Cục Hàng không được tự quyết tăng chuyến bay Tết

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) giao Cục Hàng không xem xét, chủ động quyết định việc tăng tần suất bay nội địa trong giai đoạn Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Dù vậy, thực tế tới nay việc bán vé máy bay Tết khá chậm, khách có nhiều lựa chọn chuyến bay, với giá vé không quá cao như các năm trước.

Sau khi có kiến nghị của Cục Hàng không và các hãng về việc tăng tần suất khai thác 1 số đường bay từ TPHCM đi các địa phương phía Bắc giai đoạn Tết Nguyên đán sắp tới do nhu cầu khách tăng cao, Bộ GTVT vừa có văn bản giao Cục Hàng không chủ động quyết định.

Theo đó, Bộ GTVT giao Cục Hàng không tiếp tục theo dõi sát tình hình khai thác vận chuyển hàng không nội địa, xem xét kỹ và chủ động quyết định việc tăng tần suất khai thác các đường bay nội địa trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán, đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân trong giai đoạn này.

Cục Hàng không được tự quyết tăng chuyến bay Tết ảnh 1

Bộ GTVT cho phép Cục Hàng không tự quyết việc tăng tần suất bay nội địa giai đoạn Tết theo nhu cầu thị trường. Ảnh minh hoạ.

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cũng được giao đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

Thống kê của Cục Hàng không, giai đoạn từ ngày 29/12/2021 đến ngày 10/1/2022, các hãng hàng không Việt Nam khai thác 4,48 nghìn chuyến bay nội địa, vận chuyển hơn 547 nghìn khách với hệ số sử dụng ghế trung bình đạt 64%. Hiện các hãng đã cơ bản khai thác hết tần suất 1 số đường bay kết từ TPHCM đi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và phía Bắc, đặc biệt các đường bay đi Thanh Hoá/Vinh/Hải Phòng/Hà Nội… Do đó, các hãng đều muốn được tăng chuyến bay để tiếp tục giảm giá vé nhằm kích cầu.

Trên thực tế, những ngày gần đây nhu cầu đi lại Tết bằng đường hàng không quá lớn, giá vé cũng giảm khá sâu so với các dịp Tết trước đây. Theo các chuyên gia, hầu hết người dân vẫn chưa đặt vé máy bay để chờ các biện pháp chống dịch của địa phương với người từ tỉnh khác về. Đặc biệt, các yêu cầu cách ly với khách về địa phương có thể hạn chế rất nhiều nhu cầu đi lại Tết của người dân.

Cụ thể, khảo sát chiều 16/1, với đường bay TPHCM đi Hà Nội trong các ngày từ 28-30/1/2022 (từ 29-30 Tết), vé của Vietnam Airlines chỉ từ 1,3 triệu đồng trở lên, của Vietjet chỉ từ 1,6 triệu đồng trở lên; Các đường bay từ TPHCM đi các tỉnh như Thanh Hoá, Nghệ An, Hải Phòng… trong cùng thời gian, giá vé của Vietnam Airlines chỉ từ 2,7 triệu đồng, của Vietjet chỉ từ 2 triệu đồng trở lên. Mức giá này đã giảm khoảng 50% so với cách đây hơn 1 tháng, khi số lượng chuyến bay nội địa còn ít.

Đặc biệt, hầu hết các chuyến bay dịp Tết trên các chặng cao điểm đều còn vé ở các loại giá từ giá rẻ tới phổ thông, thương gia. Với các đường bay thấp điểm, giá vé khuyến mại còn rất nhiều. Điều này cho thấy nhu cầu đi lại Tết năm nay của hành khách khá thấp, dù từ nay tới Tết chỉ còn nửa tháng.

Do đó, nếu Cục Hàng Không cho phép tiếp tục tăng thêm chuyến bay, dự báo giá vé máy bay sẽ còn tiếp tục giảm thêm. Điều này được kỳ vọng sẽ kích thích nhu cầu đi lại của người dân, các hãng hàng không có thêm nguồn thu trang trải chi phí cho giai đoạn rất khó khăn hiện nay.

MỚI - NÓNG