Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine

Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine
TPO - Sau những bất ổn và 5 tháng diễn ra các cuộc biểu tình tại Ukraine, hơn bao giờ hết, nhiều người dân nước này hy vọng cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào ngày mai, 25/5, sẽ là sự khởi đầu cho Ukraine.
Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 1

Người dân Ukraine sẽ bỏ phiếu chọn người đứng đầu nhà nước trong 18 ứng cử viên. 

Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 2

Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko và ông Petro Poroshenko, được biết đến là “vua chocolate”, với các chuỗi bán lẻ bánh kẹo lớn tại Ukraine hiện đang nổi lên là các ứng cử viên tiềm năng.

Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 3

Theo cuộc điều tra dư luận mới nhất, ông Poroshenko nhiều khả năng sẽ chiến thắng ngay từ vòng 1. Ông Poroshenko từng giữ chức Ngoại trưởng và Bộ trưởng kinh tế dưới thời Tổng thống Yanukovych, cam kết sẽ ưu tiên khôi phục luật pháp và trật tự tại nước này nếu ông giành chiến thắng. 

Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 4

Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành được 50% số phiếu ngay từ vòng 1 để thành lập một Chính phủ độc lập, hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất sẽ phải bước vào vòng bỏ phiếu thứ 2, dự kiến diễn ra vào ngày 15/6 tới.

Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 5
Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 6
Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 7

Cùng với người dân Ukraine, cộng đồng thế giới cũng đã bày tỏ mong muốn Ukraine sẽ tổ chức thành công bầu cử.

Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 8
Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 9
Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 10

Theo tin từ Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine, có 2.784 quan sát viên đến từ 19 quốc gia và 19 tổ chức quốc tế sẽ làm nhiệm vụ giám sát bầu cử tại Ukraine.

Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 11

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/5 khẳng định “sẽ tôn trọng sự lựa chọn của người dân Ukraine”. “Hôm nay chúng tôi làm việc với những người kiểm soát chính phủ Ukraine. Sau cuộc bầu cử chúng tôi sẽ làm việc với chính quyền mới”, Tổng thống Nga Putin cho biết.

Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 12

Giới quan sát cho rằng dù ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, thì Ukraine đều sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhất là sự chia rẽ giữa các khu vực và nguy cơ vỡ nợ của nền kinh tế.

Theo Theo Unian, Lenta, RIA Novosti
MỚI - NÓNG