Một tảng băng khổng lồ sắp tách khỏi Nam cực

Hình ảnh vết nứt lớn tại Nam cực đã được NASA ghi lại.
Hình ảnh vết nứt lớn tại Nam cực đã được NASA ghi lại.
TPO - Theo NASA, một vết nứt khổng lồ hình thành trên thềm băng Brunt ở Nam Cực sẽ sớm chia cắt một khối băng có kích thước gấp đôi thành phố New York ra khỏi Nam cực, và những diễn biến ngày càng khó đoán của băng trong khu vực có thể đe dọa các trạm nghiên cứu đã và đang hoạt động khu vực này của Nam Cực từ nhiều thập niên. 

Ngoài những thành tựu trong việc quan sát sâu, rộng trong không gian, giờ đây các thiết bị bay rất cao của NASA cũng đã mang về những hình ảnh đáng chú ý và đầy bất ngờ về hành tinh của chúng ta. 

Trong những thập niên gần đây NASA đã rất nỗ lực phát triển các thiết bị quan sát để ghi lại những gì xảy ra với Trái đất, và giờ đây các nhà khoa học đang cảnh báo rằng một khối băng khổng lồ sắp tự tách ra khỏi Nam Cực.

Trong các hình ảnh do các vệ tinh quan sát mặt đất của NASA chụp được, chúng ta có thể thấy các vết nứt trải dài tạo ra các khoảng cách rất lớn. Vết nứt lớn Halloween, đúng như tên gọi của nó, đã phát triển từ năm 2016, trong khi một khe hở riêng biệt hiện đang tiếp tục nứt kéo dài để hợp nhất với nó. Một khi các vết nứt hợp nhất, một tảng băng khổng lồ sẽ tách rời khỏi Nam cực và trôi dạt vào đại dương.

Hiện tại trạm nghiên cứu Khảo sát Nam Cực của Anh đang trở thành mối quan tâm hàng đầu trong diễn biến khi các vết nứt ngày càng lớn. Trạm nghiên cứu này được đặt ở vị trí không xa các vết nứt, và khi tảng băng tách ra, không ai có thể hình dung nó sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của thềm băng  nơi đặt trạm nghiên cứu như thế nào. NASA cũng lưu ý rằng, trong một vài năm gần đây, do mối đe dọa về sự không ổn định của thềm băng, trạm này đôi lúc đã phải ngừng hoạt động.

Tảng băng sắp bị tách ra có diện tích khoảng 1.700 km2 và sẽ trở thành tảng băng lớn nhất tách khỏi thềm băng Brunt kể từ khi các nhà khoa học bắt đầu theo dõi diễn biến của băng ở khu vực này. 

Tảng băng này có thể không đạt kỷ lục về kích thước so với những tảng băng lớn hơn nhiều đã tách ra ở các khu vực khác ở Nam Cực, nhưng một lần nữa nó cho thấy núi băng Nam cực đang ngày một tan chảy với tốc độ nhanh hơn nhiều khi nó được hình thành.  

Theo The New York Post
MỚI - NÓNG