​Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Đề nghị Quốc hội giám sát độc lập

​Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất: Đề nghị Quốc hội giám sát độc lập
TP - Sau khi Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa báo cáo trước Quốc hội không thể mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất lên phía Bắc, nhiều chuyên gia phản đối. Họ cho rằng, việc mở rộng, kể cả việc làm thêm đường băng thứ 3 hoàn toàn khả thi, chi phí thấp. Các chuyên gia đề nghị Quốc hội giám sát độc lập về vấn đề này, mời tư vấn nước ngoài tham gia.

Bộ trưởng GTVT cho rằng, việc mở rộng Tân Sơn Nhất về phía Bắc sân bay Tân Sơn Nhất (vị trí sân golf hiện nay) không khả thi do tốn kinh phí để giải toả nhà dân và tăng ô nhiễm tiếng ồn. Vì vậy, Bộ GTVT chỉ trình Chính phủ phương án xây dựng thêm một nhà ga, một số sân đỗ, đường lăn phía Bắc mà không tính toán đến phương án mở thêm đường cất hạ cánh, thêm nhiều nhà ga, sân đỗ phía Bắc bằng cách giải toả sân golf cạnh sân bay.   

TS Nguyễn Bách Phúc - Chủ tịch Hội Tư vấn khoa học công nghệ và quản lý TPHCM HASCON nhận định, nếu giải tỏa sân golf, sân bay Tân Sơn Nhất có thể xây hạ tầng để nâng công suất khai thác lên 56 triệu hành khách/năm, vượt xa con số 45 triệu khách/năm của Bộ GTVT đưa ra. Cụ thể, theo TS Phúc, để làm điều này cần sử dụng 157ha của sân golf hiện nay và khu đất trống 38ha tiếp giáp mạn bắc đường băng hiện tại.

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống (chuyên gia kỹ thuật hàng không) cũng cho rằng, ngoài việc lấy sân golf để làm thêm nhà ga, sân đỗ, khả năng làm thêm một đường băng khác nữa hoàn toàn khả thi, không tốn chi phí giải phóng mặt bằng. Cụ thể, theo PGS.TS này, nếu giải toả sân golf có thể xây dựng thêm đường bằng dài 2.600 m, cách đường băng hiện nay 760 m đúng theo khuyến cáo về an toàn hàng không của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế. “Đường băng này hoàn toàn có thể đón được các máy bay phổ biến hiện nay như A 320, A 321. Các máy bay lớn hơn vẫn sử dụng đường băng hiện tại. Nếu làm theo phương án này chỉ tốn khoảng 2 tỷ USD. Trong khi chi phí làm sân bay Long Thành lên đến gần 16 tỷ USD mà ngân sách, thậm chí cả việc xã hội hoá hiện rất khó khăn.

Cựu phi công Mai Trọng Tuấn, một người am hiểu nhiều về Tân Sơn Nhất cho rằng: “Dù có mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất hay không thì cũng nên giải toả sân golf vì sân golf trong Tân Sơn Nhất cạnh sân bay là một “quái thai” khó để người ta không suy nghĩ đến lợi ích nhóm”.

PGS.TS Nguyễn Thiện Tống vui mừng vì các đại biểu Quốc hội gần đây đã quan tâm về Sân bay Tân Sơn Nhất một cách đúng tầm vóc vấn đề. Ông Tống đề nghị Quốc hội nên thành lập tổ công tác, hoặc một ban chỉ đạo độc lập để thanh tra việc sử dụng đất tại Tân Sơn Nhất, ít nhất từ mốc 1975 đến nay.

Một điểm được PGS.TS Nguyễn Thiện Tống đặc biệt quan tâm là việc nghiên cứu mở rộng Tân Sơn Nhất cũng như Long Thành không được Bộ GTVT công khai minh bạch về việc lựa chọn nhà thầu tư vấn thiết kế dự án. Ông Tống cho rằng, Công ty Thiết kế và tư vấn xây dựng công trình hàng không (ADCC - thuộc Quân chủng Phòng không - không quân, Bộ Quốc phòng) đã không khách quan khi đưa ra chi phí và thời gian thực hiện các phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo ông Tống, để đảm bảo tính khách quan, Quốc hội, Chính phủ nên chỉ đạo Bộ GTVT thuê các tư vấn có kinh nghiệm của nước ngoài để thực hiện để đảm bảo khách quan, đúng tầm vóc của Tân Sơn Nhất.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng tuần tra tại các lối mòn huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

Hơn 10.000 cán bộ tuần tra ngăn chặn nhập cảnh trái phép

TP - Ngày 16/4, Giám đốc Sở Y tế Bình Phước Quách Đức Ái cho biết trước diễn phức tạp của dịch bệnh tại Campuchia, ở các cửa khẩu trên địa bàn được kiểm soát nghiêm, hạn chế tối đa các hoạt động không cần thiết. Người về từ Campuchia đều được cách ly bắt buộc và xét nghiệm.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội là 4 trong số 17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ảnh: Nhật Minh

17 Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử đại biểu Quốc hội

TP - 100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương lần thứ ba do Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tổ chức sáng 16/4 đã biểu quyết thông qua danh sách 205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương (T.Ư) được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Trong danh sách ứng cử cả T.Ư và địa phương có 17 Ủy viên Bộ Chính trị và 4 Bí thư Trung ương Đảng.
Nhà máy vôi nước Long Thọ dưới thời Pháp thuộc (ảnh tư liệu chụp năm 1922)

Long Thọ trăm năm một cuộc dời

TP - Long Thọ - nhà máy xi măng lâu đời, với hơn 100 năm tồn tại, bắt đầu cuộc chuyển dời vĩnh viễn ra khỏi không gian đô thị Huế. Đó là cuộc “thiên di” theo ý nguyện nhân dân bấy nay vì lý do môi trường, nhưng cũng là mối quan tâm của nhiều người bởi nơi đây là một phần của lịch sử xứ Huế.
Việt Nam tiếp tục tiêm vắc-xin phòng COVID-19 đúng kế hoạch. Ảnh: Như Ý

Nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập qua biên giới rất lớn

TP - “Nguy cơ xuất hiện dịch COVID-19 tại Việt Nam rất lớn trong bối cảnh dịch bùng phát mạnh tại các nước láng giềng và trên thế giới. Trong khi đó, nước ta vẫn thường xuyên tổ chức các chuyến bay giải cứu nên việc kiểm soát dịch trong thời gian tới rất khó khăn”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo ngày 16/4.
Bí thư huyện Lắk Võ Ngọc Tuyên (đeo cà vạt) trò chuyện với các đại biểu, nhà đầu tư

Nhiệt huyết của ông Bí thư huyện nghèo

TP - Sau hơn một năm thi trúng tuyển chức danh Bí thư Huyện ủy Lắk (Đắk Lắk), ông Võ Ngọc Tuyên tiếp tục hiện thực hóa chương trình hành động của mình, kêu gọi được nhiều tập đoàn kinh tế, doanh nghiệp đầu tư vào địa phương. Ngay trong ngày đầu tiên xúc tiến đầu tư, ít nhất 3 tập đoàn, doanh nghiệp đã cam kết đầu tư dự án, tổng vốn hơn 1.300 tỷ đồng.