Mở rộng địa bàn thí điểm chuyến bay thương mại quốc tế tới châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 28/1, Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh liên quan tình hình thực hiện chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam.
Mở rộng địa bàn thí điểm chuyến bay thương mại quốc tế tới châu Âu ảnh 1

Mở rộng địa bàn thí điểm chuyến bay thương mại quốc tế tới châu Âu và Australia, để đáp ứng nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài dịp Tết Nguyên đán. Ảnh minh hoạ

Xét báo cáo của Bộ GTVT và đề xuất của Bộ Y tế, Phó Thủ tướng đồng ý chủ trương tăng tần suất chuyến bay thương mại thường lệ chở khách đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc); mở rộng địa bàn thí điểm chuyến bay thương mại quốc tế tới châu Âu và Australia, để đáp ứng nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Bộ Ngoại giao chỉ đạo cơ quan đại diện của Việt Nam tại các nước thúc đẩy đối tác sớm trả lời đề nghị nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ, đồng thời để người Việt Nam không bị yêu cầu cách ly khi đến các quốc gia như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc... Bên cạnh đó, có hướng dẫn về thủ tục nhập cảnh đối với người Việt Nam bị các nước từ chối nhập cảnh.

Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế rà soát, hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng chống biến chủng Omicron đối với người nhập cảnh (đường không, đường bộ, đường thủy) vào Việt Nam.

Bộ Công an yêu cầu Cục Quản lý xuất nhập cảnh chủ động hướng dẫn thủ tục nhập cảnh, khai báo y tế đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; đảm bảo liên thông với dữ liệu của PC-Covid, tạo điều kiện cho việc khai báo của hành khách cũng như công tác theo dõi, giám sát, truy vết người nhập cảnh.

UBND các tỉnh, thành chỉ đạo chính quyền địa phương các cấp thống nhất triển khai biện pháp phòng, chống dịch theo cập nhật của Bộ Y tế, theo dõi kiểm tra giám sát người nhập cảnh Việt Nam trên các chuyến bay thương mại quốc tế, không yêu cầu người nhập cảnh khai báo ở nhiều phần mềm…

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị hành khách từ nước có chủng Omicron chỉ phải xét nghiệm PCR, không cần test nhanh trước và sau chuyến bay vào Việt Nam. Tổ bay nước ngoài khi nhập cảnh Việt Nam chỉ cần xét nghiệm một lần trong thời gian chờ chuyến bay tiếp theo về nước.

MỚI - NÓNG