Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine

Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine
TPO - Sau những bất ổn và 5 tháng diễn ra các cuộc biểu tình tại Ukraine, hơn bao giờ hết, nhiều người dân nước này hy vọng cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra vào ngày mai, 25/5, sẽ là sự khởi đầu cho Ukraine.
Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 1 Người dân Ukraine sẽ bỏ phiếu chọn người đứng đầu nhà nước trong 18 ứng cử viên. 
Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 2

Cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko và ông Petro Poroshenko, được biết đến là “vua chocolate”, với các chuỗi bán lẻ bánh kẹo lớn tại Ukraine hiện đang nổi lên là các ứng cử viên tiềm năng.

Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 3

Theo cuộc điều tra dư luận mới nhất, ông Poroshenko nhiều khả năng sẽ chiến thắng ngay từ vòng 1. Ông Poroshenko từng giữ chức Ngoại trưởng và Bộ trưởng kinh tế dưới thời Tổng thống Yanukovych, cam kết sẽ ưu tiên khôi phục luật pháp và trật tự tại nước này nếu ông giành chiến thắng. 

Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 4

Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành được 50% số phiếu ngay từ vòng 1 để thành lập một Chính phủ độc lập, hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất sẽ phải bước vào vòng bỏ phiếu thứ 2, dự kiến diễn ra vào ngày 15/6 tới.

Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 5
Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 6
Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 7

Cùng với người dân Ukraine, cộng đồng thế giới cũng đã bày tỏ mong muốn Ukraine sẽ tổ chức thành công bầu cử.

Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 8
Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 9
Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 10

Theo tin từ Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine, có 2.784 quan sát viên đến từ 19 quốc gia và 19 tổ chức quốc tế sẽ làm nhiệm vụ giám sát bầu cử tại Ukraine.

Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 11

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/5 khẳng định “sẽ tôn trọng sự lựa chọn của người dân Ukraine”. “Hôm nay chúng tôi làm việc với những người kiểm soát chính phủ Ukraine. Sau cuộc bầu cử chúng tôi sẽ làm việc với chính quyền mới”, Tổng thống Nga Putin cho biết.

Một ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine ảnh 12

Giới quan sát cho rằng dù ứng cử viên nào giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này, thì Ukraine đều sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhất là sự chia rẽ giữa các khu vực và nguy cơ vỡ nợ của nền kinh tế.

Theo Theo Unian, Lenta, RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
Bản tin Hình sự: Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản
TPO - TIN NÓNG ngày 16/5: Bắt đối tượng cho dân nghèo vay tiền với lãi suất 'cắt cổ' 365%/năm; Điều tra vụ bảo mẫu dùng túi nilon bịt đầu bé trai 27 tháng tuổi rồi đánh; Lời khai của nghi phạm giết chồng, giấu xác dưới ao hơn 4 tháng ở Cà Mau; Xuất hiện 'người bún' có thể chui qua khe cổng cực hẹp để trộm tài sản...

Có thể bạn quan tâm

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

Thụy Điển, Phần Lan phải làm những gì để được gia nhập NATO?

TPO - Phần Lan, Thụy Điển ngày 15/5 chính thức xác nhận nguyện vọng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Dự kiến hai nước sẽ nộp đơn xin gia nhập liên minh trong vài ngày tới. Mặc dù không có khung thời gian nhất định, nhưng quá trình xét duyệt tư cách thành viên của Thụy Điển, Phần Lan có khả năng sẽ được đẩy nhanh hơn nhiều so với trước đó.
Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

Phần Lan, Thụy Điển sắp gia nhập NATO

TP - Phần Lan và Thụy Điển đang trên đà gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO ). Vì sao cuộc chiến ở Ukraine đẩy hai quốc gia Bắc Âu xích lại gần hơn với liên minh do Mỹ hậu thuẫn, và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Phần Lan quyết định gia nhập NATO

Phần Lan quyết định gia nhập NATO

TPO - Chính phủ Phần Lan vừa chính thức công bố kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong cuộc họp nội các, Tổng thống Sauli Niinisto và các bộ trưởng “nhất trí rằng Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO".