Miễn vé thắng cảnh cho du khách trong 3 ngày Lễ hội chùa Thầy

TPO - Lãnh đạo huyện Quốc Oai cho biết, trong 3 ngày diễn ra chính hội chùa Thầy năm nay (từ mồng 5 đến mồng 7/3 Âm lịch), du khách sẽ được miễn vé thắng cảnh và được tham gia nhiều sư kiện văn hóa đặc sắc.

Trao đổi với báo chí sáng 17/3, ông Nguyễn Đức Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết, từ năm nay, Lễ hội chùa Thầy sẽ được mở rộng, kéo dài trong 3 tháng, trong đó trọng tâm của lễ hội vẫn vào các ngày mùng 5, 6, 7 tháng Ba Âm lịch. Việc kéo dài thời gian lễ hội là bởi lượt khách đến với chùa Thầy trong năm 2018 tăng mạnh, vì thế, để phát huy hơn nữa giá trị văn hoá của chùa Thầy, lãnh đạo địa phương đã quyết định đầu tư, nâng tầm lễ hội.

Miễn vé thắng cảnh cho du khách trong 3 ngày Lễ hội chùa Thầy ảnh 1Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Đức Phương thông tin về Lễ hội 

"Từ khi chùa Thầy cùng dãy núi đá Sài Sơn, thôn Hoàng Xá, xã Phượng Cách được công nhận di tích quốc gia đặc biệt năm 2014, 3 pho tượng Di đà tam tôn được công nhận là bảo vật quốc gia năm 2015, di tích này đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan. Ngay từ Tết Nguyên đán, lượng khách đến chùa Thầy đã tăng cao so với các năm trước. Nếu năm 2017, chùa Thầy thu hút 125 nghìn lượt khách thì riêng từ đầu năm đến nay, chùa Thầy đã thu hút tới 75 nghìn lượt khách”, ông Nguyễn Vũ Hán, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Quốc Oai, Trưởng Ban quản lý di tích, cho biết.

Mùa lễ hội năm nay, huyện Quốc Oai chú trọng phục dựng nguyên bản theo sử sách, dân gian các nghi thức tế, rước trong ngày lễ Mục dục (mùng 5 tháng Ba Âm lịch) và lễ Tạ Thánh (mùng 7 tháng Ba Âm lịch). 

Miễn vé thắng cảnh cho du khách trong 3 ngày Lễ hội chùa Thầy ảnh 2 Các điểm bán hàng trong khu di tích được niêm yết giá công khai

Bên cạnh phần lễ, Ban tổ chức cũng quan tâm khôi phục yếu tố truyền thống về vui chơi, lao động sản xuất của người dân bản xứ như: hát Dô xã Liệp Tuyết, hát Ví Hàm Rồng của xã Tuyết Nghĩa, múa rối nước của Sài Sơn, hát chèo của xã Đại Thành, Tuồng của xã Dương Cốc...Ngoài việc trình diễn múa rối nước đặc sắc, các trò chơi dân gian truyền thống của người dân Sài Sơn như: đá cầu, bắt trạch trong chum, bịt mắt đập niêu, kéo co... được tổ chức khu vực sân trung tâm trước hồ Long Trì và chùa Long Đẩu.

Trong thời gian tới, huyện Quốc Oai cũng đặt mục tiêu kết nối du lịch chùa Thầy với những điểm du lịch làng nghề và du lịch sinh thái cộng đồng trên địa bàn huyện, tạo thêm nhiều sản phẩm phong phú, hấp dẫn cho du khách.

Đặc biệt, năm nay để thể hiện sự hiếu khách, luôn chào đón du khách thập phương, Ban Tổ chức lễ hội không thu phí thắng cảnh trong 3 ngày diễn ra lễ hội, tiến tới không bán vé tại khu danh lam thắng cảnh chùa Thầy.

MỚI - NÓNG