Mây phóng xạ bay gần Cà Mau

Vẫn chưa chắc chắn mây phóng xạ có thực sự không ảnh hưởng VN hay không. Đám mây phóng xạ (đen sẫm) gần VN dự báo cho ngày 26-3 Nguồn: CTBTO
Vẫn chưa chắc chắn mây phóng xạ có thực sự không ảnh hưởng VN hay không. Đám mây phóng xạ (đen sẫm) gần VN dự báo cho ngày 26-3 Nguồn: CTBTO
TP - Hôm qua, đám mây phóng xạ vẫn chưa thấy đi vào đất liền Việt Nam dù có ghi nhận chúng bay qua gần bán đảo Cà Mau. Tuy nhiên, theo Bộ Khoa học & Công nghệ, vẫn không chắc đám mây này có đổ bộ vào đất liền Việt Nam trong những ngày tới hay không.

>> Ý kiến khác nhau về việc mây phóng xạ lan đến Việt Nam

Vẫn chưa chắc chắn mây phóng xạ có thực sự không ảnh hưởng VN hay không. Đám mây phóng xạ (đen sẫm) gần VN dự báo cho ngày 26-3 Nguồn: CTBTO
Vẫn chưa chắc chắn mây phóng xạ có thực sự không ảnh hưởng VN hay không. Đám mây phóng xạ (đen sẫm) gần VN dự báo cho ngày 26-3. Nguồn: CTBTO.

Xét về tổng thể, đám mây phóng xạ tiếp tục lan rộng trên hai đại dương lớn nhất thế giới là Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Riêng ở Thái Bình Dương, mây vẫn lan chủ yếu xuống mạn nam, vùng vĩ độ có các quốc gia Đông Nam Á.

Theo Trung tâm Dữ liệu Quốc gia của Việt Nam, thành viên mạng lưới của tổ chức Hiệp ước Cấm thử Vũ khí Hạt nhân Toàn diện (CTBTO), trên vùng Đông Nam Á, mây phóng xạ tiếp tục di chuyển xuống hướng tây nam so với vị trí của nhà máy điện hạt nhân Fukushima I, nơi xảy ra sự cố nổ lò phản ứng sau trận đại động đất ngày 11-3 mạnh 9 độ richter. Hôm qua (25-3), mây phóng xạ bay qua Philippines.

Dự báo, hôm nay và mấy ngày tới, mây tiếp tục hướng về phía Indonesia và Malaysia, các quốc gia nằm ở phía nam của Việt Nam.

Với Việt Nam, hôm qua, phần đám mây di chuyển theo hướng đông bay qua gần Mũi Cà Mau nhưng chưa thấy đi vào đất liền. Đám mây tiếp tục hướng đến Malaysia và các nhà phân tích không chắc, mấy ngày tới, có lan vào đất liền Việt Nam hay không vì điều đó phụ thuộc điều kiện thời tiết ở Đông Nam Á.

Bộ KH&CN một lần nữa khẳng định, nếu mây phóng xạ bay vào Việt Nam, cũng khó ảnh hưởng đến nền phông phóng xạ hiện tại ở nước ta, khó gây hại sức khỏe do hàm lượng quá thấp. Ngày 25-3, mây phóng xạ bao trùm lên phía nam quần đảo Phillipines và nồng độ hạt nhân phóng xạ có xu thế giảm dần.

Ngày 24-3, Cục An toàn Bức xạ & Hạt nhân tiếp tục đo khả năng nhiễm bẩn phóng xạ của hai công dân Việt Nam. Kết quả đo không phát hiện thấy đồng vị phóng xạ trong cơ thể của những người được kiểm tra. Trước đó, ngày 21 và 22-3, ba người cũng được kiểm tra và cũng không phát hiện bất thường nào. 

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Trường ĐH Trà Vinh (xếp hạng 71) và Trường ĐH Lạc Hồng (xếp hạng 93) trong Top 100 WURI Rangking 2021
Hai đại học của Việt Nam lọt top 100 bảng xếp hạng WURI Ranking thế giới 2021
TPO - Liên minh các trường đại học Hanseatic League (HLU) mới đây đã tổ chức xét chọn bảng xếp hạng các trường đại học thế giới với tầm ảnh hưởng thật sự - WURI Ranking (World Universities with Real Impact) năm 2021. Theo đó, Việt Nam có 2 đại diện lọt vào bảng xếp hạng, đó là Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) và Trường ĐH Trà Vinh.
Tẩn thung lũng Silicon
Tẩn thung lũng Silicon
TP - Lãnh đạo bảy nền công nghiệp lớn nhất (G7) đang chuẩn bị giáng đòn vào biểu tượng của Thung lũng Silicon. Ngày 12/6, họ cho biết sẽ buộc Amazon, Apple, Facebook, và Google nhả thêm tiền từ các nguồn thu như núi của các hãng này.
Cô giáo H’Khuyn bên học sinh của mình
Cô giáo soạn giáo trình riêng cho từng học sinh
TP - Lớp có gần 30 học sinh, cô giáo H’Khuyn có chừng đó giáo trình áp dụng riêng cho từng em, không ai giống ai. Học sinh của cô H’Khuyn có biên độ tuổi tác cách nhau khá xa, người lớn nhất gần 30 tuổi, người nhỏ nhất mới 6 tuổi. Chúng chỉ giống nhau ở bất hạnh vì đều là nạn nhân của chất độc màu da cam/dioxin.

Có thể bạn quan tâm

Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Ông Nguyễn Văn Quý trao đổi với lãnh đạo Cty EMW về chỗ ngủ cho công nhân

Dọc đường chống dịch: Ghi trong khu công nghiệp

TP - Giám đốc nhà máy tự đi mua chăn, nệm, sắp đặt chỗ ăn ngủ cho công nhân. Có doanh nghiệp còn nhập cả mỹ phẩm cho công nhân nữ sử dụng. Riêng ở Ban quản lý Khu công nghiệp (KCN), cán bộ nhân viên đều ở lại “trực chiến”... Đó là những gì đang diễn ra để bước vào trạng thái bình thường mới.
Tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Phê duyệt vắc-xin của Pfizer/BioNTech

TP - Ngày 12/6, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vắc-xin Comirnaty của hãng Pfizer. Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết một doanh nghiệp Việt Nam đã thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin COVID-19 từ tinh chất mRNA.