nhà hàng ẩm thực để có thể trở lại kinh doanh sớm hơn.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết, đến thời điểm này trên địa bàn quận chỉ có 1 – 2 đơn vị đăng kí hoạt động lại, do nhân viên của họ không đáp ứng đủ 2 liều vắc xin theo như quy định trong văn bản thích ứng tạm thời của thành phố.

Theo đó, để hoạt động lại, các chủ cơ sở phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch như: Tuân thủ 5K trong quá trình hoạt động; tất cả nhân viên của cơ sở phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin và xét nghiệm 3 ngày/lần; cơ sở phải đăng kí mã QR tại Trung tâm Y tế quận Ninh Kiều, đồng thời dán mã này tại cơ sở và đảm bảo tất cả khách hàng đến sử dụng dịch vụ đều phải quét mã QR.

Ngoài ra, những khách hàng đến vui chơi giải trí phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc có giấy xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2 trong 72 giờ.

Hậu Giang bỏ chốt liên tỉnh

Tối 20/10, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành Quyết định số 1988/QĐ-UBND, quy định hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh. Quyết định có hiệu lực kể từ 00 giờ ngày 21/10/2021 và thay thế Quyết định số 1981/QĐ-UBND ngày 19/10/2021.

Theo quy định mới, người dân trong khu vực đang thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) hoặc địa bàn dịch cấp 4 trong tỉnh không di chuyển khỏi nơi cư trú, hạn chế tiếp xúc, thực hiện nghiêm 5K.

Người dân trong khu vực được đánh giá dịch cấp 1, 2, 3 không di chuyển đến các địa phương đang có dịch cấp 4 hoặc khu vực đang thiết lập vùng cách ly y tế (trong và ngoài tỉnh).

Người từ địa bàn cấp 1, 2, 3 được đi lại qua các địa bàn trong tỉnh (trừ khu vực phong tỏa và địa bàn đang có dịch cấp 4); chú ý thực hiện 5K và các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh.

Người dân Hậu Giang trở về hoặc người từ ngoài tỉnh vào Hậu Giang cần thực hiện nghiêm 5K, khai báo y tế.

Cùng với quyết định mới, UBND tỉnh Hậu Giang cũng ra công văn điều chỉnh, bổ sung các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Theo đó, dỡ bỏ các chốt kiểm soát phòng chống dịch khu vực cửa ngõ ra, vào tỉnh; bổ sung quy định “tiệc đám hiếu, đám hỷ... tổ chức tại nhà riêng tập trung không quá 30 người, gia đình và người tham gia phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.”

Các quy định khác được giữ nguyên như công văn hướng dẫn trước đó.

MỚI - NÓNG