Miền Bắc sắp đón đợt mưa dông mới

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dự báo sau hai ngày nắng nóng (3-4/7), miền Bắc sẽ đón một đợt mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Tây Nguyên và Nam Bộ đón mưa dông nhiều ngày vào chiều tối và tối.

Ngày hôm nay (3/7), khu vực Sơn La, Hòa Bình, Việt Bắc, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ, nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ.

Các tỉnh Tây Bắc Bộ và Hải Phòng – Quảng Ninh hôm nay trời nắng, nhiệt độ cao nhất từ 32-35 độ.

Vào chiều tối và đêm nay, khu vực phía Tây Bắc Bộ và khu Đông Bắc của Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, có nơi trên 50mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Hà Nội ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây đến tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 27-29 độ. Nhiệt độ cao nhất 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Miền Bắc sắp đón đợt mưa dông mới ảnh 1

Miền Bắc đón đợt mưa dông mới trong ba ngày 5-7/7. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng.

Đợt nắng nóng này chỉ kéo dài ở miền Bắc đến ngày mai (4/7). Từ chiều tối 4/7, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao nên Bắc Bộ đón một đợt mưa dông mới, cục bộ có mưa to. Đợt mưa này dự báo kéo dài đến 7/7. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên hôm nay có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ.

Ngày 4/7, Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Dự báo nắng nóng ở khu vực Trung Bộ còn duy trì đến khoảng ngày 8/7. Từ khoảng 8/7, một rãnh áp thấp hình thành và chạy qua Nam Trung Bộ nên nắng nóng ở miền Trung giảm về cường độ và phạm vi. Riêng Đà Nẵng đến Bình Thuận từ 8-12/7, có mưa rào và dông vào chiều tối và tối.

Tây Nguyên và Nam Bộ, do gió mùa tây nam hoạt động cường độ mạnh nên ngày có mưa rào và dông vài nơi, nắng gián đoạn, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất ở Tây Nguyên 20-23 độ, ở Nam Bộ 24-27 độ.Nhiệt độ cao nhất ở Tây Nguyên 27-30 độ, ở Nam Bộ 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Dự báo mưa dông còn xuất hiện vào chiều tối và tối ở Nam Bộ, Tây Nguyên đến ngày 8/7. Sau đó, gió mùa tây nam hoạt động yếu dần, mưa giảm.

Sáng sớm nay, áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Tây Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đã suy yếu thành một vùng áp thấp với sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ). Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu và tan dần. Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nên ngày và đêm nay, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ có gió tây nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2-4m, biển động.

MỚI - NÓNG