Mua sắm tập trung, nộp 'hoa hồng' vào ngân sách

TP - Ngày 28/4, ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng Quản lý Công sản (Bộ Tài chính) cho biết, từ nay việc mua sắm tài sản công (kể cả đấu thầu thuốc) sẽ được thực hiện tập trung.

Trước đó, từ năm 2008, việc mua sắm tài sản nhà nước (mua sắm công) đã được thực hiện thí điểm. Tuy nhiên, chỉ 23 bộ ngành, địa phương đăng ký thực hiện, tiết kiệm được khoảng 500 tỷ đồng.

Với phương thức mua sắm tập trung, Bộ Tài chính kỳ vọng có thể ngăn ngừa tham nhũng, lãng phí, mua vượt quá định mức, tiêu chuẩn. Toàn bộ thông tin, quy trình mua sắm tập trung sẽ được Bộ Tài chính thực hiện công khai, kể cả chiết khấu, hoa hồng, khuyến mãi và được nộp lại ngân sách, thay vì để lại cho đơn vị như hiện nay).

Theo ông Thịnh, hằng năm ngân sách nhà nước chi khoảng 200.000 tỷ đồng cho mua sắm công. Riêng ô tô công, hiện cả nước có khoảng 37.960 chiếc phục vụ các đơn vị hành chính sự nghiệp (chưa tính xe thuộc lực lượng công an, quốc phòng, các doanh nghiệp nhà nước).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ngân hàng không nghỉ tết

Ngân hàng không nghỉ tết

Khách hàng (KH) thảnh thơi, an tâm, hưởng thụ mọi tiện ích của cuộc sống trong các dịp Lễ, Tết, ngày nghỉ. Không cần lo xếp hàng, mất nhiều thời gian để đến giao dịch ngân hàng mà hiện nay KH có thể trải nghiệm nhiều tiện ích vượt trội qua các điểm giao dịch tự động hoặc qua ngân hàng số mọi lúc mọi nơi, 365+banking
Làng K’Răng Gọ lập kỷ lục về bán hoa Tết

Làng K’Răng Gọ lập kỷ lục về bán hoa Tết

TPO - Trong khi các làng hoa khác đang chuẩn bị đưa hoa đi tiêu thụ trong dịp Tết Nguyên đán thì khoảng 30.000 chậu cúc ở thôn K’Răng Gọ đã được thương lái đặt cọc mua hết từ lúc hoa mới hé nở bởi có chất lượng vượt trội.