Mỏ Núi Pháo Việt Nam hấp dẫn nhà khai thác nước ngoài

Mỏ Núi Pháo của Massan Resources tại Thái Nguyên.
Mỏ Núi Pháo của Massan Resources tại Thái Nguyên.
TP - Hội nghị thường niên lần thứ 28 của Hiệp hội Các nhà sản xuất vonfram thế giới (ITIA) vừa được tổ chức tại VN, với sự có mặt của 62 thành viên, gần 200 lãnh đạo cao cấp trong ngành khai khoáng thuộc 22 quốc gia đang khai thác và tinh luyện vonfram trên thế giới.

Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh: Ngành Khai thác mỏ của Việt Nam tiếp tục ở tốc độ tăng trưởng cao, xếp hạng các ngành công nghiệp đóng góp lớn thứ 3 vào tăng trưởng GDP, trong đó dầu thô tăng 11%, và các khoáng sản khác tăng 12,1%. Việc khai thác và chế biến của ngành Công nghiệp Vonfram hiện đang đóng một vai trò rất quan trọng trong ngành Công nghiệp khoáng sản của Việt Nam. Sự thành công của Dự án Núi Pháo - Dự án khai thác mỏ Vonfram của Masan Resources, với công suất 6.000 tấn Vonfram mỗi năm, được coi là dự án Vonfram lớn nhất và một mốc quan trọng trong lịch sử của ngành Khai thác mỏ của Việt Nam.

Tập đoàn Masan Tài nguyên được ghi nhận là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc đầu tư vào khai thác mỏ với tiên tiến, phù hợp với các tiêu chuẩn của thế giới, bảo đảm phát triển bền vững trong một môi trường an toàn, với một đội ngũ quản lý có trình độ kỹ thuật cao và giàu kinh nghiệm. Chính phủ Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực chế biến sâu khoáng sản, bao gồm Vonfram, để mang lại lợi ích cao nhất cho nền kinh tế và đầu tư Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho rằng Hội nghị thường niên lần thứ 28 này của ITIA sẽ là một cơ hội tuyệt vời cho tập đoàn khoáng sản Masan và các thành viên của ITIA để trao đổi ý kiến và góp ý trên thị trường vonfram quốc tế, công nghệ sản xuất tiên tiến và các hoạt động kinh doanh  vì lợi ích của nền kinh tế, xã hội và môi trường.

Ông Dominic Heaton, Tổng giám đốc Công ty tài nguyên Núi Pháo, thuộc Tập đoàn Masan, đại diện của VN tham gia hội nghị, thông tin Núi Pháo hiện là nhà sản xuất vonfram lớn nhất thế giới ngoài Trung Quốc, chiếm 33% sản lượng vonfram toàn thế giới với số vốn đầu tư lên tới $650 triệu đô.

Mỏ Núi Pháo Việt Nam hấp dẫn nhà khai thác nước ngoài ảnh 1 Mỏ Núi Pháo của Massan Resources tại Thái Nguyên.

Sau Hội nghị, 120 đại biểu đã đến thăm quan Mỏ Núi Pháo (xã Hà Thượng, huyện Đại Từ). Tại đây, Đoàn đã đi thăm khu vực Nhà máy, đập chứa đuôi quặng, các khu tái định cư… các thành viên trong đoàn đã bày tỏ sự ngạc nhiên, ngưỡng mộ trước những kết quả mà NuiPhao Mining đã đạt được. Được biết, NuiPhao Mining đã được lựa chọn trở thành thành viên trong Ban Điều hành của Hiệp hội các nhà sản xuất Vonfram quốc tế. Với cương vị mới, NuiPhao Mining sẽ tiếp tục có những hoạt động thiết thực, hiệu quả, không chỉ góp phần vào sự phát triển, lớn mạnh của ngành Khai thác, chế biến khoáng sản Việt Nam mà cũng sẽ có nhiều đóng góp vào sự phát triển, và tầm ảnh hưởng của tổ chức này.

Vonfram là một kim loại rất cứng, có điểm nóng chảy cao nhất trong tất cả các kim loại, được dùng làm vật liệu chống mài mòn, sử dụng trong các ngành công nghiệp gia công kim loại, khai thác mỏ, dầu khí và xây dựng. Vonfram là kim loại gần như không thể thay thế trong một loạt các ứng dụng công nghiệp như sản xuất máy công cụ hiệu suất cao và các hợp kim thép, được sử dụng trong các ngành công nghiệp như ô tô, năng lượng, xây dựng, hàng không vũ trụ cũng như các ứng dụng quân sự, hàng không và sản xuất điện.

Theo Chủ tịch ITIA Claude Lanners, với tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định cũng như môi trường đầu tư-kinh doanh được cải thiện đang khiến Việt Nam ngày càng trở thành mối quan tâm của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới.

Ngày 17/9, MSR chính thức đưa hơn 703,5 triệu cổ phiếu giao dịch trên thị trường UPCoM với giá tham chiếu 15.500 đồng/cổ phiếu. Thông qua việc đăng ký giao dịch trên thị trường UPCoM, MSR nhắm tới việc đa dạng hóa cơ cấu cổ đông bằng cách thu hút các nhà đầu tư chiến lược là tổ chức quan tâm đến hoạt động khai khoáng và chiến lược phát triển của công ty.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên Công ty TNHH Thương mại quốc tế Phamaco chủ yếu là sinh viên, nhưng giả danh các bác sỹ, chuyên gia để tư vấn cho người bệnh

Cảnh báo thủ đoạn giả danh bác sỹ lừa bán thực phẩm chức năng

TPO - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát cảnh báo, hiện nay, việc quảng cáo, bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe qua hình thức online, gọi điện thoại cho người tiêu dùng rất phổ biến. Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân giả danh bác sỹ, nhân viên y tế để tư vấn thổi phồng công dụng sản phẩm sai quy định của pháp luật.
Mua mận “giải cứu” cho nông dân

Giải cứu mận cơm ở Lạng Sơn

TP - Mới vào đầu vụ mận, song do sản lượng lớn, khách miền xuôi ít lên mua nên ứ thừa, giá rớt thê thảm, chỉ còn 3000 đồng/kg. Xót cho người nông dân, nhiều bạn trẻ đã dùng mạng xã hội để bán mận giải cứu.