Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân

TPO - “Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hoà mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”. Để khi kết thúc Chiến dịch, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện “đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ”, anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN phát biểu tại lễ ra quân Chiến dịch TNTN Hè năm 2024.

Rộng khắp, hiệu quả, an toàn

Theo anh Nguyễn Ngọc Lương, năm nay, Chiến dịch có ý nghĩa đặc biệt, ghi dấu chặng đường lịch sử 25 năm những mùa hè tình nguyện của thanh niên cả nước. “Nhìn lại chặng đường 25 năm qua, có thể khẳng định, Chiến dịch TNTN Hè đã trở nên quen thuộc, không thể thiếu trong đời sống thanh niên mỗi dịp hè về. Những bàn tay, khối óc của hàng trăm triệu lượt thanh niên tình nguyện đã góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước”, anh Lương nói.

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân ảnh 1

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương phát biểu tại lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024.

Anh Lương cho biết, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm nay tiếp tục được triển khai theo các nhóm đối tượng thanh niên với 1 chương trình, 4 chiến dịch; diễn ra cao điểm từ ngày 1/6 - 31/8/2024 với phương châm rộng khắp, hiệu quả, an toàn, bền vững gắn với nhiệm vụ chính trị, nhu cầu thực tế của từng địa phương, đơn vị.

Điểm mới của Lễ ra quân năm nay là điểm cầu trung tâm tại Hải Phòng được kết nối trực tuyến với 3 điểm cầu Tuyên Quang, Đắk Lắk và Hậu Giang. Các hoạt động hưởng ứng cụ thể, thiết thực cũng diễn ra đồng thời tại 3 thôn, bản, ấp được T.Ư Đoàn hỗ trợ xây dựng mô hình “Làng quê đáng sống” theo các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân ảnh 2Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân ảnh 3Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân ảnh 4

Chiến dịch TNTN Hè năm nay tiếp tục được triển khai theo các nhóm đối tượng thanh niên với 1 chương trình, 4 chiến dịch; diễn ra cao điểm từ ngày 1/6 - 31/8/2024.

“Cùng với 17 đơn vị đã tổ chức Lễ ra quân, sáng hôm nay, trên cả nước có 22 tỉnh, thành đoàn đồng loạt tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè cấp tỉnh. Điều này, chắc chắn sẽ tạo nên hiệu ứng lan tỏa, khí thế thi đua sôi nổi, tích cực trên khắp cả nước trong Chiến dịch năm nay”, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn nói.

Bằng tất cả sự quyết tâm, sẵn sàng cống hiến

Để triển khai có hiệu quả Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024, thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Lương đề nghị các cấp bộ Đoàn triển khai nghiêm túc, sáng tạo 7 nhóm nội dung hoạt động trọng tâm mà T.Ư Đoàn đã ban hành phù hợp với điều kiện địa phương, đơn vị.

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân ảnh 5

Anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn trao biển tượng trưng các công trình, phần việc của tuổi trẻ cả nước thực hiện trong Chiến dịch TNTN Hè 2024.

Trong đó, tiếp nối tinh thần, ý nghĩa tốt đẹp mà Chiến dịch TNTN Hè đã gây dựng 25 năm qua, Chiến dịch năm nay phải được triển khai bằng tất cả sự quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng cống hiến… của đoàn viên, thanh niên cả nước, nhằm đưa Chiến dịch phát triển lên một tầm cao mới, tạo dấu ấn xã hội tích cực. Để làm được điều này, các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các phong trào, chủ trương mới, nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của nhiệm kỳ.

Anh Lương đặc biệt nhấn mạnh và đề nghị các cấp bộ Đoàn quan tâm triển khai những chủ trương mới trong phong trào Thanh niên tình nguyện. Đó là việc thực hiện thật nhuần nhuyễn chủ trương “3 liên kết”; chú trọng tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ, kết nối các tổ chức tình nguyện tự thành lập tham gia Chiến dịch và tổ chức các hoạt động tình nguyện chuyên sâu ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, biển đảo. Cùng với đó, triển khai các hoạt động tình nguyện trực tuyến, tình nguyện theo dự án giai đoạn nhiều năm nhằm giải quyết triệt để vấn đề trên một địa bàn.

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân ảnh 6Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân ảnh 7

Các đại biểu trao quà cho các gia đình chính sách trên địa bàn và trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó tại Lễ ra quân

“Chiến dịch hè năm nay phải thật sự tốt cả về số lượng lẫn chất lượng, các hoạt động tình nguyện phải có chiều sâu, hàm lượng tri thức cao và giá trị hỗ trợ xã hội lớn. Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hoà mình vào cuộc sống của nhân dân, thanh niên nơi tổ chức hoạt động tình nguyện, “cùng ăn, cùng ở, cùng làm”. Để khi kết thúc Chiến dịch, đọng lại trong tâm trí người dân là hình ảnh chiến sĩ áo xanh tình nguyện “đến dân mến, ở dân thương, làm dân tin, đi dân nhớ”, Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.

Bí thư thường trực T.Ư Đoàn đồng thời đề nghị các cấp bộ Đoàn tập trung phát huy, nâng cao tính sáng tạo - hiệu quả - an toàn - thiết thực trong tổ chức Chiến dịch, tạo ra những giá trị mới, đóng góp tích cực, cụ thể cho cộng đồng, cho xã hội.

Theo anh Lương, sức sáng tạo của thanh niên là nguồn cảm hứng để tạo ra động lực chung cho sức sáng tạo của xã hội. Vì vậy, các cấp bộ Đoàn phải tạo ra nhiều không gian, môi trường để các bạn trẻ có cơ hội thể hiện, cũng như đồng hành hỗ trợ những ý tưởng, sáng kiến tình nguyện của các bạn trở thành hiện thực.

Các cấp bộ Đoàn cần tiếp tục chuyển đổi số mạnh mẽ trong hoạt động tình nguyện, ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin vào việc quản lý, điều phối các hoạt động tình nguyện, nâng cao hiệu quả và tính thông suốt trong công tác tổ chức.

Bên cạnh đó, cần tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn cho các chiến sĩ tình nguyện. Các cấp bộ đoàn phải nắm rõ số lượng, thành phần, thời gian, địa bàn, nội dung và phương thức hoạt động của các đội hình thanh niên tình nguyện; quán triệt đoàn viên, thanh niên nêu cao ý thức chấp hành kỷ luật trong quá trình tình nguyện; báo cáo đầy đủ, kịp thời cấp ủy, chính quyền về việc triển khai các hoạt động tình nguyện tại địa phương, đơn vị.

Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân ảnh 8Mỗi thanh niên tình nguyện phải thực sự hòa mình vào cuộc sống của nhân dân ảnh 9

Trao biển tượng trưng các công trình, phần việc trong Chiến dịch của các đơn vị

“Tuyệt đối không được để xảy ra những sự việc đáng tiếc. Chất lượng, hiệu quả phải đi đôi với an toàn, thiết thực”, anh Lương nhấn mạnh.

Năm 2024 diễn ra kỷ niệm các sự kiện lớn của đất nước, Đoàn Thanh niên. Vì vậy, anh Lương đề nghị, các bạn đoàn viên, thanh niên cùng tham gia, chung sức với tổ chức Đoàn, Hội để thực hiện các công trình, phần việc mang lại hiệu quả, giá trị cao nhất, bền vững nhất; thể hiện trách nhiệm và uy tín của đoàn viên, thanh niên trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Anh Lương cho biết, tổ chức Đoàn, Hội các cấp, cán bộ Đoàn, Hội các cấp sẽ luôn là người bạn đồng hành thân thiết, hỗ trợ, dẫn dắt các bạn đoàn viên, thanh niên trong tất cả các hoạt động tình nguyện, để năm 2024 thực sự là điểm nhấn trong hành trình 25 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

“Các bạn hãy một lần tham gia Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Thực tiễn trải nghiệm các hoạt động ý nghĩa của Chiến dịch sẽ giúp các bạn hiểu thêm về giá trị của niềm vui, niềm hạnh phúc khi được cống hiến, được cho đi, được yêu thương, được gắn kết và trưởng thành. Khi trở về với công việc và đời sống hàng ngày, các bạn sẽ có thêm những ký ức đẹp, kỷ niệm sâu sắc, tìm thấy động lực và niềm tin mạnh mẽ hơn vào những ước mơ, hoài bão tuổi trẻ mà mình đang theo đuổi”, anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam nhắn nhủ bạn trẻ cả nước.

Tin liên quan