Ông David Nguyen, Giám đốc Quỹ đầu tư REGULUS tại Singapore

Mong sớm có hành lang pháp lý đưa công nghệ cao vào Việt Nam

Ông David Nguyen.
Ông David Nguyen.
TP - Chúng tôi là quỹ đầu tư vào công nghệ cao với nhiều dự án đầu tư ở các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Công nghệ cao là những ngành công nghệ tiên phong như công nghệ chuỗi khối, trí tuệ nhân tạo, Internet of Things, Robotic. Việt Nam chưa có khung pháp lý hoạt động khiến cho chúng tôi cảm thấy rủi ro. Vì vậy, điều chúng tôi mong muốn là Việt Nam phát triển hành lang pháp lý, quy định pháp luật giúp cho việc đưa ứng dụng KHCN cao, công nghệ tiên phong sớm vào đời sống. Đây là điều cần phải thay đổi sớm và nhanh, cần có đội ngũ phối hợp liên bộ để ra được hành lang pháp lý sớm nhất có thể, giúp chúng tôi đưa công nghệ về nước.

Tôi cũng mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ có một mạng lưới kết nối các nhà khoa học, doanh nhân, trí thức trên toàn cầu để có thể chia sẻ, kết nối thông tin. Ngoài ra, tôi nghĩ Việt Nam cũng nên thu hút đối tượng là các doanh nhân khoa học công nghệ thành đạt. Đây là những người vừa có khoa học công nghệ, vừa có nguồn vốn và cả những mối quan hệ thương trường quốc. Tôi có thể chỉ ra một số người như TS Lưu Thế Lợi ở Singapore, TS Vũ Duy Thức, TS Vương Quang Long và nhiều người khác.

PGS.TS Hà Minh Cường, Trường Ðại học Sư phạm Paris, chuyên gia về kết cấu, vật liệu thông minh tại Pháp: Muốn có nhiều chương trình hợp tác bài bản, chuyên sâu

Mong sớm có hành lang pháp lý đưa công nghệ cao vào Việt Nam ảnh 1 PGS.TS Hà Minh Cường.

PGS.TS Hà Minh Cường là Trưởng ban tổ chức Hội thảo quốc tế về cơ học xây dựng được tổ chức 2 năm một lần tại nhiều quốc gia như Pháp, Việt Nam. TS Cường chia sẻ, anh kết nối và làm việc nhiều với các chuyên gia, nhà khoa học trong nước khá nhiều. Tuy nhiên phần lớn các kết nối, làm việc chưa phải là các dự án hợp tác bài bản, có hệ thống. Vì vậy, anh mong muốn có những dự án hợp tác có tầm, có hệ thống, sự bài bản để có thể đóng góp cho khoa học công nghệ nước nhà.

TS Nguyễn Tiến Long, chuyên gia tại Pháp: Sự kiện rất có ý  nghĩa

Mong sớm có hành lang pháp lý đưa công nghệ cao vào Việt Nam ảnh 2 TS Nguyễn Tiến Long.

Sự kiện kết nối của Chính phủ với các nhà khoa học, chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài lần này là hoạt động rất ý nghĩa. Tuy nhiên đây mới là bước khởi đầu. Các nhà khoa học như mình luôn rất mong muốn được đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Vì vậy, sau sự kiện này, sẽ có các dự án hợp tác cụ thể, thực chất để những chuyên gia nước ngoài có thể đóng góp cụ thể, hữu ích cho đất nước.

MỚI - NÓNG