Hoa hậu Việt Nam 2014 thi chung kết ở Phú Quốc

Một nỗ lực phát triển kinh tế biển đảo

Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam phát biểu tại cuộc họp báo
Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi Hoa hậu Việt Nam phát biểu tại cuộc họp báo
TP - Chọn thi hoa hậu ở Phú Quốc là một nỗ lực phát triển kinh tế biển đảo của báo Tiền Phong. Hướng về biển Đông, Hoàng Sa - Trường Sa sẽ là một trong số nội dung cuộc thi. Nhân thân thí sinh sẽ được thẩm định kỹ càng- đây là vài trong số thông tin được Trưởng Ban tổ chức đưa ra tại cuộc họp báo đầu tiên Hoa hậu Việt Nam 2014 chiều qua 4/6 tại khách sạn JW Marriott Hà Nội.

Mở đầu họp báo, Tổng biên tập báo Tiền Phong Lê Xuân Sơn, Trưởng Ban tổ chức (BTC) cuộc thi Hoa hậu Việt Nam (HHVN) 2014 giới thiệu cơ sở vật chất của huyện đảo Phú Quốc và Vinpearl Resort Phú Quốc - địa điểm diễn ra vòng chung kết cuộc thi.

Ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang nói thêm về hòn đảo được so sánh với đảo quốc Singapore này: Diện tích 593 km2 trong đó rừng nguyên sinh chiếm 63%. Nơi đây 103.000 người dân cư trú chia làm 8 xã 3 thị trấn.

Và tuy là một trong số hòn đảo đẹp nhất Việt Nam cũng như thế giới, hiện Phú Quốc rất thiếu và yếu về quảng bá du lịch. Cho nên “Chúng tôi rất vui vì Hoa hậu Việt Nam 2014 được tổ chức ở đây. Địa phương sẽ cố gắng hoàn thành mọi nhiệm vụ mà BTC giao, góp phần vào thành công của cuộc thi” - ông Nghiệp nói.

Đại diện Bộ VH-TT&DL Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng phát biểu cảm giác cuộc thi hoa hậu lần này sẽ rất hấp dẫn trước hết vì được tổ chức ở hòn đảo đẹp và nổi tiếng. “Hy vọng tất cả chúng ta góp phần xây dựng thương hiệu cho Phú Quốc. Và củng cố thương hiệu Hoa hậu Việt Nam, uy tín nhất trong các cuộc thi sắc đẹp trong nước”- ông Vương Duy Biên nói.

Sau phần phát biểu của nhà tài trợ chính Hoa Thiên Phú với nhãn hàng Sắc Ngọc Khang và đơn vị phối hợp tổ chức là Cty Sen Vàng, Trưởng BTC đã giải đáp quan tâm của các báo.

Được biết HHVN 2014 dự kiến tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 8, nay lại thay đổi và lùi thời gian. Xin cho biết lí do?

Đúng là HHVN 2014 ban đầu dự kiến tổ chức tại Đà Nẵng. Tuy nhiên với qui mô của cuộc thi, ngoài báo Tiền Phong còn một loạt đơn vị phối hợp như Vinpearl, Sen Vàng, Cty CP Tiền Phong, nhà tài trợ chính Hoa Thiên Phú.

Do một số nguyên nhân khách quan, các đối tác tại Đà Nẵng không thể chuẩn bị kịp cơ sở vật chất cũng như điều kiện vào tháng 8 mà phải lùi vào cuối tháng 10. Mà tháng 10 miền Trung thường mưa bão, lũ lụt, rủi ro cao, cho nên sau khi bàn bạc với UBND TP Đà Nẵng cũng như các đối tác tại Đà Nẵng, chúng tôi thống nhất sẽ tổ chức tại Đà Nẵng vào dịp khác.

Nhân đây tôi trân trọng cảm ơn UBND TP Đà Nẵng và các đối tác đã rất thông cảm và đồng ý để chúng tôi lùi cuộc thi ở Đà Nẵng đến lần sau.

Hiện vấn đề biển Đông rất nóng, cả nước đều có hoạt động hướng về biển đảo. Trong khuôn khổ cuộc thi có hoạt động nào đặc biệt hướng về biển đảo, cụ thể là Hoàng Sa, Trường Sa?

