Mercedes khai tử hộp số sàn trên xe hơi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nguyên nhân là do nhu cầu cho dòng xe này giảm dần và sự bắt đầu của kỷ nguyên xe điện.

Tuy là tính năng được nhiều người yêu thích trong quá khứ, hộp số sàn (số tay) đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng. Trong thời gian gần đây, nhiều hãng xe đã nỗ lực đưa hộp số sàn quay lại. Toyota gần đây công bố Supra sẽ được trang bị hộp số sàn và Nissan cũng đang cung cấp cho người mua mẫu Nissan Z tính năng tương tự.

Mercedes khai tử hộp số sàn trên xe hơi ảnh 1

Tuy nhiên, nhìn chung, hộp số sàn sẽ không còn tồn tại lâu trên thế giới xe hơi. Kỷ nguyên điện khí hóa đang đến nhanh chóng và cùng với nhu cầu ngày càng tăng đối với các phương tiện tự chuyển số, ngày càng nhiều nhà sản xuất chọn loại bỏ hoàn toàn việc chuyển số thủ công.

Ông lớn mới nhất gia nhập vào xu hướng là Mercedes-Benz, theo báo cáo của Automobilwoche. Nhà sản xuất ô tô Đức nói với ấn phẩm này rằng không có chỗ cho hộp số sàn trong tương lai của thương hiệu.

Mercedes khai tử hộp số sàn trên xe hơi ảnh 2

Điều này dự kiến sẽ xảy ra vào năm 2023, một phát ngôn viên của công ty cho biết, người lưu ý rằng việc chuyển sang số tự động hoàn toàn là do nhu cầu mạnh mẽ đối với các sản phẩm điện khí hóa. "Với sự gia tăng điện khí hóa xe hơi, chúng tôi nhận thấy nhu cầu của khách hàng đang chuyển sang pin và hệ thống truyền động điện".

Công ty Mercedes tại Hoa Kỳ thực tế đã loại bỏ hộp số tay từ năm 2015. Tuy nhiên, tại Đức, dòng CLA-Class phiên bản cơ sở vẫn có hộp số sàn. Vào năm 2020, nhà sản xuất ô tô hạng sang cũng từng cho biết họ sẽ "loại bỏ hoàn toàn hộp số tay".

Mercedes khai tử hộp số sàn trên xe hơi ảnh 3
Mercedes khai tử hộp số sàn trên xe hơi ảnh 4

Từ trước tới nay, Mercedes-Benz chưa bao giờ hoàn toàn làm chủ được công nghệ sản xuất và ứng dụng hộp số sàn. Nó chắc chắn không phải là tính năng tệ nhất trên các xe của hãng nhưng kéo dài từ các dòng xe như W123 và W124, chủ sở hữu thường mô tả hộp số của chúng khá khó để sử dụng và điều khiển. Hơn nữa, hãng xe đến từ Đức cũng hướng đến trải nghiệm người dùng sang trọng và tiện lợi cho hành khách nên việc phải điều chỉnh số thủ công có vẻ không phù hợp.

Những gì mà việc khai tử hộp số sàn báo hiệu đó là ngành công nghiệp ô tô đang thay đổi nhanh chóng. Tuy nhiên, vẫn có hi vọng cho những người đam mê tính năng này trong tương lai, khi mà các bằng sáng chế cho thấy Toyota đang nghiên cứu hộp số sàn cho xe điện.

Theo Carbuzz
MỚI - NÓNG