Cục Hàng không được tự quyết tăng chuyến bay Tết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) giao Cục Hàng không xem xét, chủ động quyết định việc tăng tần suất bay nội địa trong giai đoạn Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Dù vậy, thực tế tới nay việc bán vé máy bay Tết khá chậm, khách có nhiều lựa chọn chuyến bay, với giá vé không quá cao như các năm trước.

Sau khi có kiến nghị của Cục Hàng không và các hãng về việc tăng tần suất khai thác 1 số đường bay từ TPHCM đi các địa phương phía Bắc giai đoạn Tết Nguyên đán sắp tới do nhu cầu khách tăng cao, Bộ GTVT vừa có văn bản giao Cục Hàng không chủ động quyết định.

Theo đó, Bộ GTVT giao Cục Hàng không tiếp tục theo dõi sát tình hình khai thác vận chuyển hàng không nội địa, xem xét kỹ và chủ động quyết định việc tăng tần suất khai thác các đường bay nội địa trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán, đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân trong giai đoạn này.

Cục Hàng không được tự quyết tăng chuyến bay Tết ảnh 1

Bộ GTVT cho phép Cục Hàng không tự quyết việc tăng tần suất bay nội địa giai đoạn Tết theo nhu cầu thị trường. Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cũng được giao đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Thống kê của Cục Hàng không, giai đoạn từ ngày 29/12/2021 đến ngày 10/1/2022, các hãng hàng không Việt Nam khai thác 4,48 nghìn chuyến bay nội địa, vận chuyển hơn 547 nghìn khách với hệ số sử dụng ghế trung bình đạt 64%. Hiện các hãng đã cơ bản khai thác hết tần suất 1 số đường bay kết từ TPHCM đi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và phía Bắc, đặc biệt các đường bay đi Thanh Hoá/Vinh/Hải Phòng/Hà Nội… Do đó, các hãng đều muốn được tăng chuyến bay để tiếp tục giảm giá vé nhằm kích cầu.

Trên thực tế, những ngày gần đây nhu cầu đi lại Tết bằng đường hàng không quá lớn, giá vé cũng giảm khá sâu so với các dịp Tết trước đây. Theo các chuyên gia, hầu hết người dân vẫn chưa đặt vé máy bay để chờ các biện pháp chống dịch của địa phương với người từ tỉnh khác về. Đặc biệt, các yêu cầu cách ly với khách về địa phương có thể hạn chế rất nhiều nhu cầu đi lại Tết của người dân.

Cụ thể, khảo sát chiều 16/1, với đường bay TPHCM đi Hà Nội trong các ngày từ 28-30/1/2022 (từ 29-30 Tết), vé của Vietnam Airlines chỉ từ 1,3 triệu đồng trở lên, của Vietjet chỉ từ 1,6 triệu đồng trở lên; Các đường bay từ TPHCM đi các tỉnh như Thanh Hoá, Nghệ An, Hải Phòng… trong cùng thời gian, giá vé của Vietnam Airlines chỉ từ 2,7 triệu đồng, của Vietjet chỉ từ 2 triệu đồng trở lên. Mức giá này đã giảm khoảng 50% so với cách đây hơn 1 tháng, khi số lượng chuyến bay nội địa còn ít.

Đặc biệt, hầu hết các chuyến bay dịp Tết trên các chặng cao điểm đều còn vé ở các loại giá từ giá rẻ tới phổ thông, thương gia. Với các đường bay thấp điểm, giá vé khuyến mại còn rất nhiều. Điều này cho thấy nhu cầu đi lại Tết năm nay của hành khách khá thấp, dù từ nay tới Tết chỉ còn nửa tháng.

Do đó, nếu Cục Hàng Không cho phép tiếp tục tăng thêm chuyến bay, dự báo giá vé máy bay sẽ còn tiếp tục giảm thêm. Điều này được kỳ vọng sẽ kích thích nhu cầu đi lại của người dân, các hãng hàng không có thêm nguồn thu trang trải chi phí cho giai đoạn rất khó khăn hiện nay.

MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp mong các bộ, ngành tích cực đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng rau quả

Doanh nghiệp xuất khẩu rau quả chật vật tìm hướng đi mới

TP - Từ đầu năm đến nay, trong khi các ngành hàng xuất khẩu khác đều phục hồi ấn tượng, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu rau quả vẫn đang vật lộn giải bài toán muôn năm cũ “bí đầu ra, giá rớt mạnh”. Nếu không tìm được hướng đi mới, ngành rau quả khó đạt được mục tiêu 4 tỷ USD trong năm nay.
Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

Miền núi phía Bắc tiếp tục có mưa to, nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét

TPO - Ban chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh vùng núi ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra.
Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

Chứng khoán dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp

TPO - Sau 3 phiên liên tiếp tăng điểm, cổ phiếu T+3 mua ngày 17/5 về tài khoản nhà đầu tư ít nhiều đem lại lợi nhuận, dù không giữ được sắc xanh, nhưng diễn biến thị trường hôm nay không quá tiêu cực. Điểm trừ là thanh khoản tiếp tục duy trì mức thấp, khối ngoại bán ròng mạnh trên HoSE.