Muộn chưa

TP - Một năm trước, vinh dự được “người nổi tiếng” Bella tiếp cận ở Phố Sách, lập tức cảm nhận sự bất thường. Cô ta thản nhiên xin tiền và còn phi lộ là chúng tôi “có duyên có kiếp cả đấy, hồn dẫn lối đấy”. 

Cô chỉ vào cái bụng vượt mặt để giải thích lý do không thể lao động, nên phải xin tiền. Lúc ấy nhìn cái bụng thì cũng không nghĩ gì lắm. Cho đến khi xem ảnh do cư dân mạng đưa lên, thấy đứa trẻ đỏ hon hỏn ở vào trạng thái cực kỳ nguy hiểm, với vô số biểu hiện ngược đãi con của một người rõ là có bệnh. Bệnh nặng.

Bẵng đi một năm, nay thấy hai mẹ con lại lếch thếch lôi thôi trên các ngả đường. Các loại ảnh và clip ghi lại biểu hiện bệnh tình không hề thuyên giảm của người mẹ. Còn đứa con? Bức ảnh đáng sợ nhất với tôi, đó là bé Đoàn Thiên Hoàng Peter (tên rõ kêu) ngồi trong xe đẩy nhưng không thấy mặt đâu, do nó đã bị một đống túi, ba lô chất lên đầu lên người. Làm sao mà thở nổi!

Buổi gặp gỡ của báo chí tại Cục Trẻ em chiều 19/6 có từ “sữa”. Số là Bella có vẻ không cho con đủ dinh dưỡng. Trong khi tổ chức y tế thế giới khuyến cáo trẻ sơ sinh phải uống sữa mẹ và sữa bột, còn con của Bella, thấy trong các ảnh nếu có sữa thì chỉ sữa tươi?

Năm ngoái, nhiều người đặt vấn đề các cơ quan chức năng ở đâu mà không mau chóng đưa người mẹ này đi giám định tâm thần, để con được an toàn. Bây giờ, bằng mắt thường cũng thấy, những hành động của Bella rõ ràng là ngược đãi, bạo hành, chả cần chờ giám định gì cả. Theo dõi với chả phối hợp gì cả, như ông Cục trưởng Cục Trẻ em hứa hẹn với báo giới.

Sẽ là sự rất lạ nếu Cục này không biết gì về việc Bella ngược đãi con. Bởi câu chuyện lan truyền có ít đâu. Còn nếu biết, mà vẫn để đứa trẻ đó trong tình trạng- không thể nói khác- nguy cơ cao, cực nguy hiểm, kéo dài, thì có thể gọi là gì nếu không phải là thờ ơ?

Trong khi chúng ta ngồi dãi dề tìm hiểu luật lệ và trình tự của nó, thì một đứa trẻ đang cần sự nuôi nấng chở che từng ngày từng giờ để lớn lên một cách bình thường. Một cư dân mạng mắng: “Có những thánh chỉ biết quay hết tai họa này tại họa khác Bella gây với con, trong khi việc đáng làm là cứu đứa bé thì không”.

Khi Michael Jackson nhoài người ra ban công với đứa con trên tay, anh bị cả nước Mỹ chỉ trích. Nhờ phim “Tình dục và thành phố”, Sarah Jessica Parker được cả nước Mỹ ái mộ nhưng cũng bị các tạp chí phụ nữ la ó khi diện giày cao gót trong kỳ cuối của thai kỳ. Họ sợ cô đi không vững, gây nguy hiểm cho con. Với bé Thiên Hoàng con trai của Bella, sợ rằng sự vào cuộc của dư luận cho đến lúc này là muộn lắm rồi. Phải “nguy cơ” đến đâu thì mới mong được các cơ quan chức năng đoái hoài?

MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…
Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

Nhiều kỳ vọng từ Diên Hồng

TP - Hơn 499 đại biểu được cử tri tín nhiệm bầu vào Quốc hội khóa XV, sáng qua (20/7) đã tề tựu về phòng họp Diên Hồng để bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới, với nhiều kỳ vọng, song cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức.
Chỉ cần như thế

Chỉ cần như thế

TP - Cuộc điện thoại của chú Phong, người cùng làng với tôi réo rắt giữa đêm muộn: Con ơi, chú nghe nói lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế có kế hoạch đón bà con ở TPHCM đang thật sự khó khăn về quê bằng tàu hoả miễn phí, con hỏi giùm chú đăng ký ở đâu để chú đưa hai đứa bé ra, chứ ở trong này khổ chịu không nổi rồi.
Người về

Người về

TP - Chia ly và cách ly, dịch giã khác gì giặc giã. Tuần này, nhiều người dân miền Trung từ TPHCM bắt đầu lục tục sơ tán về quê. Bằng tàu hỏa, và bằng từng chuyến xe riêng. Nói "xe riêng", bởi là những chuyến xe đặc biệt được phép chạy suốt qua các chốt dịch dày đặc quốc lộ.
Những câu hỏi

Những câu hỏi

TP - Có vẻ như sau những ngày lúng túng, chính quyền đô thị TP HCM đã bắt đầu thừa nhận một số sai lầm, như gần đây nhất, một lãnh đạo nói về việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ tiêu gây lãng phí lớn.
Đứt gãy thị trường

Đứt gãy thị trường

TP - Nằm gần ổ dịch Khu chế xuất Tân Thuận, nhà tôi ở trong khu vực 3 phường của quận 7 (TPHCM) bị phong tỏa kể từ 18 giờ ngày 9/7, trước khi thực hiện giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đúng 6 tiếng đồng hồ.
Hỗ trợ & thanh lọc

Hỗ trợ & thanh lọc

TP - Đại dịch COVID-19 với “làn sóng thần” thứ tư đi qua như cơn bão lớn có sức tàn phá khủng khiếp nền kinh tế các quốc gia nhỏ bé. 6 tháng đầu năm 2021, Việt Nam có gần 13 triệu lao động thất nghiệp, mất việc hay tạm nghỉ.