MiG-41 - dự án hứa hẹn của Không quân Nga

Bên trong nhà máy sản xuất máy bay MiG của Nga. Ảnh: sputniknews.com.
Bên trong nhà máy sản xuất máy bay MiG của Nga. Ảnh: sputniknews.com.
Mặc dù mới chỉ đang ở trong giai đoạn thiết kế, song dòng máy bay tiêm kích đánh chặn với tên gọi MiG-41 đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của giới quân sự quốc tế. MiG-41 được kỳ vọng sẽ trở thành niềm tự hào mới của Không quân Nga một khi chính thức “lên sàn”…

Tốc độ nhanh hơn tên lửa?

Đến nay, các chuyên gia quân sự quốc tế vẫn chưa có nhiều thông tin về máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-41, bởi đây được coi là dự án tuyệt mật của quân đội Nga. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin, từ năm 2013, Nga đã bắt tay vào việc thiết kế và phát triển dòng máy bay tiêm kích thế hệ mới này. MiG-41 dự kiến sẽ kế thừa các công nghệ hàng không tân tiến nhất của Nga và một khi ra đời, nó sẽ trở thành dòng máy bay tiêm kích “vô đối” trên thế giới.

“MiG-41 sẽ có tất cả những lợi thế của những chiếc MiG-31 hiện nay”, ông A-lếch-xan-đơ Ta-nay-ép (Alexander Tarnayev), một thành viên của Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Nga, cho biết thêm.

Vậy điều gì khiến MiG-41 sẽ trở thành chiếc máy bay tiêm kích “không có đối thủ so sánh trên thế giới” trong tương lai? Theo trang tin Politpuzzle, dù các tính năng chính chưa được hé lộ, song ưu điểm và sức mạnh lớn nhất của MiG-41 sẽ là tốc độ. MiG-41 được đánh giá có thể đạt vận tốc bay gấp 4 lần tốc độ âm thanh và nhanh hơn nhiều loại tên lửa hiện có trên thế giới. "MiG-31 là tiêm kích đánh chặn đạt tốc độ bay siêu nhanh Mach 2,8, nhưng MiG-41 sẽ đạt tốc độ tối đa thấp nhất cũng phải từ Mach 4-4,3, tức là nhanh hơn MiG-31 khoảng 1,5 lần", phi công lái máy bay thử nghiệm kỳ cựu của Nga A-na-tô-li Khơ-vô-chơ (Anatoly Kvochur) tiết lộ.

Ngoài ra, theo kênh truyền hình Nga Zvezda, với các tên lửa siêu thanh mang bên mình, MiG-41 sẽ có khả năng đánh chặn các máy bay chiến đấu, máy bay không người lái (UAV) siêu thanh tân tiến đã và đang được một số quốc gia sử dụng và phát triển.  

Máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-41 hiện vẫn đang trong giai đoạn thiết kế. Dự kiến bản thiết kế cuối cùng sẽ được “chốt” trong vài năm tới và đến trước năm 2025, quá trình sản xuất hàng loạt loại máy bay này mới được bắt đầu.

Sự thay thế hoàn hảo?

Như lời Tổng giám đốc hãng chế tạo máy bay MiG, ông Xéc-gây Khô-rốt-cốp (Sergei Korotkov), được trang Politpuzzle trích dẫn, sự ra đời của MiG-41 trong tương lai là để thay thế phi đội MiG-31 lừng danh của Nga.

Trên thực tế, hiện MiG-31 vẫn được coi là một trong những dòng tiêm kích đánh chặn hiệu quả nhất thế giới và được Không quân Nga sử dụng hiệu quả trong nhiệm vụ đánh chặn. Tuy nhiên, do yêu cầu thực tế, đặc biệt là trong bối cảnh những chiếc MiG-31 dự kiến sẽ đến tuổi “nghỉ hưu” vào năm 2028, Bộ Quốc phòng Nga buộc phải tính đến phương án phát triển một tiêm kích đánh chặn thế hệ mới, và đó là lý do người ta nghĩ đến MiG-41.

Một số nguồn tin cũng cho rằng, Mát-xcơ-va phát triển MiG-41 còn nhằm mục tiêu đánh chặn những loại UAV tốc độ siêu thanh mà Mỹ đang ấp ủ. Trên lý thuyết, các loại UAV của Mỹ có thể vượt qua mọi loại tên lửa đánh chặn trên thế giới, ngoại trừ hệ thống phòng không S-500 của Nga.

Dĩ nhiên, quá trình nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm và rồi đến sản xuất đại trà MiG-41 sẽ còn tốn thêm nhiều năm nữa. Bởi vậy, song song với dự án phát triển MiG-41, Nga còn lên kế hoạch sửa chữa và tái sử dụng hàng trăm chiếc MiG-31 trong các đơn vị không quân của nước này. "Lãnh đạo đất nước đã quyết định khôi phục lại việc sửa chữa và hiện đại hóa một lượng lớn các tiêm kích đánh chặn MiG-31", ông A-lếch-xan-đơ Ta-nay-ép khẳng định.

MiG-41 không chỉ được kỳ vọng sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho các đơn vị không quân của Nga, mà còn giúp Mát-xcơ-va khẳng định vị trí là một trong những nhà sản xuất vũ khí hàng đầu thế giới. Quan trọng hơn, trong chiến tranh hiện đại đòi hỏi “nhanh, mạnh, chính xác” như hiện nay, MiG-41 sẽ đem đến cho Không quân Nga những lợi thế lớn hơn ở trên không…

Theo Theo Quân Đội Nhân Dân
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

Lộ diện các vũ khí nòng cốt được Nga 'khoe' trong lễ diễu binh Chiến thắng tại Moscow

TPO - Các buổi tập luyện chuẩn bị cho Ngày Chiến thắng tại Alabino đã hé lộ những khí tài được Nga mang đến lễ diễu binh năm nay. Lễ diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng sẽ diễn ra trên Quảng trường Đỏ vào ngày 9/5 với hơn 190 thiết bị quân sự, 12 nghìn quân nhân, 76 máy bay và trực thăng,…
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Ấn Độ S. Jaishankar

Nga loại trừ khả năng liên minh quân sự với Trung Quốc

Theo báo chí Ấn Độ, tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov về Trung Quốc có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh xung đột biên giới Ấn Độ - Trung Quốc. Hai nước láng giềng châu Á đã rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp ở phía đông Ladakh vào tháng 2, sau cuộc đối đầu quân sự kéo dài 10 tháng.