Mưa to diện rộng cảnh báo ngập lụt, lũ quét

TPO - Cảnh báo: Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi các tỉnh: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; nguy cơ ngập lụt tại vùng trũng và đô thị ở các tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nội, Thanh Hóa đến Quảng Trị.

Chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp ngay trên khu vực vịnh Bắc Bộ vì thế trong ngày hôm nay trên toàn miền Bắc trời tiếp tục nhiều mây, có mưa, mưa vừa, mưa to và dông; trong đó khu vực ven biển và các tỉnh Đồng Bằng Bắc Bộ sẽ là những vùng chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của dải hội tụ nhiệt đới và vùng xoáy thấp nên sẽ có mưa to đến rất to; Mưa to kéo dài làm cho nền nhiệt cao nhất trong ngày hôm nay ở Bắc Bộ tiếp tục duy trì mức thấp từ 28-31 độ .

Với các tỉnh miền Trung khu vực từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên Huế cũng chịu tác động mạnh của dải hội tụ nhiệt đới và vùng xoáy thấp nên có mưa vừa đến mưa to; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to, nhiệt độ các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế giảm xuống còn 28-30 độ C, ở khu vực tư Đà Nẵng đến Bình Thuận cũng có mưa dông về chiều và tối, nhiệt độ cao nhất trong ngày là 31-33 độ C.

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài nên, trên thượng lưu hệ thống sông Hồng - Thái Bình và các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị sẽ xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên trên các sông như sau: trên thượng lưu các sông Đà, Thao và Lô từ 2-3m; thượng lưu sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam, sông Hoàng Long từ 1-3m; trên các sông suối nhỏ và thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Quảng Trị từ 3-5m.

Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên thượng lưu sông Thao và sông Hoàng Long có khả năng đạt mức BĐ1; đỉnh lũ trên các sông Cầu, Thương, Lục Nam, Mã, Cả, La ở mức dưới BĐ1. Cảnh báo: Nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và lũ quét ở vùng núi các tỉnh như: Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh; nguy cơ ngập lụt tại vùng trũng và đô thị ở các tỉnh: Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hòa Bình, Hà Nội, Thanh Hóa đến Quảng Trị.

Ở Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh nên vẫn có mưa dông nhiều nơi, có nơi mưa vừa, mưa to, với nền nhiệt độ ít thay đổi cao nhất ngày phổ biến 26-29 độ C, Nam Bộ là 30-32 độ C.

Mưa to diện rộng cảnh báo ngập lụt, lũ quét ảnh 1