Món quà bất ngờ

0:00 / 0:00
0:00
TP - Năm nhất đại học, tôi bén duyên với Đội sinh viên tình nguyện thanh niên xung kích, Ban Thanh niên tình nguyện của ĐH Bách khoa. Chuyến tàu dài 4 năm đồng hành cùng với Ban Thanh niên tình nguyện vụt qua trong tôi như một khoảnh khắc. Mỗi trạm ga in dấu những ký ức khó phai, từ chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ, Bách khoa -nghìn giọt hy vọng, đến Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh…

Nhưng có lẽ, nơi tôi dừng chân lâu nhất trong suốt quá trình tình nguyện là được dạy tiếng Anh cho các bạn nhỏ người Dao Tiền tại xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang. Hôm đầu, các bạn còn khá nhút nhát và ngại tiếp xúc với các anh chị tình nguyện viên. Mỗi buổi học tiếng Anh ở thời điểm đó chỉ lác đác vài bạn nhỏ. Thấy vậy, đội tình nguyện chia nhau đến từng nhà để vận động, động viên các em đến lớp học. Đặc biệt, các bạn sinh viên cùng nhau tranh thủ xây dựng các cuộc thi nhỏ, hay giáo án học bằng hình ảnh, tranh vẽ để tạo nguồn cảm hứng ngoại ngữ cho các em. Chỉ sau vài ngày, các bạn đã tự tin đến lớp, tích cực phát biểu và trao đổi, hưởng ứng hoạt động trong mỗi giờ học ngoại ngữ.

Món quà bất ngờ ảnh 1

Bạn Nguyễn Văn Mạnh, sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội luôn góp mặt trong các hoạt động tình nguyện của ĐH Bách khoa Hà Nội

Khi kết thúc khóa học ngắn hạn, tôi thật bất ngờ khi thấy những lá thư cảm ơn đặt trên bàn với những dòng chữ nguệch ngoạc. Những lá thư đó thật đáng yêu và có lẽ đó là món quà tinh thần rất ý nghĩa với tôi đến từ các bạn nhỏ. Chỉ vài dòng thôi nhưng nó chứa đựng sự đáng yêu của các bạn nhỏ người Dao Tiền. Ở đó không chỉ thể hiện sự biết ơn mà còn là tấm lòng rất trong trẻo các em dành cho chúng tôi. Đọc những lời các em viết thật ấm áp.

Để có những kỷ niệm khó quên, những trải nghiệm, trưởng thành hơn, tôi luôn tự nhủ với bản thân mình rằng sẽ luôn giữ vững sự nhiệt huyết để lan tỏa yêu thương, tinh thần tình nguyện, sự tử tế tới nhiều người hơn nữa; để sống mãi với một tinh thần tình nguyện Bách khoa: ‘‘Chúng ta là sinh viên Bách khoa/Chúng ta có sức trẻ và nghị lực/Chúng ta sống hết mình vì tương lai/Tình nguyện Bách khoa! Sẵn sàng!...’’.

(Bạn Nguyễn Văn Mạnh, sinh viên năm 4, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn ĐH Bách khoa Hà Nội)

MỚI - NÓNG