Là cơ quan báo chí, chúng tôi hướng tâm trí về biển Đông. HHVN 2014 được đưa ra Phú Quốc cũng là nỗ lực phát triển kinh tế biển đảo của chúng ta, của báo Tiền Phong.

Hướng về Hoàng Sa, Trường Sa, cuộc thi ít nhất sẽ có một nội dung liên quan, và sẽ có hình thức ủng hộ theo phong trào của cả nước.

Qui chế nói hồ sơ thí sinh phải có xác nhận chưa lập gia đình. được hiểu là chưa tổ chức đám cưới, chưa đăng ký kết hôn lần nào, chưa sống chung như vợ chồng. BTC có phương án nào để thẩm tra hồ sơ, vì việc này khá khó khăn?

BTC bao giờ cũng mời đại diện Bộ Công an, cụ thể là A83 tham gia, giúp thẩm định hồ sơ. Bên cạnh đó chúng tôi có kênh bổ sung, thẩm định độc lập. Trước đây BTC cũng luôn thẩm định độc lập, năm nay sẽ làm nghiêm túc hơn nữa, cẩn trọng hơn để tránh sơ suất.

Khái niệm chung sống như vợ chồng nói bằng lời có vẻ mông lung, rất may trong Luật Hôn nhân Gia đình, thông tư có giải thích rất rõ. BTC sẽ dựa vào đó để tránh sơ suất, xử lí các vấn đề gặp phải.

Một nỗ lực phát triển kinh tế biển đảo ảnh 1Hoa hậu Đặng Thu Thảo

Xin cho biết quy định cụ thể trong thông tư chung sống như vợ chồng là thế nào?

Theo quy định tại khoản D điều 2 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT- TAND- VKS- BTP năm 2001 thì nam và nữ được coi là chung sống như vợ chồng nếu họ có đủ điều kiện để kết hôn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình và thuộc một trong các trường hợp sau đây: Có tổ chức lễ cưới khi về chung sống với nhau;

Việc chung sống được gia đình (một hoặc cả hai bên) chấp nhận; Việc chung sống được người khác hay tổ chức chứng kiến; Họ thực sự có chung sống, chăm sóc giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng gia đình.

Một nỗ lực phát triển kinh tế biển đảo ảnh 2Hoa hậu Đặng Thu Thảo và các người đẹp tham dự cuộc họp báo. Ảnh: Hồng Vĩnh

Nghĩa vụ của hoa hậu, á hậu sau khi nhận giải như thế nào? Nhiệm kỳ vừa qua, hoa hậu, á hậu đồng hành với báo trong bao nhiêu hoạt động?

 Hoa hậu và hai á hậu nhiệm kỳ qua đồng hành rất tốt với báo Tiền Phong. Đặng Thu Thảo ở phía Nam, chúng tôi chỉ mời tham gia sự kiện lớn.

Hai Á hậu Dương Tú Anh và Đỗ Hoàng Anh tham gia rất nhiều sự kiện. Đặng Thu Thảo tham gia Chủ nhật Đỏ - ngày hội hiến máu nhân đạo của báo Tiền Phong dịp giáp Tết Nguyên đán, hoặc ngày hội chăm sóc thiếu nhi.

Thăm hỏi và tặng quà các trường hợp khó khăn, bất hạnh tại TPHCM. Tôi cũng được biết Thảo là đại diện cho một số quỹ và hoạt động xã hội.

Dương Tú Anh, Đỗ Hoàng Anh hoạt động rất tích cực, thăm hỏi, tặng quà bà con bị lũ lụt, tham gia Chủ nhật Đỏ, nói chung là các hoạt động từ thiện của báo Tiền Phong ở phía Bắc, từ miền Trung trở ra. Tôi đánh giá cao hoạt động, tinh thần của các bạn. Các bạn ấy còn tự tham gia tự vận động để có kinh phí hoạt động từ thiện khác ngoài hoạt động của báo Tiền Phong.

Trước nay BTC không ràng buộc gì thí sinh về nghĩa vụ khai thác thương mại, chỉ ràng buộc hoa hậu, á hậu phải trích một số phần trăm nhất định trong số tiền giải thưởng để đóng góp quỹ xã hội từ thiện.

Thứ hai là tham gia các hoạt động văn hóa xã hội từ thiện do đơn vị chủ trì tổ chức, hoặc do nhà tài trợ chính tổ chức. Trong nhiệm kỳ, hoa hậu cũng dành tổng cộng 60 ngày cho các hoạt động xã hội từ thiện.

Năm nay với thỏa thuận giữa BTC và nhà tài trợ chính, hoa hậu có thêm nghĩa vụ không lớn lắm: Làm đại sứ thương hiệu cho các hoạt động quảng cáo của nhãn hàng Sắc Ngọc Khang của Cty Hoa Thiên Phú trong vòng 1 năm sau.

Những hoạt động này tương đối nhẹ nhàng: Một lần quay quảng cáo, hai lần chụp ảnh quảng cáo, tham gia ba sự kiện lớn trong năm của nhãn hàng nếu có. Tất cả việc đó đều được trả thù lao. Hoa hậu không được tham gia quảng cáo cho các nhãn hàng trùng với sản phẩm chức năng, có công dụng làm đẹp cho phụ nữ tương tự Sắc Ngọc Khang.

Còn lại, hoa hậu toàn quyền khai thác hình ảnh thương mại của mình, ký hợp đồng với bất cứ đối tác nào, trừ các nhãn hàng tương tự Sắc Ngọc Khang.

...Gần đây có nhiều lùm xùm về hoa hậu, người đẹp từ chuyện thi ứng xử. Trong lịch sử nhan sắc Việt chưa từng có chuyện tước vương miện. Bộ VH-TT&DL quy định tước vương miện là việc của BTC nhưng BTC thường giơ cao đánh khẽ. Không biết lần này BTC có biện pháp, chủ trương thắt chặt? Nếu xảy ra sai sót có tước vương miện hay không?

Câu hỏi của bạn rất dài nhưng tôi sẽ trả lời rất ngắn. Chúng ta có quy chế cuộc thi, quy chế của Bộ VH-TT&DL, cứ đúng luật mà làm, có sai phạm sẽ xử lý.

Một nỗ lực phát triển kinh tế biển đảo ảnh 3Hoa hậu Đặng Thu Thảo và các người đẹp tham dự cuộc họp báo. Ảnh: Hồng Vĩnh

Cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2014 khởi động từ tháng 6 này, vòng chung kết từ 26/11 đến 6/12 tại Phú Quốc. Giải thưởng cho hoa hậu gồm vương miện có giá trị cao và 300 triệu đồng. Á hậu 1: 150 triệu đồng.

Á hậu 2: 100 triệu đồng. Cuộc thi cũng chọn danh hiệu Người đẹp Tài năng, Người đẹp Biển, Người đẹp Áo dài, Người có gương mặt đẹp nhất, Người có mái tóc đẹp nhất, Người có làn da đẹp nhất, Người có trang phục dạ hội đẹp nhất, Người được khán giả bình chọn nhiều nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chợ Hàn đón du khách tới mua hàng liên tục mỗi ngày. Ảnh: T.T

Mở chợ kích cầu du lịch

TP - Nhiều chợ tại Đà Nẵng sau thời gian dài ảm đạm vì dịch COVID-19 nay đã bắt đầu rộn ràng khi có bóng dáng của du khách. Nhất là vào thời điểm này, khi thành phố biển bắt đầu bước vào mùa cao điểm du lịch.
H’Hen Niê trong vai nữ chính

578 - Phát đạn của kẻ điên: Đánh đố

TP - Tên phim "578 - Phát đạn của kẻ điên" vừa được đạo diễn Lương Đình Dũng giải thích: Số 5 xoay ngược lại giống hình chiếc chìa khóa; 7 là khẩu súng; 8 đương nhiên hình cái còng. Trong phim có súng, có công an thì coi như có còng. Nhưng tìm mỏi mắt cũng chẳng ra cái chìa khóa nào. Hay đạo diễn đang muốn tìm chìa để mở cửa… quầy vé?!
Chàng trai người Mông múa khèn

Làng Mông ấn tượng '3 không'

TP - Ngôi làng của người Mông ở thôn 5 (xã Rô Men, huyện Đam Rông, Lâm Đồng) đã tạo nên sự khác biệt khi hình thành nếp sống văn minh với 3 không: Không rượu, không thuốc lá và không tệ nạn.