Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Vì sao phải thuê tư vấn nước ngoài?

TPO - “Chúng ta thuê để nghiên cứu đánh giá, rà soát cho khách quan minh bạch. Muốn có phương án tối ưu thì cần so sánh, đối chiếu, để đảm bảo tiêu chí dự án phải tiết kiệm về tiền của, thời gian, mang lại hiệu quả”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nói.

Bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 13/6, trao đổi với phóng viên về việc thuê tư vấn độc lập từ nước ngoài để nghiên cứu mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: "Việc thuê tư vấn độc lập để mổ xẻ vấn đề ra cho khách quan. Ở đây không đặt vấn đề đường băng thứ 3 trong sân bay sẽ đặt ở đâu, vị trí nào mà việc đó phụ thuộc vào kết quả nghiên cứu, báo cáo của tư vấn".

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, nếu phương án mở rộng sân bay rơi vào phần đất sân golf hiện tại thì "xem xét thu hồi diện tích đó để thực hiện dự án mở rộng sân bay".

"Nằm vào vị trí nào thì phải giải toả vị trí đó, với mục tiêu ưu tiên để mở rộng sân bay, đáp ứng yêu cầu thực tế. Việc cấp bách bây giờ là phải xử lý để giải quyết tình trạng ùn tắc, quá tải tại Tân Sơn Nhất”, ông Dũng nói.

Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Vì sao phải thuê tư vấn nước ngoài? ảnh 1 Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng. Ảnh: Như Ý

Cũng theo Bộ trưởng Dũng, thuê tư vấn nước ngoài theo hướng nghiên cứu để mở rộng sân bay chứ không phải chỉ nâng cấp thêm về hạ tầng đường lăn, bãi đỗ, nhà ga…

"Thời điểm này bắt buộc phải đặt ra việc nghiên cứu như thế. Tư vấn trong nước báo cáo nhiều lần nhưng Chính phủ vẫn băn khoăn, chưa quyết định. Vậy nên mới đặt vấn đề phải có tư vấn độc lập để có những thông tin khách quan, độc lập hơn để quyết định.

“Chúng ta thuê để nghiên cứu đánh giá, rà soát cho khách quan minh bạch. Muốn ra được phương án tối ưu thì cần có sự so sánh, đối chiếu, để đảm bảo tiêu chí dự án phải tiết kiệm về tiền của, thời gian, mang lại hiệu quả từ việc sử dụng đất, hiệu quả kinh tế xã hội. Khi có những lời giải khác nhau đặt ra thì mới có cơ sở so sánh chứ một người làm thì không thể nhìn ra, so sánh hết được”, ông Mai Tiến Dũng lý giải.

Trước đó, vào chiều 12/6, Thường trực Chính phủ nghe Bộ Quốc phòng và đơn vị tư vấn hàng không báo cáo phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Chủ trì cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết rất ghi nhận và trân trọng ý kiến của các đại biểu Quốc hội, cử tri và nhà khoa học, báo chí, ý kiến của Bí thư TP HCM Nguyễn Thiện Nhân về vấn đề nêu trên.

Thủ tướng giao Bộ Giao thông chủ trì, thuê tư vấn nước ngoài làm việc độc lập để nghiên cứu, khảo sát theo hướng mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất với tinh thần khách quan, trung thực nhất về hiệu quả đầu tư, hiệu quả sử dụng đất...; báo cáo kết quả cho Thường trực Chính phủ vào cuối năm nay.

MỚI - NÓNG