Máy quay

Máy quay
TP - Võ Văn Tèo quê huyện Trần Văn Thời không phải là người đầu tiên ở tỉnh Cà Mau quay lén chị em hàng xóm tắm. Tèo vừa bị tạm giữ để điều tra khiến phụ nữ cả xóm tái mặt không biết hắn đã quay mình chưa.

Chiếc điện thoại Tèo dùng không có tội. Nhưng nó đã hướng về khe hở của nhà tắm, theo tà tâm của một kẻ dâm ô.

Chưa bao giờ, thiết bị ghi hình rầm rộ được sử dụng và ầm ĩ phát huy tác dụng như bây giờ. Đời sống ngày càng cần sự chân thực, và cả sự hiếu kỳ.

Không có cái điện thoại có camera thì làm sao chấn chỉnh được anh công an TP Ninh Bình đánh tài xế chỉ vì trót đụng vào đuôi xe máy cảnh sát? Không có cái bút quay ở trường dân lập Đồi Ngô thì ai biết con em chúng ta học hành thi cử thế nào?

Đáng mừng là Bộ GD- ĐT đã sửa đổi quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay. Trong danh sách cấm mang vào phòng thi, không có phương tiện kỹ thuật thu, phát, ghi âm, ghi hình.

Quy chế mới ghi rõ: “Không được mang vào phòng thi… thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi…”.

Hiểu theo nghĩa nào đó, thiết bị truyền tin và chứa thông tin đã bao gồm cả máy quay? Như thứ trưởng Bộ này nói: Quy định mới có tính bao quát hơn về những thiết bị mà thí sinh không được mang vào phòng thi.

Viễn cảnh sẽ là, máy quay khó mà giúp học sinh vừa chống được tiêu cực vừa đỗ được đại học.

Hồi trước, chuẩn bị cho sự ra đời kênh truyền hình công an, một vị thượng tá có trách nhiệm khẳng định, đài sẽ tường thuật trực tiếp cả những vụ cháy, cướp, bắt con tin. Đó là thể loại của thời đại. Nhu cầu cần được biết của số đông quan trọng không kém việc cứu mạng nạn nhân.

Nhưng ở ta, xem ra không ổn. Chỉ ghi hình lại để phát mà còn mệt mỏi, huống hồ trực tiếp. Nhu cầu cần được biết ở ta sẽ mâu thuẫn với vài quan điểm đạo đức giả, hoặc dạng như “Tôi lên hình tôi phải có quyền chuẩn bị chứ”, “Tôi xấu nhưng lên hình tôi phải đẹp chứ”.

Tóm lại, những suy diễn giả hiệu nhân văn sẽ trì níu bước tiến của truyền hình và ngăn cản nhu cầu của số đông. Mặt khác, những tà ý, như của Võ Văn Tèo, sẽ được trợ giúp đắc lực bởi hàng triệu camera nhỏ xíu, nhan nhản đầy đường.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